• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Cận cảnh phong tỏa phường Chương Dương với hơn 18.000 dân

Nguyễn Long 31/07/2021 - 13:54 (GMT+7)

Lực lượng an ninh đảm bảo các chốt chặn ra vào phường Chương Dương.

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có Quyết định phong tỏa phường Chương Dương, sau khi phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 31/7, trao đổi với PV Báo PNVN, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết, đang thành lập vùng cách ly y tế trên địa bàn dân cư phường Chương Dương (khoảng hơn 18.000 dân). Đây là vùng cách ly y tế trên toàn phường, được thực hiện theo Quyết định 3432/QĐ-UBND, kể từ 0h ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8.

“Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, quận đã tiến hành cách ly tạm thời phường Chương Dương. Sau đó là sẽ khoanh vùng để truy vết và xét nghiệm trên diện rộng. Khi có kết quả thì sẽ khoanh vùng lại, những chỗ có trường hợp dương tính thì sẽ thực hiện cách ly gọn, chứ không cách ly nguyên cả phường”, ông Hoàn thông tin.

Các chốt ngăn chặn vào phường Chương Dương được bảo vệ nghiêm ngặt.

Người dân tại địa bàn dân cư phường Chương Dương không được tiếp xúc với người khác; không được ra khỏi vùng cách ly trừ trường hợp đi khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác. Trường hợp các hộ gia đình và cá nhân không tuân thủ yêu cầu cách ly sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND phường Chương Dương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm về việc tổ chức thực hiện cách ly y tế toàn bộ phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm.

Cận cảnh phong tỏa phường Chương Dương (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) với hơn 18.000 dân - Ảnh 2.

Các trường hợp đi khám bệnh vẫn có thể ra ngoài.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu các đơn vị tổ chức tuyên truyền nhiều hình thức đến cư dân trong khu vực cách ly, vận động người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình trong công tác phòng dịch Covid-19, tổ chức thực hiện công tác cách ly toàn bộ phường Chương Dương theo đúng quy định.

Người dân tiếp tế đồ ăn.

Căn cứ vào địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu lập sơ đồ triển khai các chốt kiểm soát khu vực cách ly. Lực lượng tại mỗi chốt bao gồm: 1 cán bộ Công an quận hoặc 1 cán bộ Công an phường, 1 cán bộ dân quân, 1 cán bộ y tế phường, 1 thành viên tổ Covid-19 cộng đồng. Chốt trưởng là Công an.

Nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực cách ly, quận Hoàn Kiếm yêu cầu tạm dừng hoạt động các công trình xây dựng trong vùng cách ly; không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người tại các khu vực trong toàn bộ khuôn viên vùng cách ly; người dân trong vùng cách ly không được đi ra ngoài khu vực cách ly trong suốt thời gian cách ly; học sinh, giáo viên, người lao động trong vùng cách ly học tập, làm việc bên ngoài vùng cách ly phải được cho nghỉ và không đi ra ngoài vùng cách ly trong suôt thời gian cách ly.

Cận cảnh phong tỏa phường Chương Dương (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) với hơn 18.000 dân - Ảnh 4.

Bên trong khu vực cách ly.

Tính từ ngày 30/4 đến nay, phường Chương Dương có 17 ca dương tính SARS-CoV-2, 16 ca trước đó và 1 ca mới nhất là dân quân làm việc tại chốt phong tỏa. Đó là anh T.Q.H., 30 tuổi, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm. Ngày 28/7, anh có triệu chứng sốt, ho, tiêu chảy. Ngày 29/7, anh được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Qua truy vết, cơ quan chức năng xác định 26 F1 liên quan nam dân quân này, đa phần là những người làm cùng tổ. UBND quận sẽ xét nghiệm diện rộng cho người dân khu vực nguy cơ cao tại phường Chương Dương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm