• Mới cập nhật:

Xã hội

Cần giải pháp đột phá để chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

PVH 27/09/2021 - 11:00 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh quochoi.vn

Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đặt ra tai Phiên họp toàn thể lần thứ 2 của Ủy ban Xã hội diễn ra sáng nay (27/9). Phiên họp cũng thẩm tra các nội dung quan trọng khác trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia bình đẳng giới, về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước liên quan đến lĩnh vực của Ủy ban.

Sáng 27/9, Ủy ban Xã hội khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ hai tại Nhà Quốc hội. Theo kế hoạch, Phiên họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 27/9/2021 và ngày 1/10/2021. Đây là phiên họp quan trọng để xem xét, chuẩn bị nội dung phục vụ Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV với các nội dung thuộc lĩnh vực phụ trách của Ủy ban.

Tham dự và phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Ủy ban Thường vụ Quốc hội  ghi nhận sự tích cực, hiệu quả, có trách nhiệm của Thường trực Ủy ban Xã hội về các nội dụng liên quan đến các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; Về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19... và mới đây nhất là Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp...

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 2 này, ông Trần Thanh Mẫn lưu ý: Đối với dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), các ý kiến của đại biểu sẽ góp phần nâng cao chất lượng của dự án Luật, bảo đảm bao quát hết các lĩnh vực, đối tượng, khắc phục các khó khăn, bất cập hiện nay, tạo bước chuyển biến tích cực và rõ rệt trong phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng.

Cần giải pháp đột phá để chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT - Ảnh 1.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (bìa phải) tham dự Phiên họp toàn thể lần thứ 2 của Ủy ban Xã hội. Ảnh quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội kỳ vọng, đây là dự án Luật đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV, phải trở thành một hình mẫu tiêu biểu để hiện thực hóa được tầm nhìn cũng như các định hướng, các chủ trương, nâng cao chất lượng công tác lập pháp cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Tại phiên họp này, Ủy ban thẩm tra các báo cáo của Chính phủ liên quan đến việc thực hiện, quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hai trụ cột rất quan trọng của an sinh xã hội. Hai nội dung này sẽ được báo cáo trước Quốc hội, được bố trí thảo luận tại kỳ hợp Quốc hội.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, Báo cáo thẩm tra phải làm rõ thực trạng của việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phân tích nguyên nhân của việc nợ đọng bảo hiểm xã hội, giải pháp đột phá để chống lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế. Qua đó, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Chỉ ra được những bất cập của chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội từ đó có những đề xuất góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, việc làm trong thời gian tới, đảm bảo thể chế hóa các nghị quyết của Đảng về lĩnh vực này.

Cần giải pháp đột phá để chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên họp

Về thẩm tra các nội dung quan trọng khác trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia bình đẳng giới, về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước liên quan đến lĩnh vực của Ủy ban, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị khai thác sâu khía cạnh tác động xã hội, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và đề xuất các kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, việc thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về hoạt động và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá cần tập trung vào việc hiện thực hóa các mục tiêu giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của thuốc lá qua việc thực hiện các nhiệm vụ của Quỹ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm