• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cảm xúc khó tả của 120 học sinh tiểu học biên giới Bắc Xa vào năm học mới

Hải Linh 05/09/2020 - 18:24 (GMT+7)

Học sinh trường tiểu học Bắc Xa tại lễ khai giảng

Hoà cùng không khí cả nước chào đón năm học mới, sáng ngày 5/9/2020, 120 em học sinh trường tiểu học Bắc Xa (xã xa xôi và khó khăn nhất ở biên giới tỉnh Lạng Sơn), được tập trung từ 4 điểm trường trên địa bàn, đã khai giảng tại Hội trường Uỷ ban xã nhà.

Ngay từ 7h sáng, anh Đặng Đình Trọng, bản Văn đã chở vợ và 2 con đi khai giảng trong niềm vui háo hức khi con trai lớn học lớp 3 và con nhỏ 5 tuổi đến trường mầm non. Anh Trọng bối rối cho biết: "Sáng nay, vợ chồng tôi vội đưa các con đi khai giảng sớm cho đỡ bị nắng, nên cũng quên cả khẩu trang. Đến đây cả nhà tôi đều bất ngờ khi vừa đến cổng trường các con đã được các giáo viên và đoàn thanh niên, công an xã đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang đeo ngay. Đúng là vợ chồng tôi cũng chủ quan quá".

Cảm xúc khó tả của 120 học sinh tiểu học biên giới Bắc Xa vào năm học mới  - Ảnh 1.

Các em học sinh lớp 1 của các điểm trường xúc động khi được về trường chính khai giảng

Trong số những phụ huynh đưa con đến trường tiểu học Bắc Xa từ sáng sớm còn có 3 mẹ con chị Phan Thị Sinh, ở bản Văn. Chị Sinh cười tươi cho biết: "Sáng nay chồng bận đi làm, em cho các con ăn sáng rồi chở 3 con trên xe máy đi khai giảng. 4 mẹ con đi sớm quá, chờ lâu, nên con bé đòi uống thêm hộp sữa cho đỡ khát". Chị Sinh cho biết: Nhà chị có 3 đứa con, con gái lớn học lớp 6, chị đưa con lớn đến trường Trung học cơ sở Bắc Xa trước, sau đó đưa con gái thứ 2 (đang học lớp 2) đến trường Tiểu học – cũng cách đó vài trăm mét, rồi bế cậu út gần 2 tuổi ở sân, chờ 2 cô chị kết thúc lễ khai giảng thì mẹ con cùng về.

Chị Sinh nói: "Em thấy trường chu đáo, cho các con lên Hội trường của xã khai giảng vừa đỡ nắng nóng, vừa lo chu đáo về phòng chống dịch, lễ khai giảng cũng nhanh kết thúc, nên em yên tâm cho con đi học. Em chỉ mong hết dịch để các con nhỏ đi học đỡ khổ vì phải đeo khẩu trang".

Cảm xúc khó tả của 120 học sinh tiểu học biên giới Bắc Xa vào năm học mới  - Ảnh 2.

Chị Phan Thị Sinh, bản Văn, bế con trai gần 2 tuổi đợi 2 chị khai giảng ở sân UBND xã

Tại lễ khai giảng của trường Tiểu học Bắc Xa, ngoài 120 học sinh được tập trung từ 4 điểm trường (điểm trường bản Văn, điểm trường bản Háng, bản Bắc Xa và điểm trường chính) có đông đủ các đại biểu cấp uỷ của địa phương, đại diện các ban, bộ đội biên phòng đến dự. Cô giáo Chu Thị Sửu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Bắc Xa, cho biết: Ngoài điểm trường chính ở trung tâm xã, thì 3 điểm trường ở các bản đều xa. Điểm trường xa nhất 19 km (là điểm trường Bắc Xa), đường đi rất khó khăn, 2 điểm trường còn lại đều xa trường chính gần chục cây số, nên các phụ huynh cũng phải cho con đi khai giảng từ sớm.

Cảm xúc khó tả của 120 học sinh tiểu học biên giới Bắc Xa vào năm học mới  - Ảnh 3.

Cả gia đình anh Đặng Đình Trọng, bản Văn hơi bất ngờ khi vừa tới nơi khai giảng đã được giáo viên trường và đoàn thanh niên nhắc nhở chống dịch

Theo cô Sửu, đây là năm khai giảng đặc biệt nhất, vì ảnh hưởng của dịch Covid -19, các học sinh, phụ huynh, đại biểu đến dự khai giảng đều được đảm bảo giãn cách đúng quy định, ai cũng được đo nhiệt độ, phát khẩu trang và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn chống dịch.

Cô Sửu cũng chia sẻ: Điều kiện trường học ở biên giới Bắc Xa còn nhiều khó khăn, nhiều giáo viên ở xa trường, trong khi đường đi lại khó khăn, mà trường vẫn chưa có chỗ ở cho giáo viên bán trú.

Cảm xúc khó tả của 120 học sinh tiểu học biên giới Bắc Xa vào năm học mới  - Ảnh 4.

Chị Nông Thị Phiên, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Bắc Xa, trao quà cho 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường để động viên các em vươn lên

Trong năm học vừa qua, các thầy trò của trường trải qua năm học đặc biệt cùng chống dịch covid -19 với bao cảm xúc với những khó khăn gắp bội, như:

Các điểm trường đóng tại 3 bản sâu, xa chưa có mạng Internet, các phụ huynh chưa sử dụng điện thoại thông minh, do đó trường không tổ chức học trực tuyến được. Nhà trường đành phải khắc phục bằng cách giáo viên soạn bài mỗi ngày rồi giao cho học sinh làm. Những gia đình gần trường thì giáo viên đến nhà học sinh đưa đề bài cho các em, thậm chí tranh thủ hướng dẫn thêm cho các em. Các nhà học sinh xa trường thì phụ huynh đến nhà cô giáo lấy bài về cho con học, đồng thời cô giáo phải kết nối điện thoại với phụ huynh mỗi ngày để hướng dẫn từng học sinh làm bài, chữa bài. Tất cả việc dạy và học của cô trò vô cùng khó khăn, nhưng nhờ sự tâm huyết, tận tuỵ hết mình của các thầy cô giáo, sự cố gắng hoàn thành bài tập của học sinh và sự giúp đỡ, kết nối nhiệt tình của phụ huynh, nên thầy trò của trường cũng đã hoàn thành chương trình học tập của năm.

Cảm xúc khó tả của 120 học sinh tiểu học biên giới Bắc Xa vào năm học mới  - Ảnh 5.

Một năm học mới với nhiều cảm xúc khó tả đến với thầy trò trường Tiểu học ở biên giới Bắc Xa

Tại lễ khai giảng, nhiều đoàn thể, ban ngành đã có quà trao tặng các em học sinh khó khăn của trường, trong đó, chị Nông Thị Phiên, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Bắc Xa, trao tặng 3 phần quà động viên 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhất của trường, mong các em sẽ tiếp tục cố gắng vươn lên, đạt thành tích học tập tốt hơn trong năm học này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm