Bỏ phố về quê lập nghiệp: Cần chuẩn bị gì?

Lê Hoa
16/02/2023 - 09:18
Bỏ phố về quê lập nghiệp: Cần chuẩn bị gì?

Chị Huỳnh Hoài Thanh

Thời gian gần đây, bỏ phố về quê lập nghiệp trở thành lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Huỳnh Hoài Thanh là một gương mặt như vậy. Rời bỏ công việc hấp dẫn tại thành phố Hồ Chí Minh đầy sôi động, cô về Hội An (tỉnh Quảng Nam) khởi nghiệp, xây dựng tour du lịch trải nghiệm dành cho du khách.
Hành trang cần có

Từ bỏ chốn nhộn nhịp để về quê lập nghiệp nghĩa là bạn phải đối diện với những khó khăn, thử thách. Có thể kể đến là sự chênh lệch về thu nhập, khác biệt văn hoá, các mối quan hệ, sự thích nghi với con người và cuộc sống vùng đất mới. Từ kinh nghiệm của bản thân, theo Hoài Thanh, hành trang cần chuẩn bị là: Năng lực, kinh nghiệm; thái độ sống và sự thích nghi nhanh nhạy. Điều đầu tiên cần chuẩn bị năng lực, kinh nghiệm để tìm cơ hội việc làm. 

Dù sống ở quê chi phí không cao nhưng thu nhập của bạn cũng bị giảm đi. Cùng một công việc, nhưng bạn không thể đòi hỏi mức lương ở nông thôn cao như thành thị. Vì vậy, khi rời phố về quê lập nghiệp, nếu có một khoản tiền để dành thì thời gian đầu, bạn có thể tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống trước khi bắt tay vào một công việc mới.

Bạn cần chuẩn bị thái độ sống để đáp ứng với những thay đổi văn hoá như ngôn ngữ, tập tục địa phương. Khi khởi nghiệp ở nông thôn, sẽ có ít nhân sự trình độ cao như ở thành phố, nên bạn phải hiểu văn hoá để ứng xử cho phù hợp.

Bỏ phố về quê lập nghiệp: Cần chuẩn bị gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một hành trang quan trọng khác đó là sự thích nghi nhanh nhạy. Bạn sẽ phải thay đổi những thói quen như: bớt tiêu xài hoang phí, chưng diện mà phải tập sống tiết kiệm, sử dụng đồ tái chế, sử dụng các nguyên liệu tự nhiên.

Những công việc có thể kiếm tiền ở nơi làng quê

Làm nông nghiệp

Công việc nhà nông có thể giúp bạn kinh doanh, lập nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên chọn hướng đi khác biệt, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao để công việc kinh doanh có hiệu quả. Ví dụ, bạn có thể sản xuất rau, củ sạch; trồng thảo mộc, dược liệu; hoa cây cảnh quý hiếm; cây phong thủy; sản xuất sản phẩm của làng nghề; mở trang trại trồng nấm hay chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ.

Xây dựng mô hình du lịch

Mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái; trồng hoa kết hợp với tham quan, trải nghiệm; mở farmstay, homestay là những mô hình có thể sinh lời tại làng quê. Tuy nhiên, nếu chọn lĩnh vực này, bên cạnh nguồn vốn để thuê nhà, thiết kế nội thất, vận hành..., bạn cần có kiến thức về kinh doanh, tiếp thị, tìm kiếm khách hàng... Bạn cũng cần phải thông thạo địa hình xung quanh để tư vấn cho khách hàng chỗ vui chơi, giải trí, mua sắm, thưởng thức ẩm thực gần nơi kinh doanh dịch vụ của mình.

Trở thành nhà cung cấp dịch vụ

Nếu có nguồn vốn, bạn có thể đầu tư để mở cửa hàng dịch vụ như cửa hàng tiện ích, tạp hóa, cửa hàng bán các sản phẩm như máy móc, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật… Chọn khởi nghiệp ở lĩnh vựa này, bạn nên chọn những mặt hàng chất lượng, giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân địa phương… để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm