• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cai nghiện game cho con bằng tình yêu thương

Hải Linh - Thảo Khuyên 19/07/2020 - 14:30 (GMT+7)

Cả gia đình nghĩ Lâm nghiện game quá nặng, không thể cứu nổi

Từ một học sinh giỏi nhiều năm, Nguyễn Lâm (Hải Dương) bỗng chốc sa đà vào nghiện game. Cậu thi trượt cấp 3 và biến thành đứa trẻ bất trị, hư hỏng. Hành trình cai nghiện game kéo dài hơn một năm ở phương Nam đã giúp Lâm dần tỉnh ngộ…

Tránh xa bạn bè xấu

"Đã mấy năm nay Lâm trở lại làm người bình thường, nó cũng đã xây dựng gia đình riêng, có vợ con, vậy mà mỗi ngày nhìn con trai hăng say làm việc, chỉn chu làm ăn, tôi vẫn có cảm xúc hạnh phúc khó tả. Với tôi, nó giống như giấc mơ vậy, nhiều lúc nhìn con, tôi vẫn nghẹn ngào mừng muốn khóc" – bà Bùi Thị Đông, mẹ của Nguyễn Lâm chia sẻ.

Bà Bùi Thị Đông nhớ lại: "Ngày ấy, đúng lúc cả họ hàng nội, ngoại hai bên đều tuyệt vọng vì thằng Lâm nghiện game. Tôi không dám nghĩ con có thể bình thường trở lại. Thôi thì "còn nước còn tát", vợ chồng tôi đành gửi thằng con hư hỏng cho chú dì nó đưa vào Sài Gòn để tránh xa đám bạn bè xấu".

Hành trình cai nghiện game và giấc mơ dang dở khi tìm lại chính mình (bài 2) - Ảnh 1.

Chơi thể thao giúp Lâm dần xa rời thế giới game (Ảnh minh hoạ)

Chị Bùi Thị Thảo, dì của Lâm cười vui đỡ lời cho bà Đông: "Lúc ấy, chúng tôi lâu ngày mới về quê, nên Lâm không phản ứng thái quá với chú dì. Tôi tỉ tê, rủ Lâm vào Sài Gòn chơi một thời gian cho khuây khoả, lúc nào con muốn chú dì lại đưa con về".

Đó là lần đầu tiên Lâm xa bố mẹ, xa nhà. Đến Sài Gòn lạ lẫm khiến cậu bỡ ngỡ, chú dì cho đi đâu cậu mới dám đi, những thứ mới lạ ở Sài Gòn đã khiến Lâm dễ lãng quên những trận đấu game.

Chị Bùi Thảo cho biết: "Có cháu Lâm vào sống cùng, cuộc sống gia đình tôi xáo trộn rất nhiều. Chồng tôi bỏ các cuộc cà phê sáng, chiều với bạn bè để dành thời gian làm bạn với Lâm. Chúng tôi đăng ký cho Lâm học khóa học về phần mềm công nghệ thông tin, môn học mà Lâm vốn rất thích. Khi Lâm chưa rành đường ở Sài Gòn, chồng tôi kiêm luôn việc làm xe ôm chở Lâm đi học. Sau một thời gian, Lâm đề nghị được tự đi, vợ chồng tôi mua cho Lâm một chiếc xe đạp điện…".

"Làm bạn" để lắng nghe

Cả gia đình dì đều tình cảm, giúp Lâm nhanh chóng hòa nhập. Các buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần, cả nhà chú dì lại cùng Lâm xem các ban nhạc, những bộ phim Hàn có ca sĩ, diễn viên thần tượng, rồi cùng trao đổi, bình luận về nhạc, phim Hàn để kéo cậu quên dần thế giới game.

"Trước khi "làm bạn" với Lâm, vợ chồng tôi không xem phim Hàn, nghe nhạc Hàn bao giờ, vậy mà lúc ấy cả nhà đều phải dành thời gian tìm hiểu về các diễn viên, ca sĩ Hàn để có thể trò chuyện, chia sẻ với Lâm" – chị Bùi Thảo kể thêm.

Hành trình cai nghiện game và giấc mơ dang dở khi tìm lại chính mình (bài 2) - Ảnh 2.

Cả nhà tập cày phim Hàn cùng Lâm để lấy cớ trao đổi, bình luận, làm bạn với cậu mỗi ngày (Ảnh minh hoạ)

Chồng chị Bùi Thảo còn không để Lâm có thời gian rảnh khi bố trí các hoạt động thể thao (chơi cầu lông lúc sáng sớm, đi bơi mỗi chiều). "Không phải vợ chồng tôi chiều chuộng cháu thái quá, mà ở thời điểm đó, thằng bé thực sự cần có một người bạn đồng hành gần gũi. Để khi đã là "bạn thân" rồi, Lâm có thể dốc lòng tâm sự những suy nghĩ, ước mơ của cháu và ngược lại, những lời khuyên bảo của chú dì mới thấm dần, giúp Lâm hồi tỉnh…" – chị Bùi Thảo giải thích.

"Những lúc 2 con nhỏ bị sốt bệnh, tôi thường nhờ Lâm múc giúp em Nam bát cháo, lấy giúp em Tú miếng nước…, rồi tranh thủ rủ rỉ: "Hồi con còn nhỏ, con cũng hay sốt bệnh thế này, mẹ con chăm con rất vất vả, con ốm bệnh hay quấy khóc, mẹ con phải thức canh con suốt đêm không ngủ…"; "Bố con một mình chạy xe tải dọc đường 5 giao hàng, khuân lên vác xuống cho khách, có khi cơm không kịp ăn, nước không kịp uống, nhưng nghe tin con ốm là bố bỏ hết việc chạy về. Bố con tuy không nói lời tình cảm với con, nhưng tình thương của bố dành cho con lớn lắm, vì vậy bố mới "đau" nhiều khi con thi trượt và sa đà vào game.... Tôi cứ tranh thủ "rót" vào tai Lâm những lời như thế để thằng bé 16 tuổi ngấm dần" – chị Bùi Thảo nói thêm về hành trình giúp Lâm xa rời game ngày ấy.

Hơn 8 tháng vợ chồng chị Thảo bền bỉ giúp cậu bé Lâm rời xa game bằng mọi cách, tối đó khi cả nhà ăn cơm xong, Lâm bất ngờ xin phép gọi điện về cho bố mẹ. "Vợ chồng tôi gật đầu với Lâm vẻ hài lòng, chẳng ai bảo ai mà sống mũi bỗng cay cay. Lần đầu tiên Lâm đề nghị việc bé nhỏ vậy, nhưng với chúng tôi nó báo hiệu điều gì đó lớn lao lắm, đó là thành công bước đầu trong hành trình giúp Lâm thoát game" – chị Thảo chia sẻ.

Sau hơn 1 năm sống ở Sài Gòn, Lâm học xong chứng chỉ nghề về Công nghệ thông tin. Cũng ngần ấy thời gian, cậu xa rời thế giới game, lãng quên thế giới ảo từng mê hoặc cậu bỏ bê học hành và chống đối lại cả gia đình. Nhìn lại những tháng xa nhà, xa bố mẹ, Lâm nói nhớ nhà và xin bố mẹ cho phép trở về quê để đỡ đần công việc của gia đình.

Hành trình cai nghiện game và giấc mơ dang dở khi tìm lại chính mình (bài 2) - Ảnh 3.

Lâm muốn gửi lời cảnh tỉnh đến những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, đừng để game cuốn hút, sa đà vào thế giới ảo để cả cuộc đời học sinh phải lỡ dở như Lâm (Ảnh minh hoạ)

Trở về Bắc, đi làm cùng bố 3 năm, Lâm quen và yêu cô gái cùng công ty, 2 bạn trẻ nhanh chóng nên duyên vợ chồng và sinh con. Hiện giờ, cả hai vợ chồng Lâm cùng bố mẹ tiếp tục kinh doanh buôn bán, mở rộng mạng lưới cung cấp hàng sỉ trên toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Từ khi có gia đình nhỏ, Lâm sống có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình.

Quá khứ tuổi teen nổi loạn ngày ấy, Lâm muốn cất giấu thật sâu, nhưng hôm nay, Lâm đồng ý cùng mẹ chia sẻ chuyện đời của mình để gửi lời cảnh tỉnh đến những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, đừng sa đà vào thế giới ảo để cả cuộc đời học sinh phải lỡ dở như Lâm.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm