CEO của Elevance Health: "Muốn lãnh đạo một doanh nghiệp nơi tôi có thể tạo ra sự khác biệt"

Kim Ngọc (Tổng hợp)
01/03/2024 - 16:21
CEO của Elevance Health: "Muốn lãnh đạo một doanh nghiệp nơi tôi có thể tạo ra sự khác biệt"

CEO Gail Boudreaux

Trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của Elevance Health, một trong những công ty y tế lớn nhất nước Mỹ, vào năm 2017, Gail Boudreaux, hiện 64 tuổi, quản lý 70.000 nhân viên.

Ưu tiên tạo ra sự khác biệt

Elevance phục vụ hơn 119 triệu người thông qua danh mục đa dạng các giải pháp chăm sóc y tế, kỹ thuật số, dược phẩm... Với kinh nghiệm của mình trong ngành, Boudreaux nhận nhiều lời khen từ các đồng nghiệp phố Wall. Hai năm đầu trong nhiệm kỳ của bà, cổ phiếu của công ty đã tăng 20%.

Khi học ở Đại học Dartmouth, Boudreaux là một trong những vận động viên xuất sắc của trường, đạt danh hiệu "All-American" ở cả môn bóng rổ và điền kinh. Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc vào năm 1982, Boudreaux tận dụng các cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Bà từng giữ vị trí lãnh đạo ở một số công ty trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe như Aetna, BlueCross BlueShield of Illinois. Năm 2008, Boudreaux trở thành Phó chủ tịch điều hành tại United Healthcare. Từ năm 2011 đến năm 2014, bà giữ chức vụ CEO của công ty này, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu của công ty tăng 50% sau cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008.

Tôi nhìn vào sự nghiệp thể thao của mình và coi đó là tập hợp những trải nghiệm nền tảng thực sự định hướng suy nghĩ, hành động của tôi. Đó là điều gì đó đã ăn sâu vào tôi đến nỗi tôi khó có thể nghĩ về việc lãnh đạo theo một cách khác với những gì tôi đã học được từ việc chơi thể thao".

- Gail Boudreaux -

Triết lý lãnh đạo của Boudreaux là ưu tiên tạo ra tác động có ý nghĩa hơn là lợi ích tài chính. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của lãnh đạo tập trung vào việc tạo ra sự khác biệt cho nhân viên, cộng đồng và thế giới. "Tôi muốn lãnh đạo một doanh nghiệp, nơi tôi có thể tạo ra sự khác biệt", bà nói. Trong đại dịch Covid-19, Boudreaux và công ty đã thể hiện cam kết này bằng cách phân bổ 50 triệu USD cho các quỹ cứu trợ giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực, sức khỏe tinh thần, các dịch vụ hỗ trợ xã hội và cung cấp thiết bị bảo hộ cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Xây dựng triết lý lãnh đạo từ thể thao

Boudreaux cho biết, thông qua chơi thể thao, bà đã học được nhiều điều giúp bà thành công trong kinh doanh như cách trở thành thành viên của nhóm, cách làm việc chăm chỉ, cách vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Bà nói: "Điều tôi học được từ đội nhóm đó là tầm quan trọng của việc bố trí mọi người vào đúng vai trò, đảm bảo họ hiểu vai trò của mình, sau đó hỗ trợ đồng đội. Trong kinh doanh cũng vậy. Ngay cả khi bạn có một cá nhân cực kỳ tài năng, nếu họ không đồng tình với quan điểm của nhóm và không sẵn sàng thực hiện vai trò của mình thì bạn phải thay thế người đó. Mọi người không phải đều là người ghi bàn".

Boudreaux đến từ Chicopee, Massachusetts (Mỹ) và lớn lên trong một gia đình gốc Ba Lan. Mẹ bà làm nội trợ, còn cha làm thợ máy. Gia đình bà sống gần gũi với ông bà và những người thân khác, họ cùng nhau đón các ngày nghỉ lễ. Sau khi tốt nghiệp trường Dartmouth, Boudreaux cho biết, phần lớn triết lý lãnh đạo đã đưa bà đến thành công trong thế giới kinh doanh đều bắt nguồn từ sân bóng rổ ở Dartmouth. Những điều đó thậm chí còn gắn bó với Boudreaux trong suốt sự nghiệp kinh doanh của bà, bao gồm cả việc được vinh danh trong danh sách "50 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh Mỹ" do tạp chí Fortune bình chọn và "100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới" của tạp chí Forbes.

Chia sẻ với Fortune vào năm 2019, Boudreaux cho biết, trong 10 năm sự nghiệp đầu tiên của mình, bà phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Bà làm việc ở những công ty hoạt động kém hiệu quả hoặc có những dự án không diễn ra suôn sẻ. "Bài học cho tôi là trong tất cả những điều đó, luôn có điều tích cực. Luôn có điều gì đó bạn có thể làm và luôn có điều gì đó để bạn học hỏi, vượt qua thử thách", bà cho biết. Nữ lãnh đạo này cũng dành thời gian đáng kể để tương tác với khách hàng và các cộng sự tuyến đầu, coi đây là thời gian vô giá để tìm kiếm phản hồi và duy trì kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp. Đối với bà, "chìa khóa" để lãnh đạo thành công nằm ở việc đặt ra sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị đúng đắn, cùng với cách tiếp cận rõ ràng và sự kết nối liên tục với công ty.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm