pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cách làm món cá vược hấp xì dầu ngon ngất ngây khó cưỡng
Quả thực đến bây giờ vẫn nhiều người có suy nghĩ ăn nhiều thịt hoặc cá không tốt cho sức khỏe và phải ăn chay hay rau củ nhiều mới hạn chế được cholesterol. Chế độ ăn uống như vậy không hoàn toàn đúng. Thực tế, thịt, cá rất giàu các chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12 cần thiết cho cơ thể chúng ta. Nếu ăn quá ít hoặc không ăn thì cơ thể sẽ thiếu chất dinh dưỡng kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt với người già, thể lực không được như người trẻ nên việc bổ sung các chất dinh dưỡng lại càng cần thiết.
Trong phần thịt cá có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là nguồn đạm phong phú, cơ thể lại dễ tiêu hóa và hấp thu. Ngoài ra, chúng còn có thể bổ sung nhiều axit béo không no tốt cho cơ thể. Hơn nữa, mùa xuân cũng là mùa thích hợp để ăn cá, chẳng hạn như cá diếc, cá vược,... Thời điểm này cá béo và thơm ngon, chỉ cần hấp đơn giản là có thể thưởng thức được.
Ăn cá vược có tác dụng gì?
Giàu đạm
Theo Sfgate, cá vược có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bởi chúng chứa lượng dinh dưỡng dồi dào. Theo nghiên cứu, cứ khoảng 170g cá vược chứa khoảng 30g protein. Theo Đại học bang Iowa, một khẩu phần cá vược 170g cung cấp khoảng một nửa lượng protein khuyến nghị hàng ngày cho một người trưởng thành.
Dồi dào vitamin B12
Cơ thể chúng ta dùng vitamin B12 để tạo ra huyết sắc tố - loại protein có nhiều trong các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng giúp tạo ra DNA, góp phần vào việc duy trì chức năng thần kinh khỏe mạnh và sản xuất hormone. Theo nghiên cứu, một phần cá vược 170g chứa khoảng 6,5mcg vitamin B12, nhiều hơn 2,4mcg bạn cần hàng ngày.
Cung cấp chất sắt
Theo nghiên cứu, một phần cá vược 170g chứa 1,4mg sắt - khoảng 18% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho đàn ông và 8% cho phụ nữ.
Sắt giúp kích hoạt các enzyme cần thiết để sản xuất năng lượng và khi cơ thể đủ sắt sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn. Cá vược chủ yếu chứa sắt heme - loại sắt dễ dàng tiêu hóa trong cơ thể.
Hướng dẫn thực hiện cá vược hấp xì dầu
Nguyên liệu cần thiết
Cá vược - 1 con, gừng - 1 nhánh, hành lá, đầu hành boa rô, nước tương, xì dầu.
Cách thực hiện
Cá vược mua về làm sạch, bỏ lớp màng đen bên trong thân cá cùng phần máu thừa và xương trong bụng cá. Bạn có thể dùng nước rượu gừng để rửa cá giúp sạch mùi tanh.
Dùng dao cắt bỏ phần vây hai bên. Hành lá cắt khúc, gừng thái lát và khúc đầu hành boa rô thái sợi nhỏ.
Trong một bát nhỏ, cho 1 thìa nước tương và ba thìa xì dầu nhạt (bạn có thể dùng loại nước tương chuyên dụng để hấp cá). Khuấy đều để tạo thành phần nước sốt.
Đặt cá vào đĩa, rải gừng và đầu hành lên trên. Đun sôi xửng hấp, sau đó cho đĩa cá và bát nước sốt vào hấp trong lửa lớn khoảng 8 phút. Sau khi tắt bếp, lấy hành và gừng trên thân cá ra. Rắc một lượt hành chẻ nhỏ và gừng thái sợi lên trên cá.
Sau đó, rưới nước sốt nóng lên trên. Vậy là món cá vược hấp xì dầu đã hoàn thành rồi.