Liên tiếp xuất hiện lừa đảo trong đầu tư chứng khoán, VSD ra cảnh báo

Minh Anh
13/07/2023 - 00:53
Nối tiếp Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE, HNX, mới đây, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đưa ra cảnh báo lừa đảo.

Theo thông báo mới nhất, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết đã nhận được thông tin phản ảnh từ các nhà đầu tư về việc bị các đối tượng lừa đảo mạo danh VSD để kêu gọi tham gia ký kết hợp tác đầu tư. Các đối tượng đã sử dụng hình ảnh con dấu và cắt ghép chữ ký Lãnh đạo VSD để làm giả văn bản, lừa đảo các nhà đầu tư.

Liên tiếp các hành vi lừa đảo trong đầu tư chứng khoán, đến lượt VSD đưa ra cảnh báo - Ảnh 1.

Văn bản "giả" chữ ký lãnh đạo VSD, nhà đầu tư cung cấp (Nguồn: VSD)

Cụ thể, các đối tượng đã sử dụng hình ảnh con dấu và cắt ghép chữ ký Lãnh đạo VSD để làm giả văn bản, lừa đảo nhà đầu tư liên quan tới "Hồ sơ đăng ký đầu tư chứng khoán tại CTCP Chứng khoán MITRADE".

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, VSD cho rằng, đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, sử dụng trái phép nhận diện thương hiệu, hình ảnh và thông tin của VSD, gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín và thương hiệu của VSD.

Với thông báo này, VSD khẳng định, VSD không phát hành bất cứ tài liệu nào theo như văn bản nhà đầu tư đã gửi cho VDS.

Hiện, VSD đang tìm hiểu thông tin và phối hợp với cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý các đối tượng vi phạm. VSD thông báo cảnh báo tới các Nhà đầu tư cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư.

Trước đó, ngày 22/5, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã thông tin về tình trạng xuất hiện một số đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư tài chính/chứng khoán sử dụng logo và tên viết tắt của HOSE để mời gọi nhà đầu tư tại các hội nhóm trên mạng xã hội. HOSEX cũng đã khẳng định thông tin trên là giả mạo và đưa ra cảnh báo với các nhà đầu tư.

Ngày 3/7, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra cảnh báo tình trạng giả mạo văn bản của UBCKNN, lừa đảo nhà đầu tư về việc đăng ký thành lập quỹ đại chúng. Cụ thể là văn bản giả mạo đề số 128/GCN-UBCK ngày 10/05/2023 quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập quỹ đại chúng cho Quỹ Đầu tư SAC CAPITAL VN. UBCKNN khẳng định văn bản nêu trên là giả mạo.

Tương tự, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tiếp nhận được thông tin phản ánh từ nhà đầu tư về việc bị các đối tượng lừa đảo mạo danh HNX kêu gọi tham gia ký kết Hợp đồng hợp tác gói đầu tư siêu lợi nhuận. Đối tượng đã sử dụng con dấu giả và cắt ghép chữ ký lãnh đạo để kêu gọi đầu tư qua Hợp đồng hợp tác, các room chat mạng xã hội.

Các nhà đầu tư cần cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước các lời mời tham gia đầu tư chứng khoán.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm