Cách nhân giống hoa cẩm tú cầu đơn giản, tỷ lệ thành công cao

Như Anh
18/11/2023 - 12:56
Cách nhân giống hoa cẩm tú cầu đơn giản, tỷ lệ thành công cao
Chỉ cần làm theo các bước nhân giống hoa cẩm tú cầu được hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện.

Tự tay nhân giống hoa cẩm tú cầu là một cách tuyệt vời để bạn tiết kiệm chi phí và sử hữu một khu vườn ấn tượng. Việc này có lẽ dễ dàng hơn bạn tưởng nếu tiến hành theo đúng các bước được hướng dẫn dưới đây. Điều cuối cùng bạn cần làm là kiên nhẫn chờ đợi để có một khu vườn hoa cẩm tú cầm um tùm và rực rỡ.

Chuẩn bị trước khi nhân giống hoa cẩm tú cầu

Trước khi bắt tay vào việc nhân giống hoa cẩm tú cầu, bạn cần chuẩn bị một vài dụng và nguyên liệu cần thiết, bao gồm:

- Kéo cắt tỉa

- Dao làm vườn

- Lọ nhỏ/chậu nhỏ

- Phân bón, xơ dừa

- Dung dịch thúc ra rễ

Các bước tiến hành nhân giống hoa cẩm tú cầu

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn hãy thực hiện quá trình nhân giống hoa cẩm tú cầu lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Chọn đúng thời điểm

Thời điểm tốt nhất để nhân giống hoa cẩm tú cầu là mùa xuân. Những cành cây mới phát triển rất xanh và mềm là điều kiện tuyệt vời để dùng nhân giống.

Nếu bạn thực hiện việc nhân giống vào mùa thu thì các cành cây đều đã cứng và rất khó để phát triển bộ rễ mới.

Bước 2: Cắt cành

Sử dụng kéo hoặc dao làm vườn để cắt những cành hoa cẩm tú cầu dài từ 15 đến 20cm. Các cành được chọn phải chưa nở hoa. Lưu ý rằng, chỗ bạn cắt cần cách một cặp lá ít nhất 5cm để có khoảng trống cho cây bén rễ.

Cách nhân giống hoa cẩm tú cầu đơn giản mà tỉ lệ thành công cao- Ảnh 1.

Bước 3: Tỉa bớt lá

Nếu như trên cành hoa cẩm tú bạn chọn để nhân giống có nhiều lá to, tốt nhất là nên cắt tỉa bớt. Điều này giúp làm giảm bớt nhu cầu về nước và chất dinh dưỡng của lá cây và tập trung vào sự phát triển bộ rễ. Lời khuyên từ chuyên gia là bạn chỉ nên để lại 2 đến 4 lá trên cành cây.

Cách nhân giống hoa cẩm tú cầu đơn giản mà tỉ lệ thành công cao- Ảnh 2.

Bước 4: Nhúng vào dung dịch kích thích ra rễ

Đúng như tên gọi, các loại dung dịch kích thích ra rễ có tác dụng giúp cây mọc rễ nhanh hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ thành công khi nhân giống của bạn cũng cao hơn. Bạn có thể tìm mua các loại dung dịch kích thích ra rễ này dễ dàng ở những cửa hàng cung cấp đồ chăm sóc cây cảnh.

Bước 5: Trồng cây

Bạn cần chuẩn bị hỗn hợp đất trồng cây được trộn theo tỉ lệ 5 phần đất, 3 phần xơ dừa và 2 phần phân bón. Sau khi đã có được hỗn hợp này, bạn tiến hành trồng hoa cẩm tú cầu vào trong lọ hoặc chậu nhỏ. Tốt nhất là bạn nên đặt mỗi cành một lọ để chúng phát triển tốt.

Cách nhân giống hoa cẩm tú cầu đơn giản mà tỉ lệ thành công cao- Ảnh 3.

Bước 6: Giữ ẩm cho cây

Vì chưa có rễ nên chúng ta cần giữ ẩm cho đất để cành hoa cẩm tú cầu khỏe mạnh đến khi chúng phát triển bộ rễ. Quá trình này có thể mất đến vài tuần.

Cách nhân giống hoa cẩm tú cầu đơn giản mà tỉ lệ thành công cao- Ảnh 4.

Bước 7: Chú ý dấu hiệu nảy mầm

Cây hoa cẩm tú cầu mới có thể đã bén rễ khi bạn thấy được những nụ nhỏ ở đầu thân cây. Để chắc chắn, bạn có thể kéo nhẹ cây, nếu có lực căng tức là cây đã bén rễ. Tuy nhiên, rễ mới phát triển khá yếu ớt nên khi kiểm tra bạn nên chú ý tác động một lực thật nhẹ nhàng.

Bước 8: Trồng hoa cẩm tú cầu vào vườn

Sau khi đã ra rễ, cây hoa cẩm tú cầu mới cần mất khoảng từ 6 đến 8 tháng để phát triển cứng cáp và hoàn thiện. Sau đó, bạn có thể chuyển cây từ các lọ để trồng trong khu vườn của mình.

Cách nhân giống hoa cẩm tú cầu đơn giản mà tỉ lệ thành công cao- Ảnh 5.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm