• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Cảnh báo giả mạo giấy kiểm định đá quý để lừa đảo

Trần Lân 01/10/2020 - 14:30 (GMT+7)

Giấy giám định đá quý số 151226 bị làm giả mạo. Nguồn ảnh: PNJ

Một khách hàng ở TP.HCM tá hỏa khi biết viên đá quý ruby trị giá hơn 17 tỷ đồng, mua từ người quen bị làm giả mạo giấy kiểm định.

Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ cho biết, trong tháng 9 vừa qua, một khách hàng đến Công ty TNHH MTV giám định PNJ (PNJL) mang theo giấy kiểm định chất lượng cùng viên đá quý ruby có trọng lượng 1,257 gr để kiểm tra. Tại đây, nhân viên của PNJL đã phát hiện giấy tờ này giả mạo cả về nội dung và hình thức (trừ bìa gốc của tài liệu).

Cụ thể, chữ ký và con dấu bị làm giả bằng máy in phun màu, phần chữ ký không có vết hằn tài liệu do ấn bút… Khi so sánh đối chiếu với bản gốc, nhân viên PNJL nhận thấy giấy giám định giả mạo còn được bổ sung thêm thông tin định giá sản phẩm đá quý là 750.000 USD (khoảng hơn 17 tỷ đồng). Đồng thời, khi quét mã QR bằng ứng dụng di động thì giấy kiểm định giả mạo không hiển thị các thông tin liên quan.

Đại diện PNJL khẳng định, từ tháng 9/2020, công ty không thể hiện nội dung định giá trên giấy kiểm định đá quý, tuy nhiên trên giấy giả thì lại có nội dung này. Có thể các đối tượng lừa đảo đã cố tình ghi giá trên giấy kiểm định để dễ dàng thuyết phục người mua rằng đây là viên đá có giá trị đã được kiểm định.

Công ty PNJL khuyến cáo người tiêu dùng khi mua bán đá quý giữa các cá nhân với nhau hoặc giao dịch qua online, nếu thấy những điều bất thường trên giấy kiểm định chất lượng hoặc thấy viên đá quý không được niêm phong hay bất cứ hình thức nào khác thì liên hệ với đơn vị dịch vụ trực tiếp làm ra sản phẩm này để xác nhận lại các thông tin như: sản phẩm có phải do công ty đó làm ra hay không?, các thông số trong giấy kiểm định chất lượng có chính xác hay không... Đối với sản phẩm giá trị cao, người tiêu dùng nên chọn cách thức mua bán một cách an toàn nhất và nên chọn những đơn vị kiểm định có uy tín để giám định lại sản phẩm trước khi giao dịch để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Đại diện PNJ cho biết, trong thời gian qua, công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các fanpage, website,… giả mạo thương hiệu PNJ. Các thủ thuật thường được sử dụng như: sử dụng logo thương hiệu PNJ hoặc sử dụng tên gần giống, đảo ngữ như PJN hay PJ đi kèm hình ảnh của PNJ,…nhằm cố tình gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Thậm chí, các đối tượng này còn sử dụng nhiều chiêu trò như thông báo trúng thưởng, mời chào bằng phần thưởng không có thật để khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền để nhận quà, chào giá bán sản phẩm thấp hơn thị trường để lừa khách hàng mua sản phẩm nhái, giả, kém chất lượng… Những hành vi giả mạo và các thủ đoạn lừa đảo như trên đang làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh chung của thị trường trang sức Việt Nam và tổn hại đến lợi ích của khách hàng.

Thời gian qua, công ty đã liên tục cập nhật thông tin các fanpage, website giả mạo trên tất cả các kênh truyền thông, cũng như cung cấp kênh thông tin liên lạc nhằm tiếp nhận phản hồi, kịp thời khuyến cáo, bảo vệ tốt nhất quyền lợi khách hàng, đại diện PNJ cho biết thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm