• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây: Khắc phục bất cập trong ngày đầu thu phí tự động không dừng

Đình Hưng 02/08/2022 - 09:02 (GMT+7)

Trạm thu phí Long Phước

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng trong những ngày đầu vận hành 100% thu phí tự động không dừng (ETC). Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập như xe dán thẻ nhưng số tiền tài khoản không đủ, quên không nạp tiền, thậm chí thẻ không được nhận diện.

Từ 9h sáng ngày 1/8, cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây vận hành 100% thu phí tự động không dừng (ETC).

Hệ thống ETC đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây có quy mô 25 làn ở ba trạm thu phí Long Phước, quốc lộ 51, Dầu Giây. Đây cũng là đường cao tốc khu vực phía Nam đầu tiên đưa ETC vào sử dụng.

Ghi nhận thực tế tại trạm thu phí Long Phước cho thấy tình hình giao thông tương đối thông thoáng, ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập như xe dán thẻ nhưng số tiền tài khoản không đủ, quên không nạp tiền, thậm chí thẻ không được nhận diện. Đối với những trường hợp này, luôn có một đội ngũ nhân viên túc trực để hỗ trợ xử lý.

Có mặt tại trạm thu phí Long Phước, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) cho biết, trong ngày đầu vận hành 100% thu phí tự động không dừng (ETC), giao thông trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng, không xảy ra ùn tắc, đa phần các tài xế đều tuân thủ thu phí tự động không dừng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tài xế quên nạp tiền, chưa dán thẻ.

Theo ông Vinh, đối với các trường hợp chưa dán thẻ ETC sẽ có nhân viên túc trực hỗ trợ dán thẻ, cũng như hỗ trợ tài xế nạp tiền để đủ điều kiện đi qua trạm. "Trong ngày đầu tiên, chúng tôi tập trung tuyên truyền, hỗ trợ cho tài xế. Sau đó, đối với các trường  hợp vi phạm thì sẽ xử lý triệt để, giảm thiểu tất cả các trường hợp các xe không đủ điều kiện ETC lưu thông vào cao tốc", ông Vinh cho hay.

Dưới đây là một số hình ảnh tại trạm thu phí Long Phước ngày đầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vận hành 100% thu phí tự động không dừng (ETC):

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 1.

Tình hình giao thông trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây ngày đầu vận hành 100% thu phí tự động không dừng (ETC) khá thông thoáng.

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 2.

Trước đó cũng đã xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ nhưng sau đó giao thông đã thông thoáng trở lại.

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 3.

Hệ thống ETC cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây có quy mô lắp đặt 25 làn ETC, tại 3 trạm thu phí Long Phước, Quốc Lộ 51, Dầu Giây sử dụng công nghệ RFID.

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 4.

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây cũng là cao tốc khu vực phía Nam đầu tiên đưa ETC vào sử dụng, giúp giải tỏa tình trạng quá tải, phương tiện gia tăng đột biến, ùn ứ vào các giờ cao điểm, dịp lễ, Tết, rút ngắn thời gian qua trạm từ 36-72 giây (hình thức thu phí một dừng trước đây) xuống 6-12 giây (bằng phương pháp thu phí không dừng ETC), tốc độ phương tiện qua trạm theo đó tăng gấp 6-7 lần.

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 5.

Đội ngũ nhân viên túc trực tại trạm thu phí Long Phước để hỗ trợ tài xế xử lý các sự cố gặp phải khi triển khai ETC.

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 6.

Vẫn có khá nhiều tài xế chưa dán thẻ ETC, các trường hợp này được hỗ trợ dán thẻ ngay tại khu vực trạm thu phí Long Phước.

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 7.

Trong ngày đầu triển khai, vẫn xảy ra một số số bất cập như xe dán thẻ nhưng số tiền tài khoản không đủ, quên không nạp tiền, thậm chí thẻ không được nhận diện

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 8.

Tài xế được hỗ trợ cài đặt ứng dụng, nạp tiền vào tài khoản

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 9.

Tại TPHCM, những ngày qua, trung bình mỗi ngày VETC dán khoảng 10.000 thẻ/ngày, còn tính chung cả nước 25.000 thẻ/ngày.

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thông thoáng  khi chính thức thu phí không dừng - Ảnh 10.

Theo quy định, kể từ ngày 1/8, phương tiện không dán thẻ thu phí hoặc có dán thẻ nhưng trong tài khoản không đủ tiền thanh toán phí sẽ không được đi vào các tuyến cao tốc. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, tước bằng lái từ 1-3 tháng.

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây là tuyến giao thông huyết mạch kết nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, là hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm