• Mới cập nhật:

Xã hội

Các địa phương lên phương án tiếp nhận và cách ly 15 người trong thùng xe đông lạnh

Đình Nguyên 14/09/2021 - 20:34 (GMT+7)
Ba tỉnh là Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An vừa nhận được văn bản của tỉnh Bình Thuận đề nghị phối hợp để đưa những người này về quê an toàn. Hiện các tỉnh này đã lên phương án để tiếp nhận và đưa những người này đi cách ly phòng chống Covid-19 khi trở về quê.

Thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, địa phương này đã nhận được công văn từ tỉnh Bình Thuận về việc đón các công dân của tỉnh. Trong số 15 công dân thì Hà Tĩnh có 7 công dân. Toàn bộ 7 công dân này đều trú tại xã Gia Hanh (huyện Can Lộc) nên tỉnh đã giao lại cho huyện lên phương án đón và đưa về huyện để cách ly tập trung, đảm bảo phòng chống dịch theo quy định.

Các địa phương lên phương án tiếp nhận và cách ly 15 người trong thùng xe đông lạnh - Ảnh 1.

15 người liều mình ngồi trong thùng xe đông lạnh để qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 Bình Thuận, bị phát hiện vào tối 12/9

Phía tỉnh Nghệ An, ông Đặng Thanh Tùng – Chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết, địa phương có 2 công dân trong vụ 15 công dân trốn trong thùng xe đông lạnh nhằm thông chốt ở Bình Thuận. Hiện tỉnh đã lên phương án đón, tổ chức xét nghiệm và đưa đi cách ly phòng chống dịch Covid-19. Điểm đón công dân là tại cầu Bến Thủy. Tỉnh Nghệ An cũng đã giao Sở Giao thông vận tải tiếp nhận 2 công dân này ở chốt kiểm soát cầu Bến Thủy. 2 công dân sẽ được đưa đi cách ly để phòng chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cũng cho biết, văn phòng UBND 2 tỉnh đã liên lạc, thống nhất về phương án đưa công dân Quảng Trị về quê. Sau khi tiếp nhận, cơ quan chức năng sẽ cho xét nghiệm và đưa số công dân này đi cách ly tập trung theo quy định.

Trước đó, vào tối ngày 12/9, tổ tuần tra Trạm CSGT Hàm Tân phát hiện xe đông lạnh biển số TPHCM đang đậu trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu nghi vấn nên kiểm tra.

Tổ tuần tra yêu cầu tài xế Lê Văn Tuấn (ngụ tỉnh Bình Thuận) mở thùng xe thì phát hiện 15 người, bên trong có cả trẻ em (3 người về Nghệ An, 7 người về Hà Tĩnh và 5 người về Quảng Trị). Tài xế Tuấn khai chở thuê 15 người trên từ Bến xe Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 Bình Thuận với giá 700.000 đồng/người.

Những công dân này cho biết do tình hình dịch bệnh, cuộc sống khó khăn nên đã trả phòng trọ và trở về quê. Do những người này đã trả phòng, không có nơi ở và muốn về quê hương ổn định cuộc sống, nên tỉnh Bình Thuận không yêu cầu những người này quay trở lại nơi xuất phát.

Để đáp ứng nguyện vọng của các công dân, tỉnh Bình Thuận đã bố trí 1 xe khách loại 41 chỗ cùng 2 tài xế vận chuyển 15 công dân này đưa về bàn giao về cho địa phương tại điểm đầu của các tỉnh. Đúng 7h sáng 15/9, 15 công dân này sẽ lên xe từ huyện Hàm Tân trở về quê.

Toàn bộ chi phí vận chuyển, ăn uống dọc đường cho 15 công dân trên về quê và công tác phòng chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình di chuyển sẽ được UBND tỉnh Bình Thuận đảm bảo.

Được biết, trước khi 15 công dân này lên xe về quê sẽ được huyện Hàm Tân (Bình Thuận) tổ chức xét nghiệm. Trong trường hợp có kết quả dương tính thì sẽ được chuyển đến cơ sở điều trị theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm