Cách người thành công vượt qua nỗi sợ thay đổi, tự tin đối mặt với thử thách

Nguyễn Hường
25/10/2022 - 18:58
Cách người thành công vượt qua nỗi sợ thay đổi, tự tin đối mặt với thử thách
Bằng cách đón nhận sự thay đổi, bạn sẽ mở ra cho mình những khả năng mới.

1. Hy vọng điều tốt nhất và chuẩn bị cho điều tệ nhất

Thật tuyệt khi chúng ta mang trong mình suy nghĩ tích cực. Khi tâm trí của bạn cởi mở hơn với những trải nghiệm tích cực, chúng có nhiều khả năng xảy ra với bạn hơn. Đó là cách sống tốt hơn nhiều so với bi quan, lo lắng về những điều tiêu cực có thể xảy ra.

Vấn đề là, những người hoàn toàn lạc quan có thể bị choáng ngợp khi cuộc sống thay đổi theo hướng không có lợi cho họ. Bằng cách chuẩn bị cho những điều tệ nhất có thể xảy ra, bạn có thể rèn luyện bản thân để chấp nhận bất kỳ khả năng nào.

Hãy tưởng tượng bạn tham dự một cuộc phỏng vấn xin việc và nó có vẻ diễn ra tốt đẹp. Bạn chắc chắn rằng vị trí đó sẽ là của mình và không nộp hồ sơ vào đâu nữa. Nhưng nhiều tuần trôi qua mà bộ phận nhân sự vẫn không thấy liên lạc. Bạn đã lãng phí thời gian và thậm chí còn khiến bản thân trở nên căng thẳng hơn khi không chấp nhận khả năng họ không tuyển dụng bạn.

Hãy tự hỏi bản thân, "Tôi có lo lắng về những điều thậm chí không bao giờ xảy ra không?" Nếu câu trả lời là có, thì có lẽ sự lo lắng thái quá đó đã giúp bạn tránh được một số tình huống khó chịu. Tuy nhiên, bạn cũng đang trốn tránh các cơ hội để phát triển.

Một số người từ bỏ cơ hội nghề nghiệp vì họ lo lắng mình có thể đạt hiệu suất kém. Một số người tránh các cơ hội giao tiếp xã hội vì họ lo lắng hành động hay lời nói nào đó có thể làm xấu hình ảnh bản thân mình.

Cả những sự kiện tích cực và tiêu cực trong tương lai đều có thể khiến mọi người lo lắng nhưng dù tình huống xảy ra là gì, bạn vẫn có thể chuẩn bị cho nó. Bạn có thể không đưa ra được giải pháp ngay lập tức nhưng hoàn toàn có thể chuẩn bị về mặt tinh thần.

2. Chú ý đến thay đổi sắp tới

Nếu bạn đang rất bi quan, hãy tập trung và biết ơn vì tất cả những điều tích cực đã hiện diện trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, một số người lại quá tập trung vào những điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống mà bỏ qua những dấu hiệu của thách thức trong tương lai.

Một mặt, điều này tương đương với việc bạn đối mặt với ít căng thẳng hơn. Thay vì lo lắng về những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, bạn có xu hướng tận hưởng khoảnh khắc này hơn. Vấn đề là, nếu hoàn cảnh thay đổi đột ngột, bạn sẽ trở nên bị động, dễ rơi vào trạng thái bối rối.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải tập dượt trước những phản ứng của mình trước sự thay đổi đó. Bạn sẽ không chỉ biết phải làm gì khi đối mặt với sự thay đổi mà còn nhận ra mọi thứ không hề đáng sợ như vậy.

Hãy tự hỏi: “Sẽ thế nào nếu… xảy ra? Mình sẽ làm gì?". Bài tập này giúp bạn chuẩn bị tinh thần và cảm xúc tốt hơn cho các sự kiện trong tương lai.

3. Chia nhỏ thử thách

Bạn có thể thấy choáng ngợp khi nghĩ về 1001 chi tiết của những thay đổi lớn. Thay vào đó, hãy chia nhỏ thay đổi thành những phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn, để bản thân có thể xử lý từng khía cạnh của sự thay đổi.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng bạn muốn viết một cuốn sách. Nếu bạn tập trung vào việc viết cả một cuốn sách, bạn có thể cảm thấy nó quá rắc rối và ngoài tầm tay. Nhưng nếu bạn tập trung viết một chương ngày hôm nay, hoặc thậm chí chỉ một trang, bạn có nhiều khả năng tin rằng mình có thể giải quyết được.

Điều này cũng đúng với nhiều thay đổi khác trong cuộc sống. Thay vì cố gắng giải quyết mọi vấn đề ngay từ đầu, hãy chọn một nhiệm vụ nhỏ hơn mà bạn tin rằng mình có thể xử lý. Khi bạn đã hoàn thành nhiệm vụ đó, cảm giác hoàn thành sẽ thúc đẩy bạn giải quyết thử thách tiếp theo.

4. Không hối tiếc

Những trải nghiệm thay đổi cuộc sống có thể đi kèm với những ký ức đau buồn và đôi khi, không có bất kỳ lựa chọn nào tốt. Nếu bạn hối hận vì đã thay đổi cuộc sống của mình, điều đó chỉ khiến tâm trí bạn bị mắc kẹt trong quá khứ. Thay vào đó, hãy mở rộng tâm trí của bạn để đón nhận những cơ hội mới, tập trung vào tương lai cũng như những thay đổi có thể cải thiện cuộc sống của bạn.

5. Nắm bắt sự thay đổi

Hãy lấy ra một tờ giấy và viết 10 thay đổi đã cải thiện cuộc sống của bạn. Đó có thể là ra trường, bắt đầu một công việc mới, kết thúc một mối quan hệ tồi tệ, hoặc thậm chí mua một chiếc máy tính mới.

Bạn có lo lắng về những thay đổi này không? Bạn có sợ không? Có bao nhiêu trong số những thay đổi này tích cực hơn nhiều so với bạn mong đợi?

“Bài tập” này có thể giúp bạn đánh giá cao khả năng thay đổi lâu dài của mình, giúp bạn đối mặt với những thử thách trong tương lai với sự tự tin. Mỗi khi một thay đổi thách thức bạn, đó cũng là cơ hội để bạn khai thác tiềm năng của mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm