• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Bỏ tiền triệu mua vàng "rởm" bán tràn lan trên mạng

M.V 08/09/2020 - 19:59 (GMT+7)
Chỉ vài trăm nghìn là chị em có thể mua được một bộ trang sức bằng "vàng non". Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là những trang sức mạ màu vàng theo kiểu vàng mỹ ký chứ không phải vàng như lời quảng cáo.

Gần đây, trên các mạng xã hội, trang sức bằng "vàng non" được quảng cáo, rao bán khá rầm rộ. Theo đó, trang sức này được quảng cáo là thứ vàng non tuổi.

Dùng trang sức “vàng non”: Bỏ tiền thật để mua vàng mỹ ký - Ảnh 1.

Những sản phẩm trang sức “vàng non” được quảng cáo trên các trang web online

Lướt qua các shop online bán trang sức "vàng non", không khó để thấy những lời mời chào mua các loại nhẫn, dây chuyền, lắc tay... làm từ "vàng non". Giá của loại "vàng non" này cũng khá rẻ, một bộ vòng ximen là 450.000 đồng, bộ dây chuyền có giá 499.000 đồng, dây chuyền mặt hoa giá 599.000 đồng...

Dù bán với giá rẻ nhưng chủ shop khẳng định sản phẩm được làm bằng "vàng non" 10K nguyên chất, được bảo hành trọn đời. "Nếu dùng một thời gian không thích nữa, có thể bán lại với giá bằng 60%-80% giá mua ban đầu", chủ một cửa hàng khẳng định.

Dù cam kết sản phẩm có thể bán lại ở tất cả các tiệm vàng nhưng khi người mua ngỏ ý đến tận nơi xem hàng đều bị từ chối với lý do "đang mùa dịch nên không mở cửa tiệm", chỉ bán hàng online.

Bà Lê Thị Thu (Đống Đa, Hà Nội) kể: "Năm ngoái cưới con trai, tôi được bạn bè giới thiệu mua loại nữ trang này, vừa rẻ lại vừa đẹp. Tôi thấy cũng tiện, vì giờ bỏ tiền ra mua một bộ trang sức vài chục triệu nhưng có khi đeo vài lần đã thấy chán. Vì thế, tôi đã đi mua một bộ trang sức "vàng non" gồm 2 bông tai, một vòng đeo cổ, một lắc tay. Tất cả hết 3 triệu đồng". Vừa rồi, giá vàng lên cao, bà Thu có việc cần nên đã mang bộ trang sức của mình ra tiệm vàng bán thì mới tá hỏa khi chủ tiệm vàng thông báo, số trang sức của bà chỉ là đồ mỹ ký được mạ màu vàng.

Dùng trang sức “vàng non”: Bỏ tiền thật để mua vàng mỹ ký - Ảnh 2.

Chỉ vài trăm nghìn là chị em có thể mua được một bộ trang sức bằng "vàng non".

Chị Bùi Như Quỳnh (ở Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) cho biết, chị mua một vài đồ trang sức bằng "vàng non" để đeo. Nhưng cứ mỗi lần đeo trang sức vào, nhất là những ngày hè nóng, thì cổ và tay chị, những chỗ tiếp xúc trực tiếp với trang sức, cứ mẩn đỏ và ngứa rát.

Chỉ là chiêu lừa đảo

Chị Bùi Thị Hợp, chủ một tiệm vàng trên đường Đê La Thành, Hà Nội, cho biết, cửa hàng chị thỉnh thoảng lại có khách mang "vàng non" đến để bán. Qua kiểm tra, số trang sức mang tên "vàng non" ấy chỉ là hợp kim gồm thau, đồng, thậm chí còn không có bạc chứ đừng nói vàng. Theo kinh nghiệm nhiều năm bán vàng trang sức, chị Bùi Thị Hợp cho biết, những trang sức được quảng cáo làm từ "vàng non" thực tế chỉ là kim loại được mạ màu vàng, hay còn gọi là vàng mỹ ký.

"Những sản phẩm này thường được dân buôn nhập từ Trung Quốc với giá rất rẻ, chỉ vài chục ngàn nhưng bán cho người tiêu dùng dưới mác "vàng non" với giá cao hơn nhiều so với giá trị thật", chị Hợp phân tích.

Theo bà Đàm Thị Loan, một chuyên gia trong lĩnh vực kim hoàn ở phố Hàng Bạc (Hà Nội), tên gọi "vàng non" không biết từ đâu mà có. Vì vàng nữ trang thông dụng theo quốc tế là 10K hay còn gọi là vàng 4,16 (bốn tuổi mốt sáu), vàng 14K là 5,85 (năm tuổi tám năm), 18K là 7,5 tuổi (bảy tuổi rưỡi). Ngoài ra còn có 8K, 9K, 22K... nhưng không thông dụng. Bà Loan cho hay, trên thị trường hiện nay không có sản phẩm nào được gọi là "vàng non". Thực tế, quá trình sản xuất vàng sẽ có một số sản phẩm vàng bị non so với tuổi nhưng vẫn là vàng thật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm