Các nữ tu, dòng tu vẫn âm thầm tận tụy phục vụ cho đất nước

PVH (thực hiện)
12/10/2023 - 13:59
Các nữ tu, dòng tu vẫn âm thầm tận tụy phục vụ cho đất nước

Linh mục Vũ Thành Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Ảnh: PVH

Linh mục Vũ Thành Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, cho rằng, giới nữ trong đồng bào Công giáo, các nữ tu, dòng tu vẫn âm thầm tận tụy phục vụ cho đất nước, không quản ngày đêm vất vả, hy sinh, lao động và chăm lo cho gia đình, cho xã hội.

- Nhìn lại những năm qua, Linh mục có nhận định khái quát ra sao về những kết quả hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các cấp và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo?

- Linh mục Vũ Thành Nam: Nhìn lại kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua, chúng ta tự hào khẳng định: Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các cấp đã thực hiện tốt vai trò sứ mệnh của mình; Các vị ủy viên Ủy ban đã luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của mình đối với tổ chức và tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, tích cực tham gia hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các cấp. Trong nhiệm kỳ qua, Trung ương đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, điều hành, tích cực hưởng ứng và ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào nghèo tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc xây dựng nhà Đại đoàn kết...

Qua tổng kết, hoạt động của Uỷ ban nhiều địa phương đã chủ động nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của đồng bào Công giáo ở các xứ, họ đạo để phản ánh với cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc quan tâm giải quyết, đáp ứng nguyện vọng, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đồng bào Công giáo và nhân dân.

- Trong những kết quả chung, Linh mục có đánh giá thế nào về những đóng góp của các nữ tu và nữ giáo dân trong những năm qua?

Các nữ tu, dòng tu vẫn âm thầm tận tụy phụng vụ cho đất nước - Ảnh 1.

Bà Tôn Ngọc Hạnh (thứ 3 từ trái qua), Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và ông Đỗ Văn Phới (bìa phải), Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, trao bằng khen của TƯ Hội LHPN Việt Nam cho 1 tập thể và 6 cá nhân nữ Công giáo tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc tại buổi gặp mặt ngày 11/10/2023. Ảnh: PVH

- Linh mục Vũ Thành Nam: Đồng bào Công giáo Việt Nam ngày càng tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Nhà nước, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể xã hội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, nhất là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo" do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động đạt nhiều kết quả tiêu biểu trên các tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội…

Đối với Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, có 2.715 vị tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố. Trong đó, Linh mục là 352 vị; tu sĩ là 180 vị; giáo dân là 2.183 vị

Tham gia Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm có, Linh mục 108 vị; Nữ tu, tu sĩ 17 vị và giáo dân 194 vị.

Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của giới nữ trong đồng bào Công giáo. Các chị, các mẹ, các nữ tu đã không quản ngày đêm vất vả, hy sinh, lao động và chăm lo cho gia đình, cho xã hội, các nữ tu, dòng tu vẫn âm thầm tận tụy phụng vụ cho đất nước.

Nhìn chung, 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tiếp tục được duy trì và phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm tốt cùng với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các nữ tu, dòng tu vẫn âm thầm tận tụy phụng vụ cho đất nước - Ảnh 3.

Linh mục Vũ Thành Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, phát biểu tại buổi "Gặp mặt, khen thưởng, giao lưu với đại biểu nữ tu, nữ giáo dân là đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII nhiệm kỳ 2023 - 2028".

- Trong thời gian tới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam có những định hướng, phong trào thi đua yêu nước thế nào, thư Linh mục?

- Linh mục Vũ Thành Nam: Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cũng thẳng thắn nhận ra, phong trào thi đua yêu nước triển khai trong đồng bào Công giáo 5 năm qua tuy được duy trì thường xuyên nhưng chất lượng chưa đồng đều, một số nơi triển khai thực hiện còn mang tính hình thức, thụ động. Việc sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm có địa phương chưa kịp thời; việc nhẫn rộng mô hình, điển hình tiên tiến của không ít nơi còn có khó khăn, lúng túng. Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào Công giáo; ý kiến, kiến nghị của tổ chức Giáo hội trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về tôn giáo, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đồng bào Công giáo để phản ảnh, kiến nghị với cấp ủy và chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chưa được thường xuyên và kịp thời.

Thời gian tới, Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam sẽ tăng cường đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, đảm bảo làm tốt vai trò đoàn kết mọi người Công giáo Việt Nam thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của công dân và chu toàn bổn phận của người Công giáo; Đổi mới, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các hình thức thông tin, tuyên truyền về phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo và hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trong xã hội và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam.

- Trân trọng cảm ơn Linh mục!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm