• Mới cập nhật:

Xã hội

Các nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ như thế nào?

Phương Liên 06/03/2020 - 23:20 (GMT+7)
Ngày Quốc tế Phụ nữ 2020 sẽ được tổ chức trên khắp thế giới vào Chủ nhật 8/3, khi mọi người cùng nhau tham gia để bảo vệ sự tiến bộ của nữ quyền và bình đẳng giới.

Mặc dù ngày này mang chủ đề rõ ràng về trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng cách thừa nhận và tôn vinh giữa các quốc gia lại khác nhau. Một số công ty chấp nhận cho phụ nữ nghỉ làm nửa ngày, trong khi những người khác ăn mừng bằng cách tặng hoa cho nhau.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ như thế nào? - Ảnh 1.

Mỹ

Ở Mỹ, toàn bộ tháng ba là Tháng lịch sử của Phụ nữ. Hoạt động kỷ niệm ngày lễ này diễn ra kể từ tháng 2/1980 khi Tổng thống Jimmy Carter tuyên bố tuần lễ của ngày 8/3 là Tuần lễ Lịch sử Phụ nữ Quốc gia.

Trong một vài năm, hàng ngàn trường học trên cả nước đã tổ chức tuần lễ như một phương tiện để đạt được sự bình đẳng trong lớp học, một điều được dẫn đầu bởi Liên minh Lịch sử Phụ nữ Quốc gia. Nó cũng được hỗ trợ bởi các hội đồng thành phố và thống đốc, những người điều hành các sự kiện và chương trình đặc biệt để trao quyền cho phụ nữ.

Các lễ kỷ niệm phát triển và đến năm 1986, 14 tiểu bang đã kéo dài lễ kỷ niệm trong suốt thời gian của tháng 3. Giờ đây, mỗi năm sẽ có một tuyên bố chính thức được công nhận bởi Tổng thống, được gọi là Tuyên bố của Tổng thống, về IWD để tôn vinh những thành tựu của Phụ nữ Mỹ.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ như thế nào? - Ảnh 2.

Ý

Tại Ý, Ngày Quốc tế Phụ nữ được gọi là La Festa della Donna. Các hoạt động ở đây được đánh dấu chủ yếu bằng việc tặng hoa Mimosa màu vàng sáng. Vào ngày đó, những bó hoa rực rỡ được bán trên hầu hết các góc phố ở Ý. Ý tưởng là mọi người tôn vinh phụ nữ trong cuộc sống của họ bằng cách tặng họ những bông hoa này, được xem là biểu tượng của sức mạnh và sự nhạy cảm của phụ nữ .

Chủ đề hoa này cũng thể hiện ở dạng bánh kẹo, với một số người Ý chọn tổ chức lễ kỷ niệm IWD bằng cách làm một chiếc bánh đặc biệt được thiết kế giống như những bông hoa mimosa. Theo truyền thống, đây là một chiếc bánh xốp và phủ kem và có độ ngọt nhẹ nhàng để mô phỏng hình dạng của bông hoa.

Berlin (Đức)

Vào ngày 24/1/2019, Quốc hội Berlin, đã bỏ phiếu cho Ngày Quốc tế Phụ nữ, được gọi là Frauentag trở thành một ngày lễ.

Điều này có nghĩa là người lao động ở thủ đô của Đức, tiểu bang duy nhất trong cả nước công nhận ngày này là ngày nghỉ lễ và sẽ được nghỉ vào thứ Sáu.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ như thế nào? - Ảnh 3.

Anh

Tại Vương quốc Anh, Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức theo nhiều cách, với trọng tâm đặc biệt là nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội và chính trị ảnh hưởng đến phụ nữ.

Các sự kiện diễn ra trên khắp đất nước trong năm nay để vinh danh IWD bao gồm các buổi nói chuyện, các lớp tập thể dục và hợp đồng biểu diễn, nhiều trong số đó nhằm mục đích gây quỹ cho các tổ chức từ thiện cụ thể dành riêng cho phụ nữ.

Trước đây, các thương hiệu thời trang đã hợp tác với các tổ chức từ thiện của phụ nữ để quyên tiền thông qua việc bán các sản phẩm may mặc đặc biệt của IWD.

Năm nay, nhà bán lẻ xa xỉ trực tuyến Net-a-Porter đã hợp tác với 20 nhà thiết kế nữ, bao gồm Isabel Marant và Alexa Chung, để tạo ra một bộ sưu tập áo phông độc quyền với số tiền thu được dành cho ngày Quốc tế Phụ nữ.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ như thế nào? - Ảnh 4.

Tây Ban Nha

Năm 2018, hơn năm triệu lao động nữ Tây Ban Nha đã đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bằng một cuộc đình công 24 giờ để phản đối khoảng cách về giới, bạo lực gia đình và phân biệt đối xử tình dục tại nơi làm việc.

Các cuộc mít tinh diễn ra trên khắp đất nước tại hơn 200 địa điểm. Những người tham gia được khuyến khích bởi các nhà tổ chức không chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào trong ngày và không tham gia vào bất kỳ công việc nào trong nước.

Năm ngoái, các cuộc biểu tình tương tự, được tổ chức bởi tổ chức nữ quyền The 8M Commission, cũng đã diễn ra tại đất nước này.

Nguồn: Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm