• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế: Bản án phúc thẩm vụ án chạy thận Hòa Bình không có giá trị khoa học

06/08/2019 - 19:59 (GMT+7)
Bộ Y tế cho rằng, cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình chưa chứng minh được nguyên nhân tử vong, cũng như con đường dẫn đến nguyên nhân tử vong nhưng vẫn tuyên án. Do đó, bản án phúc thẩm này không có giá trị khoa học, gây ra tâm lý bất an cho cán bộ y tế trong cả nước.

Ngày 6/8, Bộ Y tế cho biết, vừa có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những tình tiết mới liên quan đến vụ án chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình làm 9 người chết.

Theo báo cáo, trước khi phiên tòa phúc thẩm được mở, ngày 6/3/2019, Bộ Y tế đã có Công văn số 41/BYT-PC gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo phát hiện tình tiết mới liên quan đến nguyên nhân tử vong của các nạn nhân. Sau đó, Văn phòng Chính phủ giao Bộ Y tế tổng hợp hồ sơ, tài liệu, chứng cứ khoa học mới phát hiện gửi Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cáo và Bộ Công an để đề nghị xem xét trong quá trình xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi của Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về những nội dung này.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, Bộ Y tế đã cử một số chuyên gia tham gia tố tụng để làm rõ quan điểm của Bộ Y tế liên quan đến nguyên nhân tử vong của các nạn nhân. Theo quan điểm Bộ Y tế, nguyên nhân khiến 9 nạn nhân tử vong có thể là do nhiễm đa chất. Trong đó, có HF và con đường ô nhiễm nước dùng cho máy chạy thận là do hệ thống RO1 hỏng (có 3 van hỏng trên đường Bypass cũ) đã mở thông con đường gây ô nhiễm đa chất là nguyên nhân gây ra sự cố y khoa nghiêm trọng tại BV Đa khoa Hoà Bình.

13107671_682019.jpg
Văn bản báo cáo Thủ tướng của Bộ Y tế

Tại phiên tòa, đại diện Bộ Y tế cũng đặt ra một số câu hỏi như: Vì sao các lần trước Bùi Mạnh Quốc đã bảo trì, súc rửa hệ thống RO2 của BV nhưng không xảy ra hậu quả mà lần này lại xảy ra tai biến? Vì sao những lần trước sau khi bảo trì, súc rửa hệ thống RO2 của BV Đa khoa Hòa Bình, Quốc không làm xét nghiệm AAMI mà người bệnh không chết nhưng lần này lại xảy ra sự cố?  Vì sao BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình chỉ bảo dưỡng hệ thống RO2 trong khi cả 2 hệ thống RO1 và RO2 đều được kết nối với nhau? Vì sao Bùi Mạnh Quốc sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCl) để lau chùi, sục rửa các cột lọc mà khi xét nghiệm lại chỉ có HF (đơn chất), không có HCL (cả HF và HCL là đa chất)? Vì sao vụ án chưa xét xử xong nhưng Cơ quan công an lại phá bỏ hệ thống lọc nước RO (cả RO1 và RO2) để lắp đặt hệ thống mới, trong khi đây là vật chứng hết sức quan trọng của vụ án?…

bv.jpg
BV Đa khoa Hòa Bình, nơi xảy ra sự cố chạy thận

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX không mời đại diện Cơ quan CSĐT để làm rõ những nội dung khoa học mà Bộ Y tế kiến nghị, mà chỉ mời đại diện một số các nhà khoa học của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đến trả lời. Do đó, một số luận cứ then chốt liên quan đến nguyên nhân tử vong vẫn chưa được làm sáng tỏ về khoa học.

Cũng tại phiên tòa, HĐXX lại cho rằng những kiến nghị của Bộ Y tế “không có cơ sở khoa học”. Bộ Y tế cho rằng HĐXX chưa xem xét nghiêm túc các kiến nghị bằng các luận giải khoa học mà đã khẳng định các kiến nghị của Bộ Y tế "không có cơ sở khoa học" là không bảo đảm khoa học pháp lý, khoa học xét xử. Thêm vào đó, Cơ quan CSĐT không trả lời kiến nghị của Bộ Y tế nhưng HĐXX lại nhận định: "Điều này bác bỏ hoàn toàn các lập luận, giả thiết mà Bộ Y tế nêu ra trong các văn bản gửi các cơ quan tiến hành tố tụng" cũng là ngụy biện.

Bộ Y tế khẳng định, Cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình chưa chứng minh được nguyên nhân tử vong, cũng như con đường dẫn đến nguyên nhân tử vong bằng khoa học từ kiến nghị của Bộ Y tế nhưng vẫn tuyên án. Do đó, bản án phúc thẩm này không có giá trị khoa học và không thuyết phục, gây ra tâm lý bất an cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cả nước.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, ngày 29/5/2017 tại BV Đa khoa Hòa Bình xảy ra sự cố làm 9 người chết. Sau đó, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan. Sau 2 năm, trải qua nhiều phiên tòa, HXXX phúc thẩm đã tuyên án với 7 bị cáo, trong đó có 3 lãnh đạo BV; 1 bác sĩ, 1 nhân viên y tế, 1 giám đốc Công ty Dược và 1 giám đốc công ty xử lý nước thải.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm