• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của người bệnh tại BV Bạch Mai

Linh Trần 30/06/2020 - 18:32 (GMT+7)

Đối tượng Trần Thị Thanh Hồng

Hồng chụp trộm hồ sơ bệnh án bệnh nhân rồi gọi điện cho người nhà yêu cầu chuyển 100 triệu đồng để điều trị. Sau khi chuyển tiền, người nhà bệnh nhân lên làm thủ tục tiêm thuốc thì mới biết bị lừa và báo cơ quan công an.

Ngày 30/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 817 gửi BV Bạch Mai (Hà Nội) yêu cầu xác minh thông tin báo chí đăng tải về vụ việc lừa đảo tại BV Bạch Mai.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, ngày 29/6, trên các phương tiện truyền thông có đưa tin "giả bác sĩ BV Bạch Mai lừa 100 triệu đồng của người nhà bệnh nhân". Nội dung phản ánh đối tượng Trần Thị Thanh Hồng giả làm bác sĩ vào Khoa Hồi sức tích cực của BV Bạch Mai dùng điện thoại chụp trộm hồ sơ bệnh án. Sau đó, đối tượng gọi điện cho người nhà bệnh nhân lừa đảo, chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu BV Bạch Mai làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc; phối hợp với cơ quan công an địa phương để điều tra, truy trách nhiệm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cục cũng yêu cầu BV tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự BV, có các biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của người bệnh trong việc khám và điều trị tại BV.

Trước đó, cơ quan CSĐT (Công an quận Đống Đa, Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Thanh Hồng (SN 1980; trú tại Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT cho biết, vào sáng ngày 18/6, Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa) nhận được tin trình báo của chị P.H.S (trú tại Quảng Ninh) về việc bị một người phụ nữ giả làm bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Phương Mai đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự (Công an quận Đống Đa) khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc. Đến ngày 19/6, Công an quận Đống Đa đã bắt giữ đối tượng lừa đảo là Trần Thị Thanh Hồng.

Tại cơ quan Công an, Hồng khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định giả làm bác sĩ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhà bệnh nhân. Trước đây Hồng từng thực tập tại BV Bạch Mai nên khá am hiểu các phòng, khoa tại BV.

Tối 17/6, Hồng mặc bộ quần áo blouse đột nhập vào phòng hành chính Khoa hồi sức tích cực (BV Bạch Mai). Tại đây, đối tượng đã chụp trộm bệnh án của một bệnh nhân và số điện thoại của người nhà là chị S. Sau đó, đối tượng gọi điện cho chị S. giới thiệu là bác sĩ đang làm tại Khoa hồi sức tích cực để trao đổi về tình hình của người nhà.

Hồng gặp chị S. và thông báo tình trạng sức khỏe người nhà không tốt cần sử dụng phác đồ điều trị mới. Tổng các chi phí cho quá trình điều trị khoảng 90 triệu đồng. Vì lo lắng cho sức khỏe người nhà nên chị S. đã chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản của Hồng. Đến sáng ngày 18/6, chị S. đến Khoa hồi sức tích cực tìm gặp vị bác sĩ kia thì phát hiện mình bị lừa.

Cùng thủ đoạn như trên, đối tượng Hồng đã gây ra một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhà bệnh nhân khác.

Hiện Công an quận Đống Đa đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm