• Mới cập nhật:

Khỏe

Cần làm gì khi "không may" tiếp xúc gần với người nhiễm virus Corona

Linh Trần 01/02/2020 - 23:03 (GMT+7)
Nếu tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus Corona, bạn cần cách ly, theo dõi sức khỏe của mình trong vòng 14 ngày kể từ lần cuối cùng tiếp xúc với người đó.

Hiện nay, Việt Nam đã xác định được 6 trường hợp nhiễm virus Corona. Thủ tướng Chính phủ cũng đã công bố dịch bệnh truyền nhiễm ở mức độ Quốc gia. Trước những thông tin trên, nhiều người dân lo lắng, nhất là với những người đã từng tiếp xúc với 6 bệnh nhân nhiễm bệnh, bởi qua thông tin y tế, các trường hợp trên đã di chuyển và tiếp xúc với rất nhiều người, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Dư luận đặt câu hỏi: Nếu chẳng may tiếp xúc gần với các bệnh nhân đã nhiễm virus Corona thì cần phải làm gì? Về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona lây theo đường hô hấp nên có thể lây truyền qua giọt nước bọt qua ho, hắt hơi hoặc lây truyền qua tay chân, vật dụng mà virus bám vào.

Cần làm gì khi "không may" tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Khi tiếp xúc với người mắc hoặc nghi ngờ mắc virus Corona, cần theo dõi sức khỏe trong 14 ngày

Những người có nguy cơ cao là người từ vùng dịch trở về, những người tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với những người đi từ vùng dịch về mà nhiễm bệnh (như những người cùng chung sống, sinh hoạt, những người đi cùng máy bay, ôtô, tàu, người công tác ở sân bay, cửa khẩu...); trong các đám tụ họp, trong bệnh viện mà có người bị nhiễm bệnh…

Theo đó, những người đi từ vùng dịch trở về phải tuân thủ khai báo y tế, nếu chưa có những dấu hiệu cơ bản của bệnh như sốt/ho/khó thở... trong 14 ngày thì có thể cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người và thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi. Thực hiện rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác…

Nếu tiếp xúc gần (trong vòng 2m) với được người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus Corona mới, đi từ vùng dịch về, cần theo dõi sức khỏe của mình bắt đầu từ ngày đầu tiên tiếp xúc gần gũi với người đó và tiếp tục trong 14 ngày tiếp theo.

- Cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi

- Tuân thủ rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác

- Theo dõi các dấu hiệu dưới đây: Sốt, đo nhiệt độ 2 lần/ngày, ho, hó thở hoặc khó thở, các triệu chứng ban đầu khác cần theo dõi là ớn lạnh, đau nhức cơ thể, đau họng, nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn/nôn và sổ mũi.

Trong 14 ngày cách ly, nếu bạn bị sốt hoặc có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám, chẩn đoán chính xách, cách ly và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm