• Mới cập nhật:

Giáo dục

Bộ trưởng GD&ĐT lên tiếng về việc Chủ tịch Quảng Ninh kiêm hiệu trưởng trường đại học

D.H 23/05/2020 - 17:25 (GMT+7)
Bên hành lang Quốc hội chiều 23/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lên tiếng về việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng. Ông cho rằng đây chỉ nên là giải pháp tình thế, trong tình huống đặc biệt. Lâu dài cần có biện pháp về việc kiện toàn nhân sự.

Thời gian qua, dư luận xôn xao về việc hi hữu, đó là ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, kiêm thêm chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long.

Chiều 23/5, nói về điều này bên lề Quốc hội, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, một trong những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (có hiệu lực từ 1/7/2019) là quy định về thực hiện tự chủ đại học, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm và hiệu lực của hội đồng trường, đảm bảo để hội đồng hoạt động "thực quyền" hơn.

Bộ trưởng GD&ĐT lên tiếng về vụ Chủ tịch Quảng Ninh kiêm hiệu trưởng trường đại học - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Theo đó, Hội đồng trường có quyền quyết định việc lựa chọn hiệu trưởng để điều hành các hoạt động của trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn cụ thể.

"Trường Đại học Hạ Long đã có báo cáo gửi Bộ GD&ĐT. Theo lý giải của trường, việc Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường trong giai đoạn này nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với một trường mới thành lập với các mục tiêu phát triển mạnh mẽ ở phía trước" - ông Nhạ thông tin.

Cũng theo ông Nhạ, giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Đại học Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

Về quan điểm của Bộ GD&ĐT, tư lệnh ngành giáo dục cho hay, chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng một trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Trước đó, theo quyết định ngày 18/5 của UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, giữ chức vụ hiệu trưởng ĐH Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025.

Bộ trưởng GD&ĐT lên tiếng về vụ Chủ tịch Quảng Ninh kiêm hiệu trưởng trường đại học - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức Hiệu trưởng ĐH Hạ Long

Theo lý giải của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, tỉnh đã rà soát trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh. Với điều kiện người kiêm nhiệm phải có học vị tiến sĩ, UBND tỉnh thống nhất quyết định phân công ông Nguyễn Văn Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Hiệu trưởng ĐH Hạ Long.

Khi ĐH Hạ Long họp bầu chức danh hiệu trưởng, 100% thành viên đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm vị trí này, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

"Việc quy định hiệu trưởng trường đại học có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học là tiêu chuẩn mang tính định tính, có thể vận dụng đối với trường hợp của đồng chí Nguyễn Văn Thắng trong trường hợp rất cần thiết này. Mặt khác, Luật Giáo dục sửa đổi cũng không quy định bắt buộc chức danh hiệu trưởng là cán bộ cơ hữu của trường đại học", UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin.

Trường Đại học Hạ Long được thành lập từ năm 2015. Sau 5 năm thành lập, trường đang có 11 ngành đào tạo trình độ đại học thuộc 3 lĩnh vực gồm: Xã hội - Nhân văn, Du lịch - Dịch vụ, Công nghệ - Kỹ thuật, với quy mô hơn 5.600 sinh viên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm