“Các con ngoan ngoãn là niềm an ủi lớn với tôi”

Như Quỳnh
10/09/2023 - 14:38
“Các con ngoan ngoãn là niềm an ủi lớn với tôi”

Trần Thị Thùy Trang và anh trai. Ảnh: NVCC

Năm 2014, chồng của chị Đinh Thị Bé Năm (34 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) mất trên đường đi làm về do tai nạn giao thông. Trước lúc mất, anh còn hứa sẽ về ăn cơm cùng 3 mẹ con nhưng lời hứa đó đã không trở thành hiện thực.

Nghe tin báo, chị Năm như rụng rời cả tay chân. Từ ngày chồng mất, chị Năm trở thành trụ cột gia đình. Mỗi ngày, đồng hồ điểm 4 giờ sáng là chị lật đật dậy để lo bữa sáng cho các con và ra quán cơm gần nhà để phụ bán. 

Thu nhập mỗi tháng của chị khoảng 6 triệu đồng nhưng tháng nào quán ế khách hoặc chị phải nghỉ làm vì sức khỏe kém thì thu nhập lại giảm. 

"Ngày trước, chồng tôi làm thợ hồ, thu nhập cũng bấp bênh nhưng nếu ổng còn thì mấy mẹ con cũng đỡ chật vật, có chỗ dựa tinh thần. Tài xế lái xe tải tông trúng chồng tôi hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, vợ thì vừa sinh con. Chồng tôi cũng đã mất, làm khó người ta thì cũng chẳng để làm gì. Vì vậy, tôi quyết định bãi nại để họ tiếp tục đi làm nuôi gia đình", chị Năm cho biết.

Động lực sống của chị Năm đặt hết vào hai người con là Trần Thị Thùy Trang (14 tuổi) và Trần Trọng Phúc (19 tuổi). Nhiều năm liền, Trang và Phúc đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Năm không có đủ tiền cho Phúc đi học đại học. 

Hiện tại, Phúc đang theo học trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (TPHCM). Những ngày hè, Phúc tranh thủ về nhà chơi ít hôm rồi trở ra TPHCM để đi làm thêm, kiếm tiền trang trải phí sinh hoạt. Trang và Phúc rất thương mẹ, tranh thủ lúc rảnh phụ mẹ việc nhà. 

Gia đình của chị Năm thuộc diện hộ nghèo, nhà không có đất canh tác nên nguồn sống của gia đình trông cậy hết vào thu nhập từ việc phụ bán quán ăn của chị. 

"Sức khỏe tôi cũng yếu, nhiều khi bị tụt huyết áp, chóng mặt nên một tháng tôi phải nghỉ làm mấy bữa. Tiền làm ra đã ít rồi mà còn như này… Tôi thường xuyên động viên các con, chừng nào mẹ còn lo được thì các con vẫn sẽ đến trường. 

Các con phải ráng học để có nghề nghiệp ổn định, không phải sống cuộc đời khổ như ba mẹ. Vừa làm cha, vừa làm mẹ, cũng có lúc tôi thấy cuộc sống vất vả nhưng các con ngoan ngoãn thế này là một niềm an ủi lớn với tôi", chị Năm chia sẻ.

Cháu Trần Thị Thùy Trang nằm trong số 280 trẻ được giới thiệu để nhận học bổng của Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" năm 2023. Mọi sự đóng góp, hỗ trợ vui lòng gửi về Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" (ủng hộ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ:

- Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Văn phòng Đại diện phía Nam: 38 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM

Tài khoản nhận ủng hộ:

- Tên tài khoản: Báo Phụ nữ Việt Nam

- Số tài khoản: 111000024670

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - chi nhánh TP Hà Nội.

“Mẹ cố cho con học hết lớp 9 thôi” - Ảnh 2.

Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 5.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 6.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 7.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 8.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 9.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 10.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 11.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 12.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 13.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 14.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 15.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm