Cận cảnh những công đoạn làm ra đặc sản tương Bần

Văn Trung
08/07/2024 - 19:37
Cận cảnh những công đoạn làm ra đặc sản tương Bần

Gạo nếp và đỗ tương là nguyên liệu chính để làm ra món tương Bần.

Hiện nay, có nhiều địa phương sản xuất tương, trong đó, thị trấn Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hay còn được gọi là làng Bần, là một địa danh nổi tiếng với nghề làm tương, món nước chấm trứ danh trong bữa cơm truyền thống của người Việt. Nghề làm tương ở đây được cho là có từ thế kỷ 17, tích lũy nhiều kinh nghiệm bí truyền, khiến hương vị tương hiếm có nơi nào sánh được.
Về làng Bần với nghề làm tương truyền thống- Ảnh 1.

Trải qua nhiều thăng trầm, người dân làng Bần vẫn cố gắng giữ nghề. Nơi đây không chỉ là nơi sản xuất tương nổi tiếng mà còn mang tới nguồn lợi về du lịch làng nghề truyền thống cho địa phương.

Về làng Bần với nghề làm tương truyền thống- Ảnh 2.

Gạo nếp và đỗ tương là nguyên liệu chính để làm ra món tương Bần.

Về làng Bần với nghề làm tương truyền thống- Ảnh 3.

Các vại tương được phơi ngoài nắng là một bước quan trọng trong quá trình lên men của tương.

Về làng Bần với nghề làm tương truyền thống- Ảnh 4.

Làm tương bần khá tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn. Một mẻ tương chế biến và ủ mất từ 1 đến 2 tháng.

Về làng Bần với nghề làm tương truyền thống- Ảnh 5.

Khuấy đều từng vại tương để đảm bảo chất lượng ngon và đồng nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm