• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Buôn bán người vốn là vấn đề rất nhạy cảm nên khi đưa tin phải hết sức thận trọng

Trường Hùng 11/11/2020 - 06:48 (GMT+7)

Bà Rachael Chen, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Mỹ.

Theo bà Rachael Chen, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Mỹ, buôn bán người vốn là một vấn đề rất nhạy cảm nên khi đưa tin người làm báo phải hết sức thận trọng.

Sáng 10/11, tại TP Hà Giang (Hà Giang), Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội khai mạc khóa tập huấn Kỹ năng điều tra, đưa tin về buôn người cho 20 nhà báo, phóng viên đến từ một số cơ quan báo chí ở trung ương và các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc.

Phát biểu khai mạc, PGS, TS. Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho biết, theo báo cáo mới đây của Cục Phòng, Chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) – trong vòng 5 năm qua, Việt Nam có 3.500 nạn nhân của tệ nạn buôn bán người, trong đó có 90% là phụ nữ và trẻ em, tập trung chủ yếu ở các tỉnh biên giới phía Bắc.

"Trong bối cảnh đó, báo chí - truyền thông đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp người dân nhận thức về các vấn đề liên quan đến tệ nạn buôn bán người, giúp cho việc ngăn chặn tệ nạn này có hiệu quả hơn", PGS, TS. Đinh Thị Thúy Hằng cho hay.

Buôn bán người vốn là vấn đề rất nhạy cảm nên khi đưa tin phải hết sức thận trọng - Ảnh 1.

PGS, TS. Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Nhận thức được vai trò đó, trong 10 năm qua, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã cùng Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức nhiều khóa đào tạo, trong đó có khóa tập huấn ngày hôm nay.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, bà Rachael Chen, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội bày tỏ, "Buôn bán người vốn là một vấn đề rất nhạy cảm, nên khi đưa tin người làm báo phải hết sức thận trọng. Bởi vậy, thông qua khóa tập huấn này, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm hiểu biết về tệ nạn mua bán người. Từ đó, kỹ năng và ngòi bút của các bạn sẽ được mài giũa để ngày càng trở nên chắc chắn và sắc sảo hơn".

Theo đó, khóa tập huấn diễn ra từ ngày 10-12/11, với những nội dung cụ thể: 

1. Trình bày về nạn buôn người và nô lệ thời hiện đại ở Việt Nam; 

2. Những khó khăn trong đấu tranh đối với tội phạm buôn người; 

3. Vai trò của truyền thông trong việc đưa tin về nạn buôn bán người, các kỹ năng và phương pháp khi đưa tin về vấn đề này; 

4. Các chiến lược phòng ngừa và ngăn chặn để giảm nạn buôn người ở Hà Giang; 

5. Trình bày về bóc lột lao động trẻ em và buôn người để lạm dụng tình dục; 

6. Các quy chuẩn đạo đức và an toàn tác nghiệp cho nhà báo...

Tập huấn Kỹ năng điều tra, đưa tin về buôn người cho 20 nhà báo, phóng viên - Ảnh 2.

Các nhà báo, phóng viên chăm chú lắng nghe các diễn giả trình bày


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm