Vụ bớt xén tiền thưởng, khẩu phần ăn của vận động viên: Bộ trưởng khẳng định "không dung túng"

Hải Yến
05/06/2024 - 16:03
Vụ bớt xén tiền thưởng, khẩu phần ăn của vận động viên: Bộ trưởng khẳng định "không dung túng"

VĐV Như Phương từng tố bị HLV "thu phế 50%" tiền thưởng nóng

Với những tiêu cực trong thể thao được dư luận phản ánh, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thừa nhận, việc này Bộ biết hơi muộn và là việc phải kiểm điểm.

Chiều 5/6, tại phiên chất vấn về lĩnh vực văn hóa - thể thao, đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, nêu vấn đề, thời gian qua, dư luận xôn xao vụ việc vận động viên tố huấn luyện viên bớt xén tiền thưởng, khẩu phần ăn, làm xấu đi hình ảnh thể thao Việt Nam trong mắt công chúng.

Bớt xén tiền thưởng, khẩu phần ăn của vận động viên: Bộ trưởng khẳng định "không dung túng"- Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình

Theo nữ đại biểu, bên cạnh những câu chuyện đẹp đậm nghĩa thầy trò của thể thao Việt Nam thì đây là mặt trái của thể thao thành tích cao. Điều này phản ánh hiện thực là chế độ đãi ngộ chưa thực sự phù hợp, cơ chế quản lý chưa thực sự hiệu quả. Đồng thời, dẫn đến hậu quả thể thao thành tích cao của Việt Nam không thể phát triển trong môi trường công bằng, minh bạch, không thể tạo động lực cho vận động viên, huấn luyện viên.

"Đề nghị bộ trưởng cho biết giải pháp lâu dài để quản lý và bảo đảm không tái diễn tình trạng trên" - đại biểu Nguyễn Minh Tâm nói.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho hay, quả thực đây là điều nhức nhối của ngành mặc dù chỉ có 2 sự việc có tính chất cá biệt. Đó là vụ việc về tiền ăn của đội tuyển bóng bàn khi tham gia tập huấn tại Trung tâm thể thao Hà Nội được tổ chức tại khu Mỹ Đình và vụ việc tiền của đội thể dục dụng cụ - chủ yếu có phần liên quan đến Trung tâm Thể thao Hà Nội và một phần đội tuyển trung tâm.

Bộ trưởng cho biết, khi phát hiện sự việc, Bộ đã cương quyết xử lý và thực hiện phương châm của Đảng, Nhà nước là không có ngoại lệ, làm nghiêm theo quy định. Cụ thể, đã kỷ luật bằng phương pháp hành chính và cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng khác điều tra, xử lý khi có dấu hiệu tội phạm.

"Chúng tôi không có chuyện bao che, dung túng cho việc này. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho công tác huấn luyện", ông Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, việc này Bộ biết hơi muộn và là việc phải kiểm điểm. Lãnh đạo cấp trên cũng chậm nắm vấn đề vì việc này xảy ra ở đơn vị nhỏ.

Ông Hùng giải thích ban đầu khi hình thành quỹ ở đây với mục đích tốt đẹp, ví dụ như trong đội tuyển góp để thăm hỏi nhau khi ốm đau, ma chay, hiếu hỉ, hỗ trợ, bồi dưỡng thêm sau trận thi đấu…

"Mặc dù theo quy định của pháp luật là trái phép nhưng việc đó trên tinh thần tự nguyện, quản lý chặt chẽ thì không có tiêu cực. Sự việc trên cho thấy là sự lạm dụng của một vài người là huấn luyện viên. Chúng tôi đã cho rà soát lại", ông Hùng cho biết.

Giải pháp đầu tiên Bộ trưởng Hùng nhắc đến là yêu cầu bổ sung quy định về quản lý đội tuyển, trong đó có từng điều khoản từ tập luyện đến công tác quản lý.

Hai là tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm. Lâu nay chỉ kiểm tra chất lượng đào tạo chứ ít kiểm tra về chế độ chính sách.

Giải pháp thứ ba, theo ông Hùng, cần công khai, minh bạch ngay từ đầu, thông báo các em được bao nhiêu tiền ăn, tiền thưởng để các em biết và quản lý, nghiêm cấm lập quỹ dù có mục đích tốt đẹp.

Bớt xén tiền thưởng, khẩu phần ăn của vận động viên: Bộ trưởng khẳng định "không dung túng"- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Có khai thác đường đua F1 không? - Bộ trưởng chuyển Hà Nội trả lời

Trong phần trả lời chất vấn các đại biểu, Bộ trưởng cũng cho biết, sẽ nghiên cứu, đề xuất trình các cấp có thẩm quyền có cơ chế chính sách cụ thể cho vận động viên thành tích cao, đại biểu Lê Hoàng Anh, ĐBQH tỉnh Gia Lai, đã đề nghị Bộ trưởng cho biết "sẽ" là bao giờ?

Liên quan chính sách cho vận động viên, ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng, không nên quá khiên cưỡng khi vận động viên thể thao cứ nhất nhất phải vào Nhà nước. Bởi, có rất nhiều người sống được bằng thể thao, dạy nghề, qua hình ảnh, mở các câu lạc bộ và nhiều loại hình khác.

Trong phần chất vấn, đại biểu Nguyễn Công Long, ĐBQH tỉnh Đồng Nai, đặt vấn đề: "Chúng ta có chủ trương thu hút du lịch qua các sự kiện thể thao. Tuy nhiên, chúng ta xây dựng công trình đường đua xe Công thức 1 (F1) ở Mỹ Đình - Hà Nội rồi bây giờ bỏ không. Giải pháp khai thác như thế nào?".

Trao đổi việc này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết dự án này do UBND TP Hà Nội làm chủ đầu tư và triển khai. Sau đó, nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau nên không triển khai nữa.

"Thời điểm đó, với tư cách là cơ quan phối hợp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp để bàn giao mặt bằng, đất đai để làm. Chúng tôi cũng thực hiện theo đúng quy định trong phối hợp. Thời điểm này để biết chính thức đường đua có trở lại hoạt động hay không, phải nhờ Hà Nội trả lời giúp".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm