• Mới cập nhật:

Giáo dục

Câu chuyện cảm động của vị giáo sư văn học với đứa con tự kỷ

Bảo Minh 02/12/2021 - 20:58 (GMT+7)

Cuốn sách "Robinson có - tự kỷ của tôi"

Ngay khi ra đời, cuốn sách về tình cha con “Robinson có - tự kỷ của tôi” đã thu hút sự chú ý của văn đàn và đạt giải Victor-Rossel - một trong những giải thưởng danh giá nhất của văn học Bỉ.

Câu chuyện trong cuốn Robinson có - tự kỷ của tôi của Laurent Demoulin xoay quanh bố con cậu bé Robinson. Robinson là một cậu bé tự kỷ, thể xác tuy lớn lên nhưng trí tuệ thì chững lại. Bố của Robinson là một giáo sư văn học không ngại chinh chiến khắp các giảng đường lớn nhỏ để phân tích về sự kỳ diệu và quyền lực mềm của ngôn ngữ, nhưng hoàn toàn bất lực khi có đứa con trai chẳng giống những đứa trẻ bình thường.

Bằng tất cả sự vụng về nhưng đầy can đảm, người bố ấy dấn thân vào hòn đảo cô độc của đứa con trai yêu dấu- một thế giới không được vận hành theo cách ta có thể sử dụng vốn kinh nghiệm và bản năng sẵn có. Qua những lát cắt ngắn dài trong cuộc sống của hai cha con, nơi mọi chuyển động bình dị nhất hiện ra trước mắt: đi siêu thị, tản bộ, cùng ăn uống, tắm rửa, chơi đùa…, độc giả có thể nhận ra sự tinh tế nhưng cũng đầy hài hước trong lối viết của Laurent Demoulin - người có khả năng biến những trải nghiệm đau đớn, tuyệt vọng bậc nhất thành một khúc ca dịu êm của tình phụ tử. Trật tự thành hỗn độn, lộn xộn hóa hài hòa, cuốn sách đã khiến chúng ta nhận ra cuộc đời này đủ rộng lớn để chào đón tất cả những khác biệt như một tên gọi khác của "con người".

Có một vài trích đoạn trong cuốn sách mà có lẽ các bậc phụ huynh nói chung và có con tự kỷ nói riêng sẽ cảm thấy đồng cảm: "Thường thì cha mẹ của những đứa trẻ có - tự kỷ phải chịu đựng ánh mắt của "người ta": còn tôi, chẳng hề. Ở bên cạnh Robinson bé nhỏ, tôi trở thành một ánh nhìn thuần túy". "Tất cả các ông bố bà mẹ theo đúng nghĩa đều muốn các con mình hạnh phúc. Tất cả các ông bố bà mẹ, trừ những kẻ ngốc nghếch hạnh phúc, đều biết rằng hạnh phúc là không thể chạm tới: ít nhất, họ có thể giả vờ tin rằng các con của họ sẽ được hưởng một cơ chế đặc biệt…".

Nhà văn Laurent Demoulin

Nhà văn Laurent Demoulin

Robinson có - tự kỷ của tôi là tiểu thuyết đầu tay của Laurent Demoulin, xuất bản năm 2016. Ngay khi ra đời, cuốn sách đã lập tức thu hút sự chú ý của văn đàn và đạt được giải Victor-Rossel - một trong những giải thưởng danh giá nhất của văn học Bỉ.

Laurent Demoulin sinh năm 1966 tại Liège, Bỉ. Ông xuất thân là một giáo viên trung học, sau này đi sâu hơn vào con đường nghiên cứu văn chương, đảm đương cùng lúc nhiều vai trò như nhà thơ, nhà tiểu luận, nhà phê bình văn học. Bên cạnh đó, Demoulin còn là chuyên gia về nhà văn nổi tiếng George Simenon, ông phụ trách các Trung tâm Nghiên cứu về Simenon của Đại học Liège, đồng thời cũng là Giáo sư chủ nhiệm khoa Văn học và Ngôn ngữ Roman tại trường.

Laurent Demoulin sẽ có buổi giao lưu về cuốn sách với độc giả Việt trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp 2021 tại Việt Nam do Phái đoàn Bỉ hợp tác với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức. Chương trình diễn ra từ 15h45 đến 17h15 ngày 3/12/2021 tại Phòng họp G - Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, Hà Nội).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm