Cá nướng mẻ - món ngon xứ Mường bên bến đò Suối Lốn

09/05/2023 13:00
Chị Hà Thị Thắm đang chuẩn bị ướp cá nướng

Chị Hà Thị Thắm đang chuẩn bị ướp cá nướng

Món cá nướng mẻ của người Mường ở lòng hồ sông Đà với bí quyết pha chế gia vị riêng đã góp phần đưa văn hóa của dân tộc đến với khách du lịch mỗi khi có dịp ghé qua vùng đất Hòa Bình. Đó cũng là món tủ "hút khách" của chị Hà Thị Thắm ở khu du lịch cộng đồng Suối Lốn (Tân Mai, Mai Châu, Hòa Bình).

Cá nướng mẻ - Món ngon xứ Mường

Sau 3 đợt chặn dòng cách đây gần 40 năm, dòng Đà giang cổ xưa đã chìm sâu dưới hàng trăm mét nước.

Dòng nước mới của hồ thủy điện Hòa Bình đã biến người dân xứ Mường chỉ biết trồng rừng làm nương thành những ngư dân thành thạo các kỹ năng sông nước.

Vợ chồng Tuấn và Thắm là thế hệ thứ 2 sinh ra, lớn lên và hưởng lợi từ lòng hồ sông Đà. Tuấn ở bên bờ Mai Châu, Thắm ở bên bờ Đà Bắc, nên duyên với nhau nhờ mưu sinh ở khu vực có mặt nước rộng nhất của hồ Hòa Bình.

Cá nướng mẻ - Món ngon xứ Mường - Ảnh 1.

Cá tẩm ướp khoảng nửa tiếng cho ngấm gia vị rồi kẹp vào luồng nướng trên than củi khoảng 1 tiếng rưỡi sẽ cho món cá giòn rụm, béo ngậy, không còn chút mùi tanh nào.

Dăm năm trở lại đây, người dân ở hai bên bờ lòng hồ Sông Đà của xã Tân Mai huyện Mai Châu cũng như khách du lịch thập phương khi đi qua khu du lịch cộng đồng Suối Lốn đã quen với một món ăn được chế biến theo phong cách ẩm thực của người Mường ngay bên lối lên của bến đò ngang. Đó là món cá sông Đà ướp mẻ chua cùng gia vị kẹp luồng nướng than.

Rạng sáng, vợ chồng Tuấn - Thắm sẽ thu mua các loại cá tự nhiên được người dân bẫy lưới trên hồ Hòa Bình mang đến bến đò Suối Lốn để chế biến thành đặc sản.

Cá được ướp với mẻ lên men theo bí quyết của người Mường, phối trộn với các gia vị muối, gừng, hạt cây rừng khoảng một giờ trước khi nướng trên than hồng.

Sau khi cá chín, kể cả để nguội, cá vẫn giòn rụm, béo ngậy, không còn một chút mùi tanh.

Món cá nướng của vợ chồng Tuấn Thắm đã trở thành một điểm nhấn đặc biệt gây thương nhớ tại điểm đến trong hành trình của khách du lịch. Không ít người quay lại địa danh này chỉ bởi nhớ về một món ăn dân tộc được chế biến một cách dân dã và tinh tế.

Nếu có dịp đến với lòng hồ Hòa Bình khu vực Mai Châu, bạn hãy một lần ghé bến đò Suối Lốn để ăn một bữa cơm người Mường và dặn đầu bếp "Nhớ có món cá nướng nhà Tuấn Thắm!".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Miếu Nổi - ngôi cổ miếu trên dòng sông Vàm Thuật

Miếu Nổi - ngôi cổ miếu trên dòng sông Vàm Thuật

Phù Châu Miếu là tên gọi chính thức nhưng người dân vẫn quen gọi là Miếu Nổi do vị trí biệt lập trên cù lao sông Vàm Thuật, thuộc quận Gò Vấp, TPHCM. Miếu được xây dựng từ thời vua Gia Long và được trang trí chủ yếu từ mảnh sành, sứ. Đây cũng là nơi được nhiều bạn trẻ đến viếng và “check-in” vì nét độc lạ và nằm ngay trong Thành phố.