Cảnh báo việc bệnh nhân mua thuốc vảy nến qua mạng để sử dụng

Đông Quân
25/10/2023 - 10:30
Cảnh báo việc bệnh nhân mua thuốc vảy nến qua mạng để sử dụng

Bệnh nhân đỏ da toàn thân vảy nến do sử dụng thuốc mua qua mạng xã hội

Nhiều bệnh nhân vảy nến sử dụng các sản phẩm thuốc bôi, uống mua qua mạng xã hội dẫn tới vảy nến bùng phát gây đỏ da toàn thân nguy hiểm.

Ngày 25/10, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, vừa qua, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam 18 tuổi đến khám trong tình trạng đỏ da, tróc vảy toàn thân. Bệnh nhân bị vảy nến khoảng 1 năm nay. Cách nhập viện khoảng hơn 1 tháng, bệnh nhân có thấy quảng cáo trên mạng về một loại viên uống và kem bôi có thể trị dứt điểm bệnh vảy nến.

Bệnh nhân đã đặt mua liệu trình 3 hộp với giá 600.000 đồng. Sau khi sử dụng hết liệu trình đầu tiên, tình trạng vảy nến cải thiện rõ rệt nhưng khi ngưng uống 5 ngày thì da đỏ tróc vảy tăng dần và lan ra toàn thân kèm ngứa, da căng, đau nhức, mệt mỏi, sốt kèm ớn lạnh…

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam 49 tuổi nhập viện vì da nổi đỏ tróc vảy lan rộng. Bệnh nhân cho biết bản thân bị vảy nến 18 năm nay, khám và điều trị không liên tục.

Khoảng 2 năm trước, bệnh nhân có lên mạng xã hội và biết thông tin về một người tự giới thiệu chuyên điều trị bệnh vảy nến nên đã liên hệ đặt lịch khám và điều trị. Bệnh nhân được người này cho thoa và uống thuốc không rõ loại liên tục, thời gian đầu sang thương da giảm đỏ giảm vảy nhiều. Tuy nhiên bệnh nhân tự thấy da mỏng hơn, mặt và bụng cũng phù lớn hơn. Khi ngưng uống và thoa thuốc thì da đỏ và tróc vảy nặng lên dần và lan ra toàn thân nên đến bệnh viện thăm khám, điều trị.

Cảnh báo việc bệnh nhân mua thuốc vảy nến qua mạng để sử dụng - Ảnh 1.

Bác sĩ thoa thuốc điều trị cho người bệnh

BS.CKII Nguyễn Vũ Hoàng, Trưởng khoa Lâm sàng 2 - Bệnh viện Da liễu TPHCM, cho biết, hai bệnh nhân trên bị đỏ da toàn thân vảy nến. Bệnh nhân được điều trị bằng acitretin, cyclosporin, thuốc kháng sinh, kháng histamin và chăm sóc tại chỗ. Sau 4 ngày điều trị, hiện tình trạng bệnh đã ổn định hơn, người bớt sưng phù, các sang thương vảy nến giảm đỏ và giảm tróc vảy.

"Đỏ da toàn thân vảy nến là tình trạng vảy nến nặng nề nhất thường do bệnh nhân không điều trị gì hay điều trị không đúng cách khiến cho tổn thương vảy nến lan rộng dần thành đỏ da toàn thân. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi hoặc suy tim… từ đó có thể dẫn đến tử vong", bác sĩ Hoàng khuyến cáo.

Hiện nay y học có nhiều phương pháp điều trị vảy nến, tuy nhiên vẫn chưa có cách nào điều trị khỏi hẳn bệnh. Theo bác sĩ, để điều trị vảy nến, người bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu và sử dụng thuốc theo chỉ định. Không nên tự ý mua thuốc nhất là các thuốc không rõ nguồn gốc vì sẽ khiến cho vảy nến nặng lên và có thể tiến triển thành đỏ da toàn thân vảy nến.

Uớc tính, hiện có khoảng 125 triệu người trên thế giới mắc bệnh vảy nến. Cho đến hiện nay, vẫn chưa hiểu rõ ràng về cơ chế bệnh sinh của vảy nến. Tuy nhiên bệnh này có yếu tố di truyền khá rõ. Bệnh thường gặp nhất ở độ tuổi 15-35 tuổi với biểu hiện khá đa dạng từ vảy nến thể mảng, vảy nến giọt, vảy nến khớp…đến các thể bệnh nặng như vảy nến mủ toàn thân và đỏ da toàn thân vảy nến.

Bệnh ảnh hưởng rất nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình. Mặc dù các sang thương da của vảy nến nhìn có vẻ ghê sợ nhưng bệnh lý này hoàn toàn không lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm