Cảnh giác trước “bẫy” hỗ trợ giúp lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng

PV
28/02/2024 - 10:57
Cảnh giác trước “bẫy” hỗ trợ giúp lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng

Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng ngày càng bùng nổ với những chiêu thức tinh vi. Ảnh minh họa

Mạo danh cơ quan an công an, luật sư… giúp lấy lại tiền là thủ đoạn của các đối tượng nhắm vào những người đã từng bị lừa đảo một lần và mong muốn nhanh chóng lấy lại số tiền đã mất.

Thời gian gần đây, trên không gian mạng tiếp tục xuất hiện liên tục nhiều trang web, bài viết mạng xã hội giả mạo quảng cáo hỗ trợ giúp người dân lấy lại tiền bị lừa đảo.

Để gây dựng niềm tin, các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản, hội nhóm mạng xã hội Facebook và sử dụng các hình ảnh có thật nhằm mạo danh cơ quan chức năng như: Cục An ninh mạng, Học viện Cảnh sát nhân dân hoặc các Văn phòng luật sư uy tín và chạy quảng cáo trên không gian mạng.

Cảnh giác trước “bẫy” hỗ trợ giúp lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng- Ảnh 1.
Cảnh giác trước “bẫy” hỗ trợ giúp lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng- Ảnh 2.

Tài khoản giả mạo cơ quan chức năng để lừa đảo

Các quảng cáo này thường có các nội dung như: Thu hồi tiền treo trên không gian mạng; Nhận hỗ trợ lấy lại tiền cho những ai đã tham gia qua các sàn thương mại online, làm nhiệm vụ trên Shopee, Tiki, Lazada, hay làm công tác viên thời trang, tuyển mẫu nhí, thu âm… Theo chiêu thức quảng cáo này, những ai đã bị lừa đảo mất tiền trên mạng đều có thể thu hồi thành công, với cam kết lấy lại được ít nhất 80% số vốn ban đầu. 

Khi có con mồi sập bẫy, đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng các kỹ thuật thao túng tâm lý để thuyết phục và xây dựng lòng tin của nạn nhân trong việc "mất tiền nhưng có thể lấy lại tiền". 

Thông qua những lời dụ dỗ về việc "đặt cọc" hay "tạo lỗ hở hệ thống" để lấy lại tiền, các đối tượng yêu cầu nạn nhân đóng một khoản tiền dựa trên phần trăm số tiền bị lừa đảo trước đó, ví dụ bị lừa 100 triệu thì chỉ cần phải gửi 10 - 20% của số tiền, tức là 10 triệu – 20 triệu. Thấy số tiền này chỉ là một phần nhỏ trong số tiền bị mất, nhiều người đã nhẹ dạ cả tin chuyển tiền. 

Tuy nhiên sau khi chuyển thì nạn nhân bị khóa chặn liên lạc, số tiền bị mất lần một không những không lấy lại được mà số tiền chuyển cho các đối tượng nhờ lấy lại tiền cũng bị lừa.

Cảnh giác trước “bẫy” hỗ trợ giúp lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng- Ảnh 3.

Cần lưu ý bảo mật các thông tin cá nhân để tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo qua mạng. Ảnh minh họa

Lưu ý bảo mật thông tin

Khi nạn nhân liên lạc để được hỗ trợ, các đối tượng cũng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân gồm: họ tên; số tiền đã bị treo; số tài khoản ngân hàng; số căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ email… Những thông tin trên được thu thập có thể là nguồn dữ liệu, tạo điều kiện cho chác đối tượng thu thập dữ liệu cá nhân và thực hiện các hành vi lừa đảo tiếp theo.

Trước tình hình trên, cơ quan an ninh mạng khuyến cáo: Cần đề cao cảnh giác, cần kiểm tra, xác minh kỹ các thông tin trên các trang mạng xã hội và không chuyển tiền cho bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì nếu chưa xác nhận chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu. Nếu đã bị lừa thì lập tức báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất, tuyệt đối không nghe theo hướng dẫn của bất cứ đối tượng nào mạo danh có thể lấy lại tiền giúp nạn nhân mà phải chuyển phí trước.

Đặc biệt, người dân, các cán bộ, hội viên, phụ nữ cũng cần thường xuyên đọc và nắm bắt các thông tin trên các trang mạng chính thống của các cơ quan bảo vệ pháp luật và báo đài để kịp thời nhận biết các thủ đoạn phạm tội của các đối tượng, tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm