• Mới cập nhật:

Xã hội

Cảnh sát cơ động kỵ binh diễu hành báo cáo kết quả trước Quốc hội

Ngọc Thành 08/06/2020 - 09:41 (GMT+7)
Sáng 8/6, Đoàn CSCĐ kỵ binh diễu hành, báo cáo kết quả trước đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh tiến vào đường Độc Lập. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân duyệt đội trước khi diễn ra cuộc diễu hành. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ bản thân bà và các đại biểu Quốc hội rất vui mừng được chứng kiến Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh diễu hành ra mắt nhân dịp Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động có thêm một đơn vị tác chiến mới trên mặt trận xung kích

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát nói chung, Cảnh sát cơ động nói riêng đã đóng vai trò quan trọng thực hiện các biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. 

Tuy nhiên, thực tế đòi hỏi tổ chức Cảnh sát cơ động cần phải được hoàn thiện hơn nữa nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với quá trình xây dựng công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Trước tình hình đó, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã nghiên cứu và thành lập Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh nhằm từng bước tăng cường năng lực, sức chiến đấu cho lực lượng Cảnh sát cơ động.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 3.

Theo Chủ tịch Quốc hội, kỵ binh là một lĩnh vực mới, chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm, cũng như kỹ năng trong công tác huấn luyện nghiệp vụ. Bên cạnh đó cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đối với lực lượng này còn hạn chế nhưng với sự quyết tâm của Bộ Công an, của Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, sự nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, không ngại khó, ngại khổ của các cán bộ, chiến sĩ, Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh đã đạt được những kết quả ban đầu đáng ghi nhận.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 4.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 5.

Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ, Bộ Công an, là đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung được thành lập theo Quyết định số 326/QĐ - BCA, ngày 15/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an với chức năng, nhiệm vụ chính là trực tiếp huấn luyện, sử dụng ngựa đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ làm công tác quản lý, huấn luyện và sử dụng ngựa; tổ chức chăn nuôi, chăm sóc, nhân giống và phát triển đàn ngựa, sẵn sàng nhận và thực hiện các nhiệm vụ khác khi có mệnh lệnh của lãnh đạo cấp trên.
Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 6.

Qua thực tiễn đấu tranh phòng, chống các đối tượng, tội phạm, các vụ biểu tình, bạo loạn diễn biến ngày càng phức tạp tại các địa bàn như trung tâm các thành phố lớn, các khu kinh tế, khu công nghiệp, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng núi, biên giới, đặc biệt xảy ra trên các địa bàn chiến lược Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ gây khó khăn cho lực lượng thực thi pháp luật. Do vậy Bộ Công an đã xây dựng đề án và thành lập Đoàn CSCĐ Kỵ binh để huấn luyện và sử dụng ngựa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 7.

Bộ Công an cho biết, đây là giống ngựa có sức khỏe tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt, sự dẻo dai, ngoại hình phù hợp có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý các tình huống biểu tình, bạo loạn. Đặc biệt, tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình rất phức tạp, không thể cơ động bằng phương tiện ô tô, xe máy, phương tiện đặc chủng; tham gia đấu tranh truy bắt các đối tượng truy nã ẩn náu, lần trốn tại các khu vực rừng núi, vùng biên giới
Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 8.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 9.

Đoàn CSCĐ Kỵ binh là đơn vị mới được thành lập nhưng đã chủ động từng bước hoàn thiện mô hình tổ chức biên chế, xây dựng chương trình, kế hoạch, giáo trình, tài liệu, biện pháp và chế độ chính sách có liên quan đến công tác huấn luyện và sử dụng ngựa.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 10.

Đoàn CSCĐ Kỵ binh đã bước đầu hoàn thành các các nhiệm vụ chính trị được giao trong thời gian qua, cụ thể: trong công tác chăn nuôi đảm bảo sức khỏe, nhân giống và phát triển đàn ngựa, đã sinh sản được 04 ngựa con có tính biệt đực, trọng lượng sơ sinh từ 23-28kg, tăng tổng số đàn ngựa lên 109 con.
Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 11.

Trong công tác huấn luyện đã nhanh chóng thuần hóa, huấn luyện và làm chủ được 65/71 ngựa hoang dã, nắm chắc các kỹ năng cơ bản và nâng cao; làm tốt công tác chăn nuôi, chăm sóc đảm bảo sức khỏe đàn ngựa trong giai đoạn nuôi thích nghi tại Việt Nam.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 12.

Đoàn kỵ binh tiến qua Lễ đài trước Nhà Quốc hội, sáng 8/6

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 13.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 14.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 15.

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội - Ảnh 16.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng và chụp ảnh kỷ niệm cùng Đoàn kỵ binh


Nguồn: VOV
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm