• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cha mẹ phản ứng nhanh với 7 thói xấu của trẻ

Nguyễn Hằng 13/01/2020 - 14:56 (GMT+7)
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 7 thói quen/tính cách xấu mà hầu như trẻ nào cũng mắc phải.

Trong quá trình trưởng thành, hình thành nên tính cách của bản thân, trẻ bị ảnh hưởng khá nhiều từ các nhân tố môi trường, bạn bè, người thân xung quanh... Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 7 thói quen/tính cách xấu mà hầu như trẻ nào cũng mắc phải. Cách tốt nhất là cha mẹ nên biết để can thiệp kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến nhân cách sau này của trẻ khi lớn lên.

Cha mẹ phản ứng nhanh với 7  thói xấu hầu như trẻ nào cũng mắc phải - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giữ im lặng trước hành động xấu của người khác

Trước hành động này của trẻ, việc đầu tiên nên làm là cha mẹ hãy phân tích, chỉ cho con sự khác biệt giữa một việc làm tốt, một việc làm xấu và bình tĩnh lắng nghe con nói, kiềm chế không phán xét. Sau đó, giải thích cho con hiểu rằng việc "lờ đi" khi thấy ngước khác làm việc xấu là không tốt. Giúp con hiểu tình hình hiện tại để cả hai bên có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Ganh đua với anh chị em trong nhà

Cha mẹ cần bình tĩnh, tìm ra gốc rễ của vấn đề và chắc chắn phải cấm con không được gây ra tổn thương về thể chất với những người khác trong nhà, thậm chí tất cả những người xung quanh con. Hãy giúp con hiểu được rằng, anh em trong nhà phải giống như những người đồng đội và dạy con giải quyết xung đột một cách công bằng. Nói với con việc cần phải tôn trọng cảm xúc của nhau, tránh gây tổn thương.

Ngoài ra, cha mẹ nên cố gắng thường xuyên dành thời gian lắng nghe từng đứa con nói, điều này sẽ giúp duy trì mối quan hệ thân thiết giữa các thành viên trong gia đình.

Cha mẹ phản ứng nhanh với 7  thói xấu hầu như trẻ nào cũng mắc phải - Ảnh 2.

Cha mẹ cần phải luôn giữ thái độ bình tĩnh khi xử lý các vấn đề liên quan đến trẻ. Ảnh minh họa

Trộm cắp

Việc đầu tiên khi phát hiện ra con có thói trộm cắp vặt, cha mẹ nên bình tĩnh để xử lý vấn đề. Hãy tìm hiểu động cơ và giải thích rằng làm như vậy là hoàn toàn sai. Sau đó yêu cầu con trả lại (hoặc trả tiền) món hàng đó và xin lỗi chủ nhà. Nếu hành vi trộm cắp tiếp tục xảy ra nhiều lần, hãy nhờ sự trợ giúp tâm lý từ các chuyên gia. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, hành vi này có thể tạo thành một thói quen xấu khó bỏ, hình thành nhân cách con người sau này của trẻ.

Thái độ không tôn trọng người khác

Thay vì nổi đóa quát mắng, quở trách con trước mặt người khác, cha mẹ hãy tìm nguyên nhân gây ra hành vi này, rất có thể nó xuất phát từ một điều gì đó mà con khó nói ra. Bên cạnh đó, dạy con cách thể hiện cảm xúc và mong muốn của mình một cách đúng đắn. Học cách giữ bình tĩnh và lắng nghe người khác nói.

Nếu con vẫn tiếp tục hành xử vô lễ như thế, hãy lấy đi một số "quyền lợi" của con để con cảm nhận được việc bị người khác không tôn trọng sẽ thế nào.

Không trung thực

Cần giải thích cho con về sự trung thực và lòng tin tưởng trong các mối quan hệ. Có thể áp dụng một số cách trừng phạt nhẹ nhàng để dạy cho con biết rằng nói dối là không thể chấp nhận. Nếu sự không trung thực trở thành thói quen ở trẻ, đây có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần liên hệ với chuyên gia tâm lý.

Cha mẹ phản ứng nhanh với 7  thói xấu hầu như trẻ nào cũng mắc phải - Ảnh 3.

Cha mẹ hãy cư xử đúng đắn vì trẻ em thường lặp lại những gì chúng nhìn thấy - Ảnh minh họa

Mè nheo

Bố mẹ nên cố gắng giữ thái độ bình tĩnh trước sự mè nheo của con và chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng. Nếu hành vi này được lặp lại nhiều hơn, mẹ cần tìm hiểu cách những người khác trong gia đình cư xử và dạy dỗ bé. Nếu thói quen này bắt nguồn từ việc ai đó quá nuông chiều con, có thể thảo luận một cách nghiêm túc với họ để sự việc không tiếp diễn, ngăn chặn tính mè nheo, vòi vĩnh ở trẻ.

Thiếu ý thức, không quan tâm đến người khác

Không nên đặt quá nhiều áp lực lên con trong quá trình dạy dỗ. Thay vào đó, thường xuyên nhắc nhở con biết chú ý, quan tâm đến người khác. Để con biết được điều đó, chính bản thân cha mẹ và những người lớn hơn trong gia đình hãy làm gương, hãy cư xử đúng đắn vì trẻ em thường lặp lại những gì chúng nhìn thấy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm