Các nữ nhà báo chia sẻ về hai chữ "nhân văn" trong làm nghề

Trần Lê
14/04/2022 - 21:56
Các nữ nhà báo chia sẻ về hai chữ

Các nữ nhà báo tham gia Tọa đàm "Chuyện nghề: Hai chữ nhân văn"

"Những nhà báo với tinh thần chia sẻ, cảm thông của người phụ nữ đi tác nghiệp gặp những mảnh đời khó khăn đã hỗ trợ kịp thời, duy trì, kéo dài bền bỉ", ông Lê Quốc Minh, Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhận xét.

Tọa đàm với chủ đề "Chuyện nghề: Hai chữ nhân văn" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022. Những năm qua, nhiều cơ quan báo chí, nhiều nhà báo đã xem yếu tố nhân văn là tiêu chí quan trọng hàng đầu với việc mở nhiều chuyên mục về chuyện tử tế, sống đẹp và nhiều hoạt động xã hội hướng tới giá trị nhân văn của các nhà báo.

Điều đó đã có hiệu ứng tích cực với xã hội, lan tỏa sâu rộng và thay đổi nhiều số phận con người, nhiều vùng đất và đặc biệt thổi lên những ngọn lửa của lòng nhân ái, lối sống đẹp trong cộng đồng. Không ít nhà báo đã âm thầm nỗ lực làm việc thiện đằng sau con chữ, chung tay, góp sức làm nên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường...

Các nữ nhà báo chia sẻ về hai chữ nhân văn trong làm nghề - Ảnh 1.

Tọa đàm có sự tham gia của 5 nhà báo nữ: nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên - Giám đốc Công ty TNHH Xã hội Nối thân thương; nhà báo Phạm Thanh Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Phụ nữ mới; nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, nguyên phóng viên Đài PT-TH Hà Nội; nhà báo Trần Mai Anh, nguyên Trưởng ban biên tập Tạp chí Heritage; nhà báo Hoàng Anh, Báo Đại biểu Nhân dân.

Mỗi nhà báo một câu chuyện thiện nguyện

Trong vai trò người dẫn chuyện, nhà báo Trần Mai Anh đã chia sẻ về các hoạt động thiện nguyện nổi bật, đặc biệt là Hành trình Thiện Nhân để lại nhiều xúc động sâu sắc, được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi. Chị cũng là Công dân Ưu tú Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội. 

Với nhà báo Thu Uyên, chị chia sẻ những câu chuyện xúc động trên chặng đường thực hiện chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly". Trong suốt 15 năm qua, chương trình đã tìm ra và tổ chức đoàn tụ cho hàng ngàn trường hợp. Việc tìm lại những người trong một gia đình phải ly tán nhau hàng chục năm không chỉ là việc đoàn tụ của một gia đình mà nó còn mang ý nghĩa nhân văn rộng lớn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, góp phần trong việc kết nối cộng đồng, xây dựng một xã hội tử tế với những con người thiện lương giàu yêu thương.

Nhà báo Thu Uyên xúc động: "Còn rất nhiều hoàn cảnh, câu chuyện mà chúng tôi vẫn đang trên hành trình đi tìm. Tôi nhận được nhiều thứ, hiểu được những bất trắc, trớ trêu, đau khổ trong cuộc đời là như thế nào. Bên cạnh đó, tôi cũng ý thức được rõ hơn giá trị của hạnh phúc, của giọt nước mắt, giá trị khi vượt qua đau đớn để đến được với những giọt nước mắt hạnh phúc". 

Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung được biết đến với vai trò là Đoàn trưởng Đoàn Thiện nguyện Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam. Từ thuở ban đầu (năm 1989) chỉ có hơn 10 nhà báo nữ, đến nay đã 300 thành viên chính thức tham gia. Câu lạc bộ Nhà báo nữ đã đến với mọi miền Tổ quốc, hoạt động thiện  tại các bệnh viện, các nhà tình thương và các khu vực vùng sâu, vùng xa và càng có sức lan toả.

Nhà báo Phạm Thanh Hà mới chia sẻ những cảm xúc khi đồng hành, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở xóm chạy thận Ngọc Hồi. Thành lập trang facebook "Những hạt mầm xanh", nhà báo Thanh Hà đã kêu gọi sự chung tay của đồng nghiệp và cộng đồng thường xuyên mua rau mầm, trở thành khách hàng quen thân của xóm chạy thận Ngọc Hồi. Chị cũng là người tiếp sức cho nhiều các dự án thiện nguyện của các đồng nghiệp bằng cách trực tiếp ủng hộ, kêu gọi lan tỏa và bằng rất nhiều bài báo. "Tôi thấy những việc mình làm thật sự nhỏ bé. Chúng ta có thể lan tỏa rộng hơn nhờ những bài báo. Tôi mong rằng, làm sao để có sự liên kết tốt hơn giữa người làm báo và người làm thiện nguyện", nhà báo Thanh Hà chia sẻ.

Các nữ nhà báo chia sẻ về hai chữ nhân văn trong làm nghề - Ảnh 2.

Ban tổ chức tặng hoa cho các khách mời

Tại tọa đàm, nhà báo Hoàng Anh, báo Đại biểu Nhân Dân chia sẻ câu chuyện đầy tình người trong mùa dịch Covid-19 tại TPHCM. Trong quá trình tác nghiệp, nhận thấy việc thiếu oxy trầm trọng, chị cùng một số nhà báo, các kiến trúc sư, họa sỹ, doanh nhân, tình nguyện viên ở TPHCM sáng lập một dự án về cung cấp oxy cho các bệnh viện, cơ sở y tế và các gia đình đang cần điều trị với tên gọi "Trao oxy-Trao Sự sống". Dự án cung cấp bình oxy 40L cho các khoa cấp cứu bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung và chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 ở TPHCM. Dự án cũng đã giúp đỡ thêm được 6 tỉnh thành khác tại miền Tây và Đông Nam Bộ.

Không chỉ chia sẻ câu chuyện của mình, các nữ nhà báo còn nêu lên quan điểm và ý kiến xung quanh chủ đề ngoài việc đưa tin bài, mỗi nhà báo đều có thể tạo nên những câu chuyện báo chí và là một phần của chuyện đó. Từ trang viết và những hoạt động thiện nguyện của họ đã thu hút đông đảo cộng đồng tham gia, nhân lên và lan tỏa những câu chuyện tử tế trong xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm