Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị

Minh Nguyệt
17/09/2022 - 17:57
Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị
Ngôi nhà với mặt tiền có tám cánh cửa trục xoay mang lại cảm giác như đang cử động, hít thở.

Ngôi nhà mang tên H House tọa lạc tại khu đô thị đang phát triển ở quận Bình Tân (TP HCM), nơi đây quá trình đô thị hóa đang diễn ra ồ ạt. Xung quanh là cụm khu công nghiệp, nhà xưởng nên bị ảnh hưởng nhiều của khói bụi, giao thông ồn ã… Những yếu tố nói trên đã gần như biến các ngôi nhà ở đô thị trở nên cô lập, thiếu sự kết nối thiên nhiên.

Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị  - Ảnh 1.

H House được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 256m2. Đây là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, yêu thiên nhiên và các giá trị truyền thống. Bởi thế nên ngôi nhà được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống Trung bộ.

Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị  - Ảnh 2.

Các lớp không gian của công trình được sắp xếp trật tự và mang lại tinh thần tích cực trong quá trình sinh hoạt như mặt tiền chính (hệ thống cửa xoay) – sân vườn (không gian chuyển tiếp) - không gian chính - giếng trời- không gian phụ- giếng trời.

Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị  - Ảnh 3.

Ánh sáng tự nhiên truyền từ bên ngoài vào trong, trên xuống dưới theo từng thời điểm khác nhau trong ngày, đan xen với không gian xanh mát của cây cối, thảm thực vật làm xoá mờ ranh giới giữa bên ngoài - trong, giữa tối - sáng.

Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị  - Ảnh 4.

Không gian bên trong là sự tiếp nối tự nhiên của khu vực bên ngoài, tạo ra một hành trình nhỏ để trải nghiệm ngôi nhà ở mỗi thời điểm khác nhau cho ra các cảm giác khác nhau. Các khu vực được kết nối hài hòa, khu vực riêng và chung được sắp xếp cho các hoạt động hàng ngày. Sự kết hợp hài hòa giữa cây xanh và ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong không gian này. Điểm kết của hành trình là một khu vườn lớn dành để trồng cây, rau sạch và thư giãn.

Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị  - Ảnh 5.

Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị  - Ảnh 6.

Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị  - Ảnh 7.

Mặt tiền công trình gây ấn tượng bởi diện mạo độc đáo được thiết kế với 8 cánh cửa trục xoay, tạo cảm giác ngôi nhà như đang thở. Hệ thống cửa này cũng điều tiết tốt các yếu tố khí hậu, môi trường như khói bụi, tiếng ồn. Hình thái kiến trúc vì thế không ngừng thay đổi và kết hợp hài hòa với không gian xanh.

Cận cảnh ngôi nhà "biết thở" giữa lòng đô thị  - Ảnh 8.

Nhóm kiến trúc sư mong muốn tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc, nơi có sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên. Đồng thời mang lại cảm giác tích cực cho những người sống trong không gian này, khác hẳn với sự ngột ngạt thường thấy ở những nhà ống đô thị.

Theo: Archdaily

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm