Bố mẹ hiểu rõ sự khác biệt giữa mầm non và tiểu học để con không bị sốc tâm lý khi vào lớp 1

Thảo Hương
07/02/2023 - 09:37
Bố mẹ hiểu rõ sự khác biệt giữa mầm non và tiểu học để con không bị sốc tâm lý khi vào lớp 1

Ảnh minh họa

Ở mẫu giáo, bé được tự do đi lại, nói cười, đùa nghịch, thì khi vào lớp 1, các em lại phải ngồi yên, tuân theo kỷ luật...

Trẻ bước vào lớp 1, không nhiều thì ít, đều gặp những hụt hẫng và khó khăn nhất định, phần nhiều do sự khác biệt về môi trường và yêu cầu học tập. Hiểu được điều này, phụ huynh có thể giúp con thích nghi nhanh và tìm được niềm vui khi đến trường cũng như có kết quả học tập tốt.

Dưới đây là những chia sẻ của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội đồng thời là một chuyên gia giáo dục. Hy vọng thông tin có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. 

Để các phụ huynh hiểu rõ hơn về những điểm khác biệt rất lớn giữa mầm non và tiểu học, chúng tôi đã kẻ một bảng ghi rất rõ những đặc trưng của hai cấp học này. Từ đó các phụ huynh sẽ hiểu: bước chân vào trường tiểu học, trẻ sẽ phải trải qua những khó khăn gì.

Nhìn bảng trên, chúng ta có thể thấy sự khác biệt vô cùng lớn giữa 2 cấp học. Nếu cha mẹ bỏ qua vấn đề này mà suy nghĩ con đương nhiên phải vượt qua thì rất thiệt thòi cho các bé.

Khác biệt mầm non - tiểu học: Nguyên nhân lớn của việc gây sốc tâm lý trẻ lớp 1 - Ảnh 1.

Trẻ vào lớp 1 không nhiều thì ít đều gặp những khó khăn nhất định. Có cháu vượt nhanh, có cháu không vượt được thì tìm cách phá đám, nghịch ngợm, học kém. Khi bé chán học, bố mẹ càng lo lắng, sốt ruột, thúc ép, thuê gia sư về rèn, tăng thời gian cho con học ở nhà, tìm chỗ cho con học thêm. Khi trẻ ở lớp đã mệt mỏi, về nhà cần được vui chơi, chia sẻ để cân bằng thì lại bị nhồi nhét, thúc ép thêm khiến các bé đã chán càng thêm nản.

Như vậy, việc chúng ta cần quan tâm là làm sao để trẻ có thể tiếp nhận sự đổi thay này một cách dễ dàng mà không gặp phải những vấn đề về tâm lý.

8 việc đơn giản nhưng sẽ giúp trẻ không còn lo lắng, căng thẳng khi bắt đầu những năm tháng đầu tiên của cuộc đời đi học

1. Luôn nói về trường học như 1 nơi tuyệt vời

Các bố mẹ đã học qua các trường lớp, nhiều áp lực nhưng đâu thiếu niềm vui. Vậy có bao nhiêu kỉ niệm vui, hài hước, thoải mái, thú vị... thì con cần phải được nghe.

Nếu như các bố mẹ kể chuyện cho con nghe mỗi tối thì việc đi học không phải là chuyện đáng ghét mà là cực kì thú vị và đáng yêu. 

2. Đưa con đến trường học tương lai để con ngắm nghía

Nếu không được vào thì đứng ngoài xem. Bố mẹ nên làm việc đó liên tục trong cả nửa năm hay 1 năm. Bố mẹ hãy chỉ trường cho con và nói: "Sắp tới, con sẽ được học ở kia rồi nhé. Xem kìa, các anh chị học sinh vui chưa".

Con sẽ khao khát đến nơi thú vị đó và sẽ háo hức khi con bắt đầu đến trường.

3. Luôn đề cao những học sinh lớp 1

Bố mẹ hãy thường xuyên nói với con những câu như: Chỉ có bạn giỏi mới được đi lớp 1; bạn nào ngoan sẽ được đi lớp 1 đấy; Ô, con giỏi quá, thế này thì sắp được vào lớp 1 rồi... Nếu con nghe được những câu nói như vậy thì sao mà ghét trường lớp được? Con sẽ nghĩ học sinh lớp 1 là các siêu nhân và vào được lớp 1 là rất vinh quang.

Như thế, chắc chắn con sẽ rất thích vào lớp 1.

4. Khích tướng con

Bố mẹ phải "dọa" thế này: "Con có chắc là con sẽ học được không? Vào lớp 1 hơi khó đấy nhé! Phải giỏi mới học được. Con có đủ giỏi không?".

Đứa trẻ nào cũng... sĩ diện. Các con bị khích tướng thì sẽ sẵn sàng "chiến đấu". Nếu sau này vào lớp 1 khó khăn, con sẽ cố gắng nỗ lực hơn nhiều bố mẹ ạ.

Khác biệt mầm non - tiểu học: Nguyên nhân lớn của việc gây sốc tâm lý trẻ lớp 1 - Ảnh 2.

5. Dạy con về việc tuân thủ kỉ luật

"Con ạ, vào lớp 1 có nhiều việc phải làm dù không muốn. Bây giờ con cần đi ngủ đúng giờ, mẹ biết là con không thích lắm nhưng nếu con không làm được thì sẽ khó vào lớp 1 lắm đấy!".

Nghe vậy con sẽ nỗ lực làm những việc phải làm.

6. Dạy con về những điều cấm kị

"Nếu con cứ chạy ra đường thì cô giáo sẽ đuổi học đó con!". Một câu dọa nạt sẽ làm con hiểu ở trường có vài điều bị cấm và sau này vào trường, gặp điều cấm, con sẽ dễ tuân thủ và không bị ức chế.

7. Đưa con đi chuẩn bị đồ dùng học tập

Bọc vở, dán nhãn... đều rất thú vị vì đây là những công việc mới tinh đối với con. Được làm những việc này, con sẽ cảm thấy lớp 1 là điều gì đó vô cùng tuyệt vời.

8. Chuẩn bị bữa tiệc thịnh soạn và chuẩn bị 1 gói quà chúc mừng con vào lớp 1

Nếu con là chủ nhân của 1 bữa tiệc khá to cộng với 1 phần quà nữa thì rõ ràng vào lớp 1 là điều tuyệt vời rồi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm