Bứt khỏi cách làm truyền thống để phát triển sen Đồng Tháp

An Khê - Ảnh: NVCC
18/08/2021 - 15:03
Bứt khỏi cách làm truyền thống để phát triển sen Đồng Tháp

Chị Nguyễn Thúy Kiều đã khởi nghiệp và thành công từ nguyên liệu sen Đồng Tháp quê hương mình

Từ hồ sen của gia đình và nguồn nguyên liệu sen dồi dào của vùng Đồng Tháp, chị Nguyễn Thúy Kiều (sinh năm 1984) đã thực hiện chế biến các sản phẩm sữa hạt sen.

Vượt qua khó khăn trong thời gian đầu khởi sự lập nghiệp, đến nay, sản phẩm sữa sen của cơ sở Đặc sản Sen Hồng thuộc công ty TNHH Ba Tre được công nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh, đạt chất lượng OCOP 3 sao và được người tiêu dùng đón nhận.

Từ thế mạnh vùng sen Đồng Tháp

Chị Thúy Kiều cho biết, gia đình chị có diện tích trồng sen khá lớn, nhưng sau khi thu hoạch lại chỉ biết mang bán sen thô, doanh thu rất bấp bênh. Chính vì vậy, chị mong muốn tạo ra sản phẩm từ hạt sen mang giá trị dinh dưỡng cao hơn và thu nhập cao hơn. Nhận thấy địa phương có diện tích trồng sen lớn, nguồn nguyên liệu dồi dào nên chị Kiều quyết định khởi nghiệp từ hướng đi này.

Tuy nhiên, để làm ra sản phẩm sữa sen, chị phải tự tay thử nghiệm. Thời gian đầu, chị gặp không ít thất bại do chưa có kinh nghiệm, sữa sen không ngọt, không đậm vị… Chị vừa thử nghiệm, vừa mày mò học hỏi trên mạng, qua sự góp ý của người thân, dần hoàn thiện công thức nấu sữa sen của riêng mình.

Có được công thức nấu sữa hạt sen thơm, ngon, đậm vị, bước tiếp theo là việc quảng bá sản phẩm để nhiều người biết đến. Đây cũng là quãng thời gian vô cùng thử thách đối với chị Kiều khi cho ra sản phẩm mới, khách hàng còn dè dặt khi đón nhận. Cùng với đó, do mới kinh doanh nên chị cũng chưa có nhiều kinh nghiệm với việc tạo thương hiệu, mẫu mã, mọi công đoạn từ làm sữa đến bao bì đều làm thủ công.

Bứt khỏi cách làm truyền thống để phát triển sen Đồng Tháp - Ảnh 2.

Đây là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận

Chị Thúy Kiều chia sẻ: "Tôi phải mang sản phẩm đi ký gửi ở các quán ăn và khu du lịch. Khi có nhiều khách mua thì vấn đề vận chuyển và bảo quản lại là một bài toán khó. Do thực phẩm tươi nên phải ướp đá xuyên xuốt quá trình vận chuyển, rất khó khăn và tốn kém".

Câu hỏi đặt ra lúc đó là, nếu như có khách hàng ở xa đặt mua thì làm thế nào để vận chuyển sữa đi, trong khi quá trình giữ cho sữa tươi và đảm bảo an toàn thực phẩm lại rất khó khăn? Chính vì vậy, chị Kiều bắt đầu nghiên cứu làm sản phẩm bột sữa hạt sen với hạn sử dụng 12 tháng để vận chuyển đi xa an toàn. Khi đến tay khách hàng, khách hàng chỉ cần pha bột sữa để uống, cũng ngon như uống sữa hạt sen tươi.

Đa dạng hóa sản phẩm

Bứt khỏi cách làm truyền thống, chị Thúy Kiều tiếp tục cho ra những sản phẩm đa dạng từ hạt sen, đó là bột sữa hạt sen, sen trà, cơm cháy hạt sen, ngũ cốc hạt sen… Ngoài vị ngon để khách hàng thưởng thức, sản phẩm còn bổ trợ giúp an thần, ngủ ngon, hạ mỡ máu, cân bằng huyết áp…

Bứt khỏi cách làm truyền thống để phát triển sen Đồng Tháp - Ảnh 3.

"Các sản phẩm hoàn toàn không dùng chất bảo quản, phụ gia, đảm bảo an toàn cho người sử dụng" - Thúy Kiều cho biết

"Điểm khác biệt của Đặc sản Sen Hồng so với sản phẩm cùng loại trên thị trường chính là sản phẩm có mùi thơm đậm đà của hạt sen, vị ngọt thanh, sánh mịn, giữ nguyên mùi thơm. Để đạt được kết quả đó, cơ sở lựa chọn cẩn thận nguyên liệu đầu vào, nhằm đảm bảo chất lượng sau khi thành phẩm. Sản phẩm hoàn toàn không dùng chất bảo quản, phụ gia, đảm bảo an toàn cho người sử dụng", chị Thúy Kiều cho biết.

Đặt chất lượng lên hàng đầu nên cơ sở Đặc sản Sen Hồng của chị Thúy Kiều đã được cấp giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp và đạt chất lương OCOP 3 sao. Không những thế, chị Thúy Kiều còn đẩy mạnh thương hiệu qua việc tạo bao bì bắt mắt, hạn chế dùng sản phẩm nhựa, tăng cường bán hàng online để mở rộng khách hàng.

Không chỉ tạo ra cho bản thân và gia đình một hướng đi làm kinh tế bền vững, chị Thúy Kiều còn liên kết thu mua sản phẩm hạt sen của bà con tại địa phương, tăng nguồn thu nhập cho bà con, nâng cao giá trị cây sen vùng Đồng Tháp và tạo việc làm cho nhiều người lao động tham gia chế biến sản phẩm tại cơ sở.

Bứt khỏi cách làm truyền thống để phát triển sen Đồng Tháp - Ảnh 4.

Sen trà giữ được vị thơm tinh khiết của sen và vị thanh của trà

Hai năm nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến các ngành sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các hộ kinh doanh cá thể. Chính vì vậy, để tìm hướng đi phù hợp, chị Thúy Kiều vừa duy trì sản xuất sữa sen, các sản phẩm từ hạt sen, vừa kết hợp sản xuất thêm các sản phẩm thiết yếu với người tiêu dùng trong mùa dịch như khô, mắm, dưa mắm các loại. Chị cũng tăng cường kênh bán hàng onine và tham gia các sản thương mại điện tư để tiêu thụ sản phẩm, cho nên doanh thu dù có giảm nhưng không đáng kể.

Ngoài công việc kinh doanh, chị Thúy Kiều còn tích cực tham gia các công tác đoàn thể tại địa phương. Chị hiện giờ là chủ nhiêm CLB phụ nữ khởi nghiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Chị mong muốn qua hoạt động của CLB sẽ có cơ hội giúp các chị em phụ nữ khởi nghiệp bằng chính những nông sản "trời cho" của quê hương mình.

Liên hệ: Chị Nguyễn Thúy Kiều - Cơ sở Đặc sản Sen Hồng - Thuộc công ty TNHH Ba Tre

Địa chỉ: Ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0932.995866

Fanpage: https://www.facebook.com/Đặc-Sản-Sen-Hồng

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm