• Mới cập nhật:

Các chiêu lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngân hàng tăng cao dịp cuối năm

09/10/2019 - 10:13 (GMT+7)
Trước tình trạng lừa đảo, giả mạo nhằm mục đích đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền gia tăng trong dịp cuối năm, các ngân hàng lớn nhỏ đồng loạt gửi thông tin cảnh báo đến khách hàng.
Cuối năm là thời điểm tội phạm, lừa đảo ngân hàng hoạt động mạnh, với nhiều chiêu thức tinh vi để đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền của khách hàng.
 
Nhiều chiêu thức tinh vi
 
Để ngăn chặn tình trạng này, hàng loạt các ngân hàng như Vietcombank, Agribank, VP bank, BacABank, LienVietPostBank, OceanBank… đã gửi cảnh báo tới khách hàng về những thủ đoạn lừa đảo hiện nay.
Lừa đảo, chiếm đoạt tiền tăng cao dịp cuối năm

 

Cụ thể: ngân hàng Vietcombank đưa ra các chiêu thức lừa đảo phổ biến các đối tượng chiếm đoạt đang sử dụng là: giả danh nhân viên ngân hàng, nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến ngân hàng, mạo danh cơ quan công an, tòa án; thậm chí là người thân, người mua hàng… để lừa lấy thông tin tài khoản của khách hàng, thực hiện hành vi rút tiền trái phép trong tài khoản.
 
Theo cảnh báo từ Ngân hàng VP bank, hình thức lừa đảo tội phạm sử dụng là mạo danh ngân hàng, thông báo bạn đã trúng thưởng và nếu muốn nhận quà, bạn sẽ phải cung cấp số tài khoản, mật khẩu và mã OTP để ngân hàng có thể tiến hàng trao thưởng. Thực tế, đây là hình thức lừa lấy mã OTP để rút tiền trong tài khoản của khách hàng.
Giả mạo nhân viên ngân hàng là chiêu kẻ lừa đảo thường dùng để lấy thông tin cá nhân của chủ tài khoản

 

Ngân hàng Agribank cũng cảnh báo các thủ đoạn thường gặp là đối tượng gian lận chủ động liên hệ với khách hàng qua điện thoại, mạng xã hội, email với nội dung lừa khách hàng tự chuyển tiền; đánh cắp thông tin bảo mật…
 
Nên cảnh giác với những tin nhắn yêu cầu chuyển tiền, mã OTP từ bạn bè, người thân

 

Đặc biệt, với sự phát triển bùng nổ của mua sắm online và hình thức thanh toán bằng ví điện tử, khi khách hàng, đặc biệt là chị em đăng tải câu hỏi lên website/fanpage của nhà cung cấp, kẻ lừa đảo mạo danh là nhân viên của nhà cung cấp để liên hệ với khách hàng, giải đáp vướng mắc khi sử dụng dịch vụ. Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin các dịch vụ ngân hàng như là bước để khắc phục lỗi dịch vụ. Lúc này, người dùng chủ quan, cung cấp thông tin cá nhân, đối tượng sẽ lợi dụng để đánh cắp thông tin và rút tiền trong tài khoản.
 
Cảnh báo từ các ngân hàng
 
Để đảm bảo an toàn cho tài khoản, ngân hàng Vietcombank, Agribank, VP bank vừa đưa ra khuyến cáo khách hàng:
 
- Cần tuyệt đối giữ bí mật thông tin các dịch vụ ngân hàng điện tử như tên truy cập, mật khẩu, mã xác thực giao dịch một lần – OTP và các thông tin trên thẻ. Tuyệt đối không cung cấp các thông tin trên cho bất kỳ ai thông qua bất kỳ phương thức giao tiếp nào (email, tin nhắn, trao đổi miệng...).
 
- Trong trường hợp có người đề nghị cung cấp thông tin, khách hàng cần xác thực thông tin đối với người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính.
 
Cần giữ bí mật thông tin với những giao dịch tại cây ATM và giao dịch online

 

- Ngoài các biện pháp giữ bí mật thông tin dịch vụ ngân hàng, người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng khi thực hiện giao dịch thẻ tại máy rút tiền ATM, máy thanh toán POS. Khi giao dịch tại máy ATM/POS, cần quan sát khe thẻ trên máy bảo đảm không có thiết bị lạ gắn trên khe và che bàn phím khi nhập số PIN.
 
- Nên hạn chế sử dụng mạng WiFi công cộng tại quán café… để giao dịch trực tuyến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm