Cảnh giác với mời đầu tư trả lãi cao - Bài 1: Chia lãi theo ngày, lợi nhuận tới 48%/năm

Nhóm PV
27/09/2023 - 14:29
Cảnh giác với mời đầu tư trả lãi cao - Bài 1: Chia lãi theo ngày, lợi nhuận tới 48%/năm

Công ty Antech Group thường tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị hoành tráng để mời gọi nhà đầu tư

Tổ chức mời gọi đầu tư và chi trả lợi nhuận cao theo ngày, Công ty cổ phần đầu tư Antech Group (sau đây gọi tắt là Công ty Antech Group) đưa ra những cam kết... giật mình. Từ góc độ kinh doanh cho thấy, cách gọi vốn này có dấu hiệu hoạt động theo mô hình Ponzi (lấy của người vào sau trả cho người trước). Đây là hoạt động tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu nhà đầu tư không tỉnh táo có thể rơi vào cảnh trắng tay.
"Họ làm gì mà trả lợi nhuận cao đến vậy?"

Tung ra nhiều lời mời gọi người dân bỏ tiền đầu tư vào để hưởng mức lãi suất cao, trả theo từng ngày rất hấp dẫn, các gói đầu tư được Công ty Antech Group giới thiệu rất đa dạng, từ 30 triệu đồng đến 10 tỷ đồng. 

Theo bảng phân chia lợi nhuận mà nhân viên Công ty Antech Group đưa ra thì khách hàng bỏ vốn đầu tư mức thấp nhất là 30 triệu đồng, mỗi ngày sẽ nhận về 30 nghìn đồng tiền lãi; mỗi tuần là 150 nghìn; một tháng là 600 nghìn đồng; một năm là 7,2 triệu đồng; sau 2 năm là 14,4 triệu đồng tiền lãi, tổng cả gốc là lãi nhận về là 44,4 triệu đồng. 

Với gói đầu tư 10 tỷ đồng, mỗi ngày nhận 10 triệu đồng; mỗi tuần nhận 50 triệu; mỗi tháng nhận 200 triệu; mỗi năm nhận 2,4 tỷ đồng. Sau khi kết thúc hợp đồng 2 năm, tổng số tiền nhận về là 14,8 tỷ đồng, tương đương mức lợi nhuận 24%/năm. Ngoài ra, còn có thể khuyến mãi thêm 2%/tháng cho khách hàng đầu tư tiền mặt, khiến lợi nhuận đơn vị này đưa ra lên tới 48%/năm...

Có lẽ, để thu hút được nhiều người dân bỏ tiền đầu tư, Công ty Antech Group liên tục tổ chức các sự kiện hội nghị khách hàng khá hoành tráng, rồi tung ra các thông tin hình ảnh, clip quảng cáo rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội. Gần đây, ông Trần Thế H., nhân viên của Công ty Antech Group, còn gửi văn bản thông báo khuyến mãi tới các nhà đầu tư. 

Theo đó, nếu khách hàng nào đầu tư gói 300 triệu đồng trở lên sẽ được nhận vé du lịch Phú Quốc (3 ngày 2 đêm). Người tư vấn giới thiệu các gói đầu tư với tổng doanh số đạt được là 400 triệu đồng cũng sẽ được tặng một vé du lịch Phú Quốc (3 ngày 2 đêm).

Ông Nguyễn Văn S. (ở Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho hay: "Nhân viên của chi nhánh Công ty Antech Group liên tục gửi thông tin vào Zalo của tôi để mời đầu tư. Với mức chi trả lợi nhuận hàng tháng như thế này thì đúng là quá hời cho nhà đầu tư, vì nó cao gấp nhiều lần lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng. 

Thậm chí, mình có bỏ vốn ra tự kinh doanh cũng chẳng thể có lợi nhuận tới 48%/năm như vậy. Chỉ có điều, họ mời mình đầu tư nhưng mình chẳng hiểu họ sẽ làm gì ra tiền mà trả lợi nhuận cao đến vậy, nên tôi không dám liều lĩnh theo họ".

Ông Lê Minh Hùng, Giám đốc một công ty thương mại ở Q.Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết: "Huy động vốn với mức lãi suất lên 24% - 48%/năm là rất phi lý, bởi một doanh nghiệp mà vay vốn tận mức ấy thì rất khó đảm bảo làm ăn có lãi. Bởi vay vốn ngân hàng mức 8%-10%/năm mà còn làm ăn chật vật, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn chung như thế này. Theo tôi, người dân nên tỉnh táo trước những lời mời gọi đầu tư như thế này, chớ có tham lãi cao rồi lại hối không kịp".

Cam kết lợi nhuận "khủng" và những thông tin khó kiểm chứng

Bà Phạm Trà G., ở phường 15 (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), chia sẻ: "Năm 2022, người của Công ty Antech Group mời tôi tham gia đầu tư với mức lợi nhuận lên tới 48%/năm. Nếu tôi bỏ ra 100 triệu đồng thì sau 2 năm sẽ thu về cả gốc và lãi là 196 triệu đồng.

Họ nói sẽ trả theo từng ngày nhưng tôi thấy nó vô lý quá nên không dám mạo hiểm. Vì nhiều người can ngăn cho rằng, đây là biểu hiện của việc lấy tiền người sau trả cho người trước".

Đúng như lời bà G. chia sẻ, phóng viên Báo PNVN đã thu thập được nhiều tài liệu liên quan tới việc huy động vốn với mức lợi nhuận "siêu khủng" có gắn với Công ty Antech Group. Đồng thời, ở một số thông tin cũng cho thấy, đơn vị này từng tổ chức nhiều cuộc hội nghị khách hàng và có chưng ra nhiều lẵng hoa được cho là của các vị lãnh đạo cao cấp gửi tặng. 

Theo thông tin từ một nhà đầu tư giấu tên cung cấp cho phóng viên, thì những lẵng hoa ghi tên các vị lãnh đạo này rất khó kiểm chứng là thật hay giả. Nhưng khi họ đưa lên sẽ làm cho các nhà đầu tư tin tưởng và đổ tiền vào ký hợp đồng đầu tư.

Công ty Antech Group kinh doanh gì?

Theo thông tin tự giới thiệu của Công ty Antech Group trên trang website Antechgroup.vn thì Công ty Antech Group hoạt động đa dạng ngành nghề như: "Phân phối và mua sỉ bán lẻ bất động sản, xây dựng nhà ở cho chuyên gia tại các khu công nghiệp, viết ứng dụng công nghệ bất động sản, phát triển chuỗi Mộc Nhiên Spa toàn quốc, đầu tư chuỗi nhà hàng Bắc Trung Nam, đầu tư hệ thống camera giám sát, vận hành công nghệ cao, dịch vụ du lịch - vận chuyển hành khách; tư vấn mua bán và tái cấu trúc doanh nghiệp. 

Trong đó bất động sản vẫn là chủ lực. Tất cả các bất động sản của Antech Group đều đạt những tiêu chí khắt khe về: Vị trí đắc địa, pháp lý đầy đủ rõ ràng, tiện ích đa dạng, giá cả hợp lý, giá trị tăng cao theo thời gian". 

Thế nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên Báo PNVN, Công ty Antech Group mới chỉ thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 25/3/2021, có địa chỉ đăng ký tại số 15 đường số 07, khu Đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh; người đại diện pháp luật là ông Phạm Ngọc Chiến. 

Từ năm 2022, đơn vị này khai trương chi nhánh ở Hà Nội, tại địa chỉ số 17 đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao Lưu, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, liên tục gọi mời các nhà đầu tư ở Thủ đô tham gia bỏ tiền ký hợp đồng đầu tư một cách rầm rộ. Tuy nhiên, những kết quả kinh doanh thực tế của đơn vị này có thực sự hiệu quả hay không thì cho đến nay vẫn còn là một ẩn số với nhiều nhà đầu tư.

Bài sau: Bản hợp đồng "trói buộc" nhà đầu tư

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm