• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Cái chết ám ảnh của 2 bé gái: Đừng rời mắt khỏi những đứa trẻ ngay cả khi chúng ở nơi an toàn nhất

Ngô Bá Lục 20/04/2021 - 15:10 (GMT+7)
Đêm qua tận 1h mới ngủ, ngồi làm việc mà đọc 2 cái tin đau lòng đến nỗi ám ảnh. Hai cái chết của 2 cháu gái 4-5 tuổi ở 2 miền đất nước, 2 cái chết đau đớn, oan ức khiến mình bị ám ảnh!

Mà đau xót nữa là, nguyên nhân 2 cái chết ấy không phải xa lạ, nó thậm chí “quen thuộc” khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều!

Cháu bé 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị gã hàng xóm đê tiện hãm hiếp và xiết cổ đến chết. Tôi tin rằng không ai dám nghĩ và hình dung ra sự việc ấy, bởi nó quá kinh khủng, vượt qua suy nghĩ của chúng ta. Tuy nhiên, nạn hiếp dâm và giết trẻ em xảy ra không ít, cho đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. Những vụ án chấn động lương tri con người, như vụ cháu bé Nhật Linh bị tấn công tình dục, sát hại và giấu xác ở Nhật Bản.

Ở Việt Nam, câu chuyện cựu cán bộ ngân hàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu dâm ô bé gái hàng xóm nhiều lần, tên bán thịt lợn ở Chương Mỹ (Hà Nội) hiếp dâm bé gái trong vườn chuối, tên Linh “nựng” sàm sỡ cháu bé trong thang máy chung cư ở TPHCM... những vụ án điển hình mà cả xã hội bức xúc, khiến Nghị trường Quốc hội quan tâm... cuối cùng đã bị xử lý như thế nào? Việc pháp luật định tội như vậy đã đủ sức răn đe hay chưa? Chúng ta có cần thiết phải điều chỉnh luật?

Cái chết ám ảnh của 2 bé gái: Đừng rời mắt khỏi những đứa trẻ ngay cả khi chúng ở nơi an toàn nhất - Ảnh 1.

Hiện trường vụ bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 ở Hà Nội (ảnh trái) và Nghi phạm vụ hiếp dâm, giết bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh phải)

Câu chuyện cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 24 ở một chung cư tại Hà Nội tối qua (19/4) lại khác. Nó là vấn đề chủ quan, do bất cẩn của cha mẹ. Trước đó, câu chuyện em bé trèo qua lan can bị rơi và may mắn được anh Mạnh cứu sống là tiếng chuông cảnh báo vang động nhất, sau hàng loạt sự vụ tương tự. Nhưng đáng tiếc là chuyện đau lòng ấy vẫn cứ xảy ra.

Chúng ta hãy đừng trách 2 bà mẹ đau khổ tội nghiệp kia, bởi cái chết của con gái họ cũng chấm dứt chuỗi ngày hạnh phúc thật sự của họ. Bởi cho đến hết cuộc đời này, dù họ sẽ cố quên đi để sống thì chắc chắn trong trái tim của họ, vết thương sẽ còn rỉ máu với những nỗi ân hận và những cơn ác mộng dày vò.

Không trách họ, mà hãy lấy đấy làm bài học cho mình. Chúng ta vì mưu sinh mà lơ đãng, chúng ta vì chủ quan mà lơ đãng... có quá nhiều lý do và lý do nào cũng đúng. Nhưng xét cho cùng, chúng ta làm lụng vất vả, tất cả cũng là để chăm lo cho những đứa con của mình. Vậy nên, cần quan tâm sát sao hơn nữa. Trẻ em bây giờ có quá nhiều thứ hiểm nguy xung quanh, ngay cả những người tưởng là thân thuộc họ hàng. Thế nên, hãy cảnh giác, tránh những va chạm, tiếp xúc gần gũi dễ nảy sinh chuyện xấu.

Những bé gái xinh xắn phổng phao, hãy hạn chế ăn mặc hở hang cho các con, hạn chế đeo trang sức, dùng điện thoại smartphone, son phấn thái quá vì các con sẽ nổi bật và dễ trở thành “con mồi” của kẻ xấu. 

Đừng rời mắt khỏi những đứa trẻ ngay cả khi chúng ở nơi an toàn nhất - ngôi nhà của mình. Trước khi về sống ở ngôi nhà nào, hãy đảm bảo chắc chắn rằng mọi thứ đã an toàn, còn nếu vì bất kỳ lý do nào đó mà chưa kịp sửa sang, trang bị thiết bị bảo vệ như lắp lưới cửa sổ, lan can căn hộ chung cư... thì cũng đừng vội về “ở tạm”. Cũng đừng nghĩ con gái sẽ hiền lành không nghịch như trẻ trai, vì trẻ em vốn tò mò, hoặc dễ sợ hãi nếu chúng cảm giác đang ở nhà một mình, rất muốn tìm mọi cách thoát ra ngoài.

Cầu mong sự an toàn cho tất cả trẻ em!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm