• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ Y tế vào cuộc vụ một sản phụ tử vong, một sản phụ nguy kịch khi sinh ở Đà Nẵng

20/11/2019 - 07:20 PM
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ thông tin một sản phụ tử vong, một sản phụ nguy kịch khi sinh và xử lý kíp trực nếu có sai sót.

Liên quan đến vụ việc một sản phụ tử vong, một sản phụ nguy kịch nghi do thuốc tê khi sinh tại BV Phụ nữ Đà Nẵng, chiều ngày 20/10, Bộ Y tế cho biết đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng làm rõ.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo BV Phụ nữ Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực điều trị cho sản phụ N.T.H. hiện đang nguy kịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu BV Phụ nữ Đã Nẵng thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định để đánh giá về quy trình tiếp đón, chăm sóc và xử trí đối với hai sản phụ trên. Khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn cần thông tin cho gia đình và các cơ quan thông tin.

Bộ Y tế cũng Yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành; Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh cung cấp dịch vụ sản phụ khoa nghiêm túc thực hiện việc sử dụng phương pháp vô cảm gây tê khi lấy thai.

 

BV Phụ nữ Đà Nẵng, nơi xảy ra sự cố

 Về vụ việc trên, nếu cơ sở y tế nghi ngờ liên quan đến thuốc sử dụng trong quá trình điều trị cho các sản phụ, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo đơn vị lập báo cáp phản ứng có hại của thuốc theo quy định. Đồng thời, tiếp tục chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa trong việc đảm bảo sức khỏe bà mẹ, trẻ em, giảm tỷ lệ tử vong khi sinh.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, Sở Y tế Đà Nẵng đã thành lập đoàn kiểm tra gồm các chuyên gia đầu ngành của thành phố để làm rõ  vụ việc một sản phụ tử vong và một sản phụ ngy kịch sau ca mổ lấy thai tại BV Phụ nữ Đà Nẵng.

Theo báo cáo của BV Phụ nữ Đà Nẵng, ngày17/11, BV tiếp nhận sản phu V.T.N.S (33 tuổi, ở quận Cẩm Lệ) mang thai 38 tuần 3 ngày trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Đến 11h20, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, đến cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh nên được chuyển sang BV Phụ sản Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến khoảng 20h cùng ngày, sản phụ tử vong.

Cũng trong ngày 17/11, BV tiếp nhận sản phụ  N.T.H (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu), mang thai 37 tuần 1 ngày. Bệnh nhân nhập viện lúc 10h50 trong tình trạng chuyển dạ. Đến 15h cùng ngày thì được chuyển vào phòng mổ. Sau khi gây tê tủy sống, sản phụ có biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt. Ngay sau đó, BV đã chuyển sản phụ sang BV Đà Nẵng cấp cứu.

Tại đây, sau khi mổ lấy cháu bé ra ngoài, sản phụ được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Hiện tại, sản phụ vẫn trong tình trạng nguy kịch.

      

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm