Cách làm kẹo chíp chíp từ hoa quả an toàn, bổ dưỡng cho bé

Minh Nhật
06/12/2022 - 18:09
Chị Cao Giang mong rằng, với cách làm kẹo chíp chíp mà chị chia sẻ, các mẹ có thể tự làm cho con mình.

Kẹo chíp chíp là món ăn vặt mà hầu như em bé nào cũng thích. Mới đây, chị Cao Giang (SN 1993) đã chia sẻ cách làm kẹo chíp chíp từ hoa quả và các nguyên liệu an toàn cho trẻ. Chị mong rằng với những gì mình chia sẻ, các mẹ có thể tự làm kẹo chíp chíp cho con. Bởi hiện nay có rất nhiều sản phẩm kẹo chíp chíp được bán ra ngoài thị trường. Tuy nhiên chất lượng và độ an toàn thực phẩm không được kiểm chứng. Nếu bé chẳng may ăn phải sản phẩm kém chất lượng thì hậu quả sẽ thật khó lường.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm kẹo chíp chíp từ hoa quả, an toàn bổ dưỡng cho bé - Ảnh 1.

Kẹo chíp chíp do chị Cao Giang tự tay làm cho con.

Chị Cao Giang cho biết: "Mình thường xuyên làm kẹo chíp chíp cho con vì không thích đi mua bên ngoài. Kẹo chíp mua về thường có chất tạo hương liệu và chất bảo quản thực phẩm. Bé ăn lâu ngày sẽ không tốt cho sức khoẻ. Mình muốn tự làm để con ăn ngon hơn và đặc biệt có thể kiểm chứng được chất lượng.

Công thức và cách làm kẹo chíp chíp mình có tham khảo trên mạng xã hội. Nguyên liệu thì mình đặt mua về, còn hoa quả tạo màu mình ra chợ gần nhà mua của cửa hàng uy tín. Khi làm kẹo chíp cho bé, các mẹ nên mua gelatin hữu cơ hoặc gelatin lá kẹo sẽ ngon hơn.

Kẹo chíp chíp làm rất nhanh chỉ tầm 10 phút là xong. Mình đã thử làm kẹo chíp siro phòng bệnh nhưng các bé nhà mình thích kẹo chíp hương cam hoặc chanh leo hơn. Mình biến tấu kẹo chíp chíp khuôn mini nhỏ sang kẹo mút, các bé nhà mình mê tít.

Chiều đi học là y rằng con sẽ hỏi: "Mẹ ơi mẹ làm kẹo chíp chíp vị cam cho con mẹ nhé, mẹ làm vị sữa dừa cho con, con thích ăn kẹo mẹ làm thơm ngon lắm ạ". Kẹo chíp chíp muốn ngon phải đủ lượng gelatin cho vào, không ít cũng không quá nhiều. Vì nguyên liệu tạo màu từ hoa quả không có chất tạo mùi nên khi làm xong thành phẩm vẫn hay bị ngai ngái mùi gelatin. Chính vì vậy mình mix vị với các loại quả có mùi thơm như cam, chanh leo, nước cốt dừa, cacao cho bé để giảm bớt hương gelatin. Với những loại quả chua mình thường cho thêm 1-2 hạt muối để giảm vị chua, hay thêm lá nếp vào lúc đun đường để lấy mùi hương tự nhiên".

Công thức làm kẹo chíp chíp 

Nguyên liệu làm kẹo chíp chíp:

- 80ml nước lọc

- 80ml nước cốt cam

- 16-19gr gelatin dạng lá (có thể sử dụng gelatin hữu cơ cho các bé)

- 25gr đường cát trắng

- 15gr đường thốt nốt sệt

- 1-2 hạt muối

- 15gr mạch nha

Mẹ đảm chia sẻ cách làm kẹo chíp chíp từ hoa quả, an toàn bổ dưỡng cho bé - Ảnh 3.

Nguyên liệu đơn giản, dễ mua và dễ tìm. Với bé nhỏ thì nên dùng gelatin hữu cơ.

Cách làm

- Vắt cam ngâm cùng gelatin cắt nhỏ 20 phút.

- Cho nước lọc vào nồi tiếp tục cho đường và muối đun sôi lửa vừa.

- Đến khi nước đường sệt lại thử 1 chiếc đũa nhúng vào nước đường cho vào bát nước, nước đường đông lại ngay trong bát nước không bị tan ra là đạt.

- Cho gelatin đã ngâm cùng nước cam vào.

- Đun sôi thêm 2 phút cho tan hoàn toàn.

- Chuẩn bị khuôn silicon chuyên làm kẹo dẻo cho bé.

- Đổ từ từ lần lượt nếu không có khuôn dẻo dùng khuôn thường rồi cắt nhỏ ra.

- Nếu làm kẹo mút chíp chíp nên mua thêm que kẹo và dụng cụ làm kẹo mút.

- Cho ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng lấy ra bóc kẹo khỏi khuôn.

Thành phẩm dẻo dai ngon, nên để bên ngoài nhiệt độ phòng 12 tiếng để kẹo khô hơn hoặc cho tủ lạnh 12 tiếng kẹo sẽ dai hơn.

Em bé sẽ thích mê những chiếc kẹo mút chíp chíp mẹ làm.

Lưu ý

Nếu làm vị sữa dừa nên dùng tổng 160ml nước chia đôi một nửa ngâm gelatin cùng 15ml nước cốt dừa và một nửa đun cùng đường như kẹo chíp chíp vị cam, gelatin tương tự, dùng đường cát trắng 100%.

"Người mẹ nào cũng muốn con mình được ăn ngon ăn sạch. Vậy nên những chiếc kẹo làm ra bằng tình yêu của người mẹ mình thấy hạnh phúc khi các con ăn ngon , kẹo chíp chíp dẻo thơm vậy nên các bé tất thích" - chị Cao Giang bộc bạch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm