Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành thành tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno

Linh Trần
21/09/2022 - 19:50
Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành thành tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno

Trẻ mắc bệnh do virus Adeno đang được điều trị tại BV Nhi TƯ

Ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; phát hiện các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trước đó, theo thông tin của BV Nhi TƯ, từ đầu năm 2022 đến giữa tháng 9/2022 đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno, có 6 ca tử vong. Trong đó 76% (324 trường hợp) có chỉ định nhập viện, số mắc có xu hướng tăng từ tháng 8/2022 đến nay.

Cùng đó tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh do virus Adeno trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông nguy cơ. Trong đó, tập trung vào các nội dung khuyến cáo phòng chống lây nhiễm (thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi TƯ rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do virus Adeno; kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng chống.

Cục Y tế dự phòng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh của các địa phương khu vực phụ trách để phân tích. Đồng thời, đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho Bộ Y tế các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả với từng địa phương trong khu vực phụ trách.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm