• Mới cập nhật:

Khỏe

Bác sĩ "đau đầu" khi trực đường dây nóng giải đáp thắc mắc về Corona

Linh Trần 01/02/2020 - 22:48 (GMT+7)
Trong một đêm có hơn 100 cuộc gọi đến đường dây nóng nhưng chỉ có 3 cuộc gọi là "nóng", còn lại là thử đường dây hoặc trêu chọc nhân viên trực.

Ngày 1/2, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa đưa vào hoạt động thêm một đường dây nóng về tư vấn, phòng chống dịch do virus Corona.

Theo đó, từ 7h ngày 2/2, đường dây nóng số 19009095 sẽ chính thức đi vào hoạt động. Các chuyên viên sẽ tư vấn cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Corona. Tất cả các cuộc gọi đến đường dây 19009095 đều miễn phí với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Viễn thông Viettel.

Đường dây nóng 19009095 hoạt động song song với đường dây nóng 19003228.

Theo tìm hiểu của PNVN, trước đây đường dây nóng 19003228 là của BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Bác sĩ trải lòng về trực đường dây nóng giải đáp thắc mắc virus corona - Ảnh 1.

Từ ngày 2/2 sẽ có thêm một đường dây nóng giải đáp thông tin dịch bệnh do virus Corona

Chia sẻ về việc trực đường dây nóng, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ), cho biết, BV là đơn vị đã tự chủ tài chính và các hoạt động đều phải lấy thu bù chi nên giá tư vấn của đường dây là 5.000 đồng/phút gọi.

Dịch do virus Corona xảy ra đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Tất cả các đơn vị liên quan như VNPT, Viettel đều nghỉ Tết, người trực không đủ thẩm quyền quyết. Bộ Y tế chưa thể bố trí được đường dây nóng miễn phí nên quyết định lấy đường dây này của BV để làm đường dây nóng. BV giao cho các bác sĩ trưởng ca trực giữ để giải quyết các sự vụ nóng của vụ dịch.

Bác sĩ "đau đầu" khi trực đường dây nóng giải đáp thắc mắc về Corona - Ảnh 2.

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Tuy nhiên, ngay sau khi Bộ Y tế công bố, đường dây nóng sôi sục đến nỗi bác sĩ trực đường dây không chịu nổi, đến 10h đêm phải phóngi xe đến BV mếu máo trao trả cho lãnh đạo. Bác sĩ Cấp là người tiếp nhận đường dây nóng từ 22h hôm trước đến 8h sáng hôm sau đã phải nhận rất nhiều cuộc gọi trong khi vẫn phải trực và điều trị gần 200 bệnh nhân. Nhiều cuộc gọi đến giữa lúc bác sĩ Cấp đang cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Cấp cho rằng, đường dây sinh ra để giải quyết các tình huống nóng của bệnh nhân và các BV tuyến dưới. Tuy nhiên, điều đáng buồn là hầu hết các cuộc gọi đến đều nhằm mục đích thử đường dây hoặc yêu cầu giải đáp các tò mò thắc mắc kiểu "Bệnh này là gì", "Virus này có lây qua đường tình dục không" thậm chí trêu chọc Spam… Trong 1 đêm với gần trăm cuộc gọi chỉ có 3 cuộc gọi thực sự nóng xin tư vấn tình huống dịch của 2 BV tuyến dưới và của 1 khách sạn.

Đến ngày làm việc đầu tiên của năm mới, VNPT, Viettel đã đi làm và quyết định miễn phi các cuộc gọi đến đường dây nóng thì đường dây 19003228 mới được giải phóng. Nhưng đó là quá đủ thời gian để các bác sĩ của BV kiệt sức với đường dây này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm