• Mới cập nhật:

Khỏe

Các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ tổn thương thần kinh ở trẻ mắc Covid-19 nghiêm trọng

N.Mai (theo medical, consumer, cnbc) 26/07/2021 - 12:15 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Dù đối tượng nào mắc COVID-19 đều có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc COVID-19.

Một bài báo được đăng trên tạp chí The Lancet's Child & Adolescent Health, cũng cho biết các nhà khoa học đã mô tả chi tiết các biểu hiện thần kinh và tâm thần của hội chứng hô hấp cấp tính nặng do nhiễm virus corona ở trẻ em.

Tương tự như trong nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, tạp chí The Lancet's Child & Adolescent Health cũng cho biết rằng tỉ lệ trẻ gặp các biến chứng thần kinh có liên quan đến nhiễm trùng và hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em và thanh thiếu niên vào khoảng 3,8/100 trẻ nhập viện.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết, trẻ em được chẩn đoán mắc Covid-19 có thể phát triển các vấn đề về thần kinh.

Nghiên cứu được thực hiện đối với 27 trẻ mắc Covid-19 và những trẻ trước đây khỏe mạnh tại Bệnh viện Trẻ em Great Ormond Street ở London, Anh cho kết quả rằng trong số 27 trẻ mắc Covid-19 có 4 trẻ gặp phải các triệu chứng thần kinh mới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc COVID-19 nghiêm trọng - Ảnh 2.

Trẻ em được chẩn đoán mắc Covid-19 có nguy cơ bị các vấn đề về thần kinh - Ảnh Internet

1. Các triệu chứng tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc COVID-19

Một số triệu chứng cụ thể cho thấy trẻ mắc Covid-19 đang gặp phải vấn đề về não:

- Suy giảm chức năng não.

- Đau đầu.

- Trẻ gặp các vấn đề về thân não và tiểu não.

- Bị yếu cơ.

- Giảm phản xạ.

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng này, trẻ cần lập tức nhập viện và chăm sóc đặc biệt.

Thực tế, đây chỉ là nghiên cứu nhỏ, tuy nhiên điều này cũng cho thấy rằng trẻ em mắc virus corona có thể gặp phải tổn thương thần kinh, điều này không chỉ gây ra ở người lớn. Không những thế, tổn thương này không gây ra bất kỳ triệu chứng hô hấp nào để nhận biết dấu hiệu mắc Covid-19.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc COVID-19 nghiêm trọng - Ảnh 3.

Trẻ em mắc virus corona có thể gặp phải tổn thương thần kinh - Ảnh Internet

2. Những vấn đề sức khỏe khi trẻ mắc Covid-19

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Rachel Kneen thuộc Đại học Liverpool (Anh), cho biết: "Các trẻ mắc Covid-19 nghiêm trọng dù có nguy cơ tử vong thấp nhưng trong số đó có tới 1/2 trẻ em cần được hỗ trợ và chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, có tới 1/3 trẻ được xác định gặp các tổn thương thần kinh. Trong đó, một số trẻ được áp dụng biện pháp điều trị phối hợp với mục đích kiểm soát hệ thống miễn dịch".

Đồng thời, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết có khoảng 1% trẻ em ở độ tuổi đi học khi mắc Covid-19 cần nhập viện, tuy nhiên chỉ có khoảng 0,1% trẻ nhập viện xuất hiện các biến chứng nặng cần điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt.

Tiến sĩ Ravi Jhaveri, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Nhi Chicago (Mỹ), cũng cho biết thêm: "Trẻ em khi mắc Covid-19 sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng giống như người lớn". Tiến sĩ cho biết rằng họ đã chứng kiến những trẻ chịu những hậu quả tồi tệ khi mắc Covid-19 như: biến chứng đông máu, bị tổn thương tim, suy giảm chức năng não, thần kinh và hội chứng Covid-19 kéo dài.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học tại Anh đã thu thập dữ liệu về triệu chứng thần kinh ở trẻ có liên quan đến bệnh Covid-19 và cho thấy có 1.334 trẻ dưới 18 tuổi nhập viện vì Covid-19 từ tháng 4/2020 đến tháng 1/2021 đã có 52 trẻ gặp các biến chứng thần kinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc COVID-19 nghiêm trọng - Ảnh 4.

Trẻ em khi mắc Covid-19 sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng giống như người lớn - Ảnh Internet

3. Nghiên cứu sâu, cơn bão cytokine gây nên những triệu chứng ở não

Sau khi nhận thấy kết quả vấn đề thần kinh trẻ gặp phải ở não, nhóm nghiên cứu tiếp tục phân tích chuyên sâu hơn gồm:

- Trẻ gặp các vấn đề về não khi mắc Covid-19.

- Những trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ.

Kết quả này cho thấy, nhóm trẻ em gặp các vấn đề về thần kinh khi mắc Covid-19 xuất hiện dấu hiệu bị: co giật kéo dài, viêm não, hội chứng Guillain-Barré và loạn thần.

Trong khi đó trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống xuất hiện các triệu chứng khác và cũng có nguy cơ cao cần được chăm sóc y tế đặc biệt, một số triệu chứng gồm: Suy giảm chức năng não, đột quỵ, thay đổi hành vi và trẻ bị ảo giác

Đồng thời điều này cũng cho kết quả rằng có tới 2/3 trẻ em thuộc đối tượng nghiên cứu có cải thiện trong thời gian ngắn. Trong đó một số trẻ mắc Covid-19 sẽ chịu tổn thương kéo dài ở một mức độ nào đó nhất định.

Tiến sĩ Sanjeev Kothare, chuyên gia về thần kinh trẻ em thuộc Trung tâm Y tế trẻ em Cohen, ở New York tại Mỹ cũng cho biết rằng: "Việc đáp ứng miễn dịch quá mức của cơ thể trẻ khi mắc Covid-19 gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến não. Tuy nhiên, virus hiếm khi được phát hiện trong dịch não tủy. Điều này cho cho biết, virus corona không phải tình trạng virus xâm nhập vào não mà là cơn bão cytokine trong cơ thể (do virus gây ra) đã vượt qua hàng rào máu não và điều này gây ra các triệu chứng não ở trên".

Các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc COVID-19 nghiêm trọng - Ảnh 5.

Chủ động chăm sóc, bảo vệ trẻ khỏi Covid-19 - Ảnh Internet

4. Bảo vệ trẻ mắc COVID-19 bằng cách nào?

Đối tượng nào mắc Covid-19 cũng cần nhận chăm sóc và bảo vệ. Trong nghiên cứu cho biết hiện nay đã có các biện pháp điều trị cụ thể đối với các trẻ mắc các triệu chứng trên gồm cả điều trị trực tiếp khi mắc Covid-19 và điều trị các triệu chứng thần kinh do Covid-19 gây ra.

Hiện nay dù vaccine tiêm phòng Covid-19 đã được áp dụng, tuy nhiên vẫn chưa được cấp phép sử dụng ở trẻ em dưới 12 tuổi. Kết quả nghiên cứu về nguy cơ tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc COVID-19 cho thấy rằng mọi người cần tiêm chủng để bảo vệ trẻ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng: "Không thể dự đoán được trẻ nào sẽ mắc Covid-19 mà xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng. Do đó, tiêm vaccine để có miễn dịch cộng đồng bảo vệ sức khỏe trẻ là điều tốt nhất nên thực hiện. Điều này tương tự như các bệnh khác có thể phòng ngừa bằng vaccine trong lịch sử con người như: bệnh bại liệt, bệnh sởi hoặc bệnh thủy đậu".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm