• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Cận Tết, hàng không bất ngờ tăng tốc

Mai Vàng 24/01/2022 - 14:37 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Trái với dự đoán về một cái Tết đìu hiu, cả ngành hàng không đã bất ngờ tăng tốc vào những ngày cận Tết. Thời điểm này, nhiều tuyến tăng tần suất bay và kín chỗ.
Nhiều đường bay "cháy" vé

Chị Lê Thị Dung (quận 1, TP.HCM) phàn nàn, mấy tuần trước, chị cứ dùng dằng giữa chuyện về quê đón Tết hay ở lại thành phố nên chưa mua vé máy bay. Đến nay, khi mua 4 vé máy bay về Vinh đón Tết, mỗi vé máy bay của chị bị đắt hơn 400.000 đồng so với 1 tuần trước đó.

Theo khảo sát trên trang website bán vé của các hãng hàng không, nhiều chuyến bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Gia Lai, Bình Định... giai đoạn từ ngày 23 đến 31/1 (tức từ 22 đến 29 tháng chạp) đôi lúc đã xuất hiện tình trạng hết vé. Với những chuyến còn chỗ, giá vé đẩy lên ở mức 3 triệu đồng/vé, cao hơn 300.000 - 500.000 đồng/vé so với 1-2 tuần trước.

Cụ thể, đường bay TP.HCM - Vinh chọn khung giờ bay sáng sớm hoặc tối muộn, giá vé thấp nhất hạng Eco của Vietjet là khoảng 3,2 triệu đồng/vé. Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Pacific Airlines dao động từ 3,4 - 5 triệu đồng/vé.

Chặng từ TP.HCM đến các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Huế, Bình Định có giá vé mức cao do lượng chuyến bay thấp và hành khách đặt chỗ sát ngày bay nên hầu hết các chuyến bay cận Tết đều có tỉ lệ đặt giữ chỗ trên 70% - 80%.

Khác với cách đây 2 tuần, khi vé máy bay siêu rẻ và đặt lúc nào cũng có, hiện tại, từ TP.HCM ra Hà Nội ngày 15/1 trở đi, nhiều giờ bay hết vé chặng phổ thông, chỉ còn hạng thương gia. Ngay cả chặng phổ thông giá vé cũng ở mức cao, từ 3 - 3,58 triệu đồng/chiều.

Tăng tần suất các chuyến bay

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, ghi nhận nhiều đường bay đã có tỷ lệ lấp đầy từ 70% đến 90% trong những ngày giáp Tết, như các đường từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam... So với mọi năm, hành khách bay sớm hơn, khi nhiều chuyến bay từ ngày 17/1 đến 23/1 đã tương đối đầy chỗ, chứ không chỉ dồn vào một vài ngày trước Tết. Bên cạnh các đường bay kể trên, một số đường bay khác có lượng đặt chỗ không quá đột biến, vẫn còn nhiều chỗ đón khách như từ Tp HCM đi Đà Nẵng, Tuy Hòa, Đà Lạt; Hà Nội đi Đồng Hới, Tuy Hoà, Cần Thơ... Đặc biệt, sau 2 năm bị hạn chế đi lại, mùa du lịch Tết năm nay hứa hẹn sẽ sôi động. Các đường bay du lịch như từ Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh đi Cam Ranh, Phú Quốc, Côn Đảo... đã có lượng đặt chỗ tăng nhanh tập trung vào các ngày Tết từ 2/2 đến 4/2 (tức mùng 2 đến mùng 4 tháng Giêng).

Hiện tại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) đã thông báo tăng mạnh tần suất nhiều đường bay, trung bình mỗi ngày thực hiện khoảng 300 chuyến bay một chiều, số ghế cung ứng tăng 120% so với hiện tại nhằm phục vụ cao điểm Tết 2022.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhu cầu đi lại của người dân trên các đường bay từ TP.HCM đi/đến các tỉnh Tây nguyên, miền Trung, miền Bắc có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Theo báo cáo từ hệ thống đặt giữ chỗ của các hãng hàng không, tỷ lệ khách đặt giữ chỗ trên các đường bay này cũng tăng cao. Tỷ lệ hành khách đặt giữ chỗ đều trên 50%, có những thời điểm lên đến trên 90%. Dù vậy, các đường bay trục và chiều từ Hà Nội đi các địa phương khác tỷ lệ đặt giữ chỗ còn thấp.

Theo chuyên gia tài chính Lê Thuý Anh, nhu cầu đặt vé máy bay tăng vọt ở các tỉnh, thành phía Nam là do TP.HCM thành vùng xanh, hành khách "cởi bỏ" được tâm lý lo sợ ảnh hưởng dịch đến người thân ở quê. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng nới lỏng giám sát người từ các tỉnh nên nhiều người đổi kế hoạch, chọn về quê đón Tết. Nói về giá máy bay tăng cao, vị chuyên gia này đánh giá, tuy giá vé máy bay đã nhích lên so với 1-2 tuần trước song giá vé giá vé máy bay Tết thời điểm này vẫn ở mức thấp so với năm ngoái.

Hành khách đi máy bay dịp Tết cần lưu ý gì?

Trong dịp cao điểm đi lại Tết nguyên đán, Vietnam Airlines Group khuyến nghị hành khách làm thủ tục trực tuyến, tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh và mua vé trên kênh chính thức.

Hành khách lưu ý mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức của các hãng và yêu cầu xuất hóa đơn để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá... Đối với khách mua vé trên website, cần đặc biệt chú ý truy cập đúng địa chỉ chính thức của Hãng hàng không. Bên cạnh đó, hành khách cũng có thể tải ứng dụng của các Hãng hàng không về thiết bị di động và mua vé trên ứng dụng.

Để hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm thời gian ở sân bay, hành khách nên làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động, qua điện thoại hoặc tại các quầy tự làm thủ tục trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành. Đồng thời, hành khách lưu ý khai báo Di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid trước khi đến sân bay. Hành khách người lớn hoặc trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm đầy đủ mũi vaccine hoặc có xác nhận khỏi bệnh Covid-19 đáp ứng quy định của cơ quan chức năng, thì khi làm thủ tục trước chuyến bay, cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm