Câu đố tiếng Việt: "Tôi là vũng nước khá sâu/Có thêm dấu sắc ai ai cũng cần, tôi là gì?"

Ứng Hà Chi
01/02/2023 - 22:14
Câu đố chữ này quả thật "hack não".

Giải những câu đố chữ là một cách hay để rèn luyện trí thông minh, sự nhanh nhạy. Vì thế mà trò chơi dân gian này chẳng bao giờ lỗi thời, thường được tổ chức trong những buổi gặp mặt, giao lưu. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ cũng dành thời gian cùng con chơi giải đố để giúp con hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính. 

Nếu đang muốn thư giãn, bạn có thể tham khảo ngay câu đố chữ sau:

"Tôi là vũng nước khá sâu/Có thêm dấu sắc ai ai cũng cần, tôi là gì?".

Nghe xong câu đố, không ít người "toát mồ hôi" bởi độ hóc búa. Câu đố này đưa ra 2 dữ liệu và yêu cầu bạn phải đoán được 2 thứ tương ứng. Câu đố lắt léo, để đoán ra ngay sau vài giây là điều gần như không thể. Bạn hãy thử động não suy nghĩ để tìm ra lời giải nhé!

Còn nếu khó quá thì có thể tham khảo đáp án sau: CHỮ "AO" VÀ "ÁO".

"Tôi là vũng nước sâu" thì đích thị là "ao". Khi thêm dấu sắc là "áo" – một vật dụng ai ai cũng cần. Như vậy, đáp án trên là hoàn toàn phù hợp với dữ liệu mà câu đố đưa ra. Đáp án thật bất ngờ phải không nào? Với câu đố này, dù bạn là người có vốn ngôn từ phong phú nhưng thiếu sự nhanh nhạy, trí liên tưởng cũng khó đoán ra được. 

Còn giờ, chúng ta cùng làm rõ ngữ nghĩa của "ao" và chữ "áo" nhé!

Ao là các vùng nước ngọt trên đất liền, là nơi trú ngụ của nhiều sinh vật sống. Ao nhỏ hơn và nông hơn hồ, dẫn đến diện tích mặt thoáng thấp hơn. Chúng còn được gọi là hệ thống "đậu lăng", nghĩa là có khá nhiều vùng nước đọng. 

Câu đố tiếng Việt: "Tôi là vũng nước khá sâu/Có thêm dấu sắc ai cũng cần tôi. Tôi là chữ gì?" - Ảnh 1.

Ao nước là hình ảnh quen thuộc ở mỗi làng quê. (Ảnh minh họa)

Nước tại ao cũng nằm trong vùng âm, có nghĩa là đủ nông để ánh sáng mặt trời chiếu tới đáy. Nhờ tác động của ánh sáng, thực vật phát triển phong phú dưới đáy cũng như trên bề mặt ao.

Ngoài ra, nước trong ao có xu hướng duy trì nhiệt độ đồng đều hơn và có các đợt sóng nhỏ hơn. Điều này tạo môi trường sống lý tưởng cho nhiều loại động thực vật khác nhau, điển hình như rùa, cá, rắn, chim và rất nhiều loài côn trùng. 

Đó là nghĩa của "ao". Còn "áo" là đồ mặc từ cổ trở xuống, chủ yếu dùng để che lưng, ngực và bụng. Ngày nay, áo được may bằng nhiều loại loại vải khác nhau, đa dạng chất liệu và mẫu mã để đáp ứng nhu cầu thời trang. Một số loại vải thông dụng được sử dụng trong may mặc là: Cotton, kaki, vải jean, vải nỉ, vải kate, vải thô, vải len, vải lanh, vải voan, vải lụa,... 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm