• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ 9x kết hợp nhạc dân gian đương đại với pop, rap trong MV “Ngựa ô duyên tình”

Bảo Minh - Ảnh: N.V 29/07/2021 - 11:00 (GMT+7)

Ca sĩ 9x Phạm Sắc Lệnh

Bên cạnh chất liệu pop kết hợp với dân gian đương đại, “Ngựa ô duyên tình” của Phạm Sắc Lệnh có phần rap được đảm nhận bởi rapper Jiren K.

Ca sĩ 9x Phạm Sắc Lệnh vừa cho ra mắt ca khúc Ngựa ô duyên tình, kết hợp cùng ekip của nhà sản xuất Đình Bình. Ca khúc ngay lập tức gây chú ý trên các bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyến và nền tảng mạng xã hội.

Ngựa ô duyên tình khai thác hình tượng ngựa ô vốn quen thuộc trong dân ca. MV của ca khúc kể về chuyện tình dang dở của đôi trẻ, dù còn lưu luyến nhưng không thể cùng nhau đến bến bờ hạnh phúc.

Bên cạnh giai điệu bắt tai, dễ thuộc, ca từ của Ngựa ô duyên tình cũng được cho là khá dụng công so với đa số các ca khúc phát hành hiện nay đồng thời dễ tạo thành xu hướng trên mạng xã hội.

Ca khúc có một số câu hát gây ấn tượng cho người nghe như: "Này này người ơi ngựa ô ối á kiệu vàng, Câu hứa câu thề người trao tình này dở dang, Thuyền hòa dòng sông ngược giông giờ xa bóng nàng, Gió đi mây hòa nhân duyên hai ta giờ sang ngang"…

Bên cạnh chất liệu pop kết hợp với dân gian đương đại, ca khúc có phần rap được đảm nhận bởi rapper Jiren K, góp phần tạo nên sự thú vị cho Ngựa ô duyên tình.

Mới ra mắt, nhưng ca khúc Ngựa ô duyên tình đã nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí cao trên bảng xếp hạng Zing chart. Đồng thời, vũ điệu "Cưỡi ngựa" được mô phỏng theo giai điệu của Ngựa ô duyên tình remix nhanh chóng tạo thành xu hướng và gây sốt mạng xã hội Tiktok với hàng nghìn clip cover.

Ca sĩ 9x kết hợp nhạc dân gian đương đại với pop, rap trong MV “Ngựa ô duyên tình” - Ảnh 1.

Phạm Sắc Lệnh mong muốn mang đến cho người nghe chất liệu âm nhạc kết hợp giữa yếu tố hiện đại của pop và âm hưởng dân gian đương đại

Những năm gần đây, có một làn sóng những ngôi sao trẻ tuổi cũng bắt đầu tìm đến chất liệu dân gian, như Min với Vì yêu cứ đâm đầu; Jack & K-ICM từng gây chú ý với Bạc phận – Sóng gió – Em gì ơiHoàng Thùy Linh và album HoàngNgựa ô duyên tình cũng được khán giả trẻ kỳ vọng sẽ trở thành ca khúc mang lại màu sắc âm nhạc mới lạ cho V-Pop trong thời gian tới.

Lối tiếp cận như thế với chất liệu dân gian, hòa tan chúng trong dung môi là nhạc pop, rap có vẻ phù hợp hơn, dễ tiêu thụ hơn với gu thẩm mỹ của giới trẻ ngày nay - những người tò mò tìm về cội nguồn, nhưng về cơ bản vẫn thuộc về thế giới hiện đại.

Công nghệ có thể giúp âm nhạc tương thích với mọi nền tảng mới, nhưng bản chất của nó vẫn không bao giờ xa rời yếu tố bản địa. Thành ra, chính việc tìm tòi và sử dụng những chất liệu dân gian tưởng chừng lỗi thời lại là hình thức cách tân sáng tạo trong bối cảnh thị trường âm nhạc bị bủa vây tứ phía bởi Âu Mỹ, Kpop, Cpop…

Phạm Sắc Lệnh sinh năm 1997, tại Quảng Bình. Anh từng có quãng thời gian sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Nam ca sĩ, nhạc sĩ mong muốn mang đến cho người nghe chất liệu âm nhạc kết hợp giữa yếu tố hiện đại của pop và âm hưởng dân gian đương đại.

Trước đó giữa năm 2020, Phạm Sắc Lệnh cũng từng gây chú ý với ca khúc Đợi người lọt top 4 Zing chart, cạnh tranh top đầu với những ca khúc đình đám ra mắt cùng thời điểm như BigCityBoi (Binz), Cho anh say (Phan Duy Anh)…

MV "Ngựa ô duyên tình" của Phạm Sắc Lệnh

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm