Bộ Y tế yêu cầu Lào Cai điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm

PV
11/10/2024 - 10:40
Bộ Y tế yêu cầu Lào Cai điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm

Chi cục An toàn thực phẩm và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thực hiện điều tra ca bệnh

Trước vụ việc hàng chục học sinh, sinh viên tại Lào Cai nhập viện với biểu hiện rối loạn tiêu hóa sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết: Đơn vị này vừa nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai (tỉnh Lào Cai), trong đó có khoảng 49 sinh viên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường.

Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 2607/ATTP-NĐTT ngày 10/10/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường - nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cùng đó, khẩn trương tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Lào Cai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Đồng thời, thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, trong 2 ngày 9 và 10/10, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh Lào Cai đã tiếp nhận 50 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai và Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Giáo dục thường xuyên nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.

Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị: Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy: Rạng sáng 9/10, một số học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai và Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Giáo dục thường xuyên ở ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) xuất hiện các dấu hiệu đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt và đã được các thầy cô giáo, gia đình đưa lên Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh điều trị. Đến sáng 10/10, đã có 50 em nhập viện.

Các trường hợp trên đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nội - Nhi của Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh. Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tiến triển tốt, chưa có trường hợp diễn biến nặng.

Trước đó, tối 8/10, những học sinh, sinh viên trên ăn tối tại căng tin; tuy nhiên, các em không ăn chung một loại thực phẩm mà ăn đa dạng các món như: Cơm, canh, các loại rau xào, thịt gà, thịt lợn xào hành tây... Sáng 9/10, một số trường hợp có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng.

Trường Cao đẳng Lào Cai vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe các học sinh, sinh viên tại ký túc xá; đồng thời thông báo tạm dừng hoạt động của bếp ăn cơ sở 1 đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm