Bộ trưởng Y tế gửi Thư khen các đơn vị thực hiện thành công 2 ca can thiệp tim bào thai đầu tiên ở Việt Nam

Anh Đào
19/01/2024 - 20:41
Bộ trưởng Y tế gửi Thư khen các đơn vị thực hiện thành công 2 ca can thiệp tim bào thai đầu tiên ở Việt Nam

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ đang phối hợp thực hiện ca can thiệp tim trong bào thai

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư khen cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ đã liên tiếp thực hiện thành công 2 ca can thiệp tim bào thai đầu tiên ở Việt Nam.

Trong thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Kỹ thuật can thiệp tim bào thai mới chỉ được thực hiện thành công ở một số ít quốc gia có hệ thống y tế chuyên sâu phát triển. Đây là kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia ca phẫu thuật. 

Kết quả can thiệp với tỷ lệ thành công 100% mở ra hướng đi đột phá trong triển khai can thiệp tim bẩm sinh bào thai, mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là minh chứng cho tài năng và sự nỗ lực không mệt mỏi trong việc tiếp cận kỹ thuật y tế chuyên sâu, ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại trong y khoa. Thành tích này góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024.

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Thư khen các đơn vị thực hiện thành công 02 ca can thiệp tim bào thai đầu tiên ở Việt Nam- Ảnh 1.

Ekip bác sĩ đang thực hiện trao đổi chuyên môn về ca bệnh. Ảnh: BVCC

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng nhiệt liệt biểu dương thành tích của tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Tôi tin tưởng rằng các đồng chí sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công tác chuyên môn; phát huy đạo đức nghề nghiệp, tiếp nối và lan tỏa các giá trị tốt đẹp của ngành Y tế. Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những địa chỉ tin cậy trên bản đồ triển khai can thiệp tim bẩm sinh bào thai của thế giới".

Bộ trưởng cũng gửi lời chúc các cán bộ toàn ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Từ Dũ nói riêng sức khỏe và thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Thư khen các đơn vị thực hiện thành công 02 ca can thiệp tim bào thai đầu tiên ở Việt Nam- Ảnh 2.

Ban Giám đốc và kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: BVCC

* Trước đó, ngày 15/1, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, 2 trường hợp tim bẩm sinh rất nặng của bào thai đã được can thiệp thành công chỉ cách nhau 1 tuần tại TPHCM do chính các bác sĩ của thành phố thực hiện.

Việc thông tim can thiệp cho trẻ nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh vốn đã rất khó mà nay lại là thông tim can thiệp cho bào thai đang mắc bệnh tim bẩm sinh nằm trong bụng mẹ ở độ tuổi 29-32 tuần là một điều kỳ diệu và kỹ thuật chuyên sâu này đã ngăn chặn được diễn tiến xấu và nguy cơ gây tử vong khó tránh khỏi trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh ra do cả hai đều mắc phải 2 loại dị tật tim bẩm sinh rất nặng.

Được biết, bệnh tim bẩm sinh là một trong những loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất, xảy ra ở khoảng 6/1.000 trẻ sơ sinh còn sống. Ngoài gánh nặng cho đứa trẻ và gia đình, gánh nặng tài chính cho y tế và xã hội còn rất cao. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm