• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 trường công lập tại Hà Nội

Phạm Mai 30/07/2020 - 15:38 (GMT+7)

Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các trường phổ thông công lập của Hà Nội chỉ có một phương thức xét tuyển duy nhất là sử dụng kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, điểm xét tuyển vào lớp 10 các trường công lập dựa trên căn cứ duy nhất là điểm của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở tổ chức và điểm ưu tiên (nếu có). Kỳ thi gồm ba môn Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Cụ thể, cách tính điểm tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập, lớp 10 không chuyên Trường Trung học phổ thông Chu Văn An và Trường Trung học phổ thông Sơn Tây như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm Văn + Điểm Toán) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Ưu tiên

Trong đó, điểm Văn, điểm Toán, điểm Ngoại ngữ là điểm bài thi chấm theo thang điểm 10. Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến hai chữ số thập phân.

Chỉ đưa vào diện xét tuyển những học sinh không vi phạm Quy chế đến mức hủy kết quả thi trong kỳ thi Tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Đối với các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính hoặc ngoài công lập được sử dụng thêm phương thức xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp trung học cơ sở. Cách tính như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm Trung học cơ sở + Điểm Ưu tiên

Trong đó, điểm trung học cơ sở là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp trung học cơ sở, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Cụ thể như sau:

Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi

10 điểm

Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc Hạnh kiểm tốt và học lực khá

9 điểm

Hạnh kiểm khá và học lực khá

8 điểm

Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình.

7 điểm

Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá.

6 điểm

Trường hợp còn lại.

5 điểm

Việc xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc: căn cứ vào số lượng học sinh nộp đơn xác nhận nhập học và chỉ tiêu của trường, nhà trường sẽ lấy học sinh có điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao và thông báo công khai những học sinh đã trúng tuyển và thời gian học sinh mang hồ sơ đến nhập học.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay có sự tham gia của gần 89.000 thí sinh, cạnh tranh hơn 64.000 suất vào lớp 10 công lập. Kỳ thi gồm ba môn Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Nguồn: Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm