• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Cá robot kiểm soát hiệu quả các loại cá xâm hại

Mai Nguyễn (dịch) 15/01/2022 - 15:00 (GMT+7)
Nhằm đối phó với nạn cá xâm hại trong chăn nuôi, các nhà khoa học Australia, Mỹ và Italy vừa hợp tác cho ra đời một loại cá robot y chang cá vược thật.

Với sự hỗ trợ từ thị giác máy tính, cá robot có thể tấn công các loại cá xâm hại, như cá muỗi (Gambusia holbrooki), loài khiến các loài cá nước ngọt, động vật bản xứ dễ bị diệt vong.

Cá muỗi là một trong hàng trăm loài cá xâm hại tồi tệ, các phương pháp hiện tại không đủ tiêu diệt chúng. Thay vì giết từng con một, phương pháp nói trên giúp kiểm soát cá muỗi hiệu quả hơn. Ở đây robot cá vược có thể dọa cá muỗi nhưng không ảnh hưởng tới động vật khác ở xung quanh. Khi bị robot đe dọa, cá muỗi thường tụ lại ở trung tâm khu vực thử nghiệm. Tương tự trong môi trường thủy sinh, hiệu ứng này vẫn giữ nguyên. Con cá bị hoảng sợ kém hoạt bát hơn, ăn ít hơn và bất động trong thời gian kéo dài hàng tuần sau khi gặp robot. Sau 5 tuần tương tác giữa cá muỗi và robot, nhóm nghiên cứu nhận thấy cá muỗi dành nhiều năng lượng để chạy trốn thay vì sinh sản. Cá đực trở nên gầy, có lượng tinh trùng thấp hơn trong khi cá cái đẻ trứng nhẹ hơn, ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh tồn của cả loài cá xâm phạm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm