Yêu

Cha mẹ tạo áp lực phải lập gia đình, giới trẻ vẫn lười yêu, ngại kết hôn

Lan Hương 22/09/2022 - 02:31 PM
Dù bị cha mẹ, người thân tạo áp lực phải lập gia đình, nhiều người trẻ hiện nay vẫn lựa chọn lối sống độc thân.

Từ năm năm trước, khi còn là học sinh cấp ba, Nguyễn Thanh Huyền ( 23 tuổi, Hà Nội) đã có cảm giác lười yêu. Huyền cho biết có khá nhiều lý do khiến cô lười yêu, nhưng chủ yếu là do bản thân chưa sẵn sàng bước vào một mối quan hệ yêu đương.

Bố mẹ ở quê có quen biết người này, người kia đã tự ý giới thiệu cho Huyền. Trong khi Huyền còn chưa biết mặt các chàng trai đó, hơn nữa các đối tượng ấy cũng không phải hình mẫu mà Huyền hướng tới và bạn cũng không muốn bước vào một mối quan hệ mới để tìm hiểu. Với Huyền ở thời điểm hiện tại, khi vừa ra trường, ngày ngày đi làm, tập trung vào sự nghiệp. Thời gian rảnh dành cho bản thân còn phải hạn chế vì vậy Huyền cũng không còn thời gian dành cho việc hẹn hò, yêu đương.

Huyền chia sẻ thêm: "Bản thân chưa ổn định, tâm lý, công việc, kiến thức chưa đủ để quen với ai. Để xây dựng gia đình hay nuôi dạy một đứa con trong thời buổi ngày nay cần nhiều thứ, từ vật chất tiền bạc đến tâm lý cả người phụ nữ phải rất ổn thì mới có thể đảm đương tốt vai trò người vợ, người mẹ". Nhiều cô gái không phải không muốn kết hôn, không phải không muốn tìm một người đàn ông để gắn bó suốt đời, chỉ là họ không đủ tự tin và can đảm để sinh con, để làm mẹ, để gánh vác trách nhiệm gia đình. Rõ ràng, việc nuôi dạy một đứa trẻ cần đến rất nhiều công sức và nỗ lực, đồng thời cũng ảnh hưởng phần nào đến đời sống vợ chồng.

Quyết định sống độc thân, nuôi thú cưng hoặc xin con nuôi là những dự định của Thanh Huyền. Huyền tin rằng một vài năm nữa khi bản thân vững chãi hơn trong công việc và cuộc sống thì lựa chọn sống độc thân của cô sẽ không bị bố mẹ phản đối nữa.

Sau khi kết thúc mối tình kéo dài 4 năm, Bùi Thảo (28 tuổi, Thanh Hóa) cho biết chị không còn cảm giác muốn yêu và hẹn hò, thậm chí là không muốn lập gia đình. Khi được hỏi về lý do tại sao, Bùi Thảo tâm sự: "Mình đã đặt tất cả niềm tin và hy vọng vào mối tình 4 năm thời sinh viên, nhưng khi nó đổ vỡ, mình đã mất niềm tin và suy sụp hoàn toàn. Có lẽ, chính vì lý do đó nên bây giờ mình sợ yêu."

Dù đã dừng lại được vài năm, nhưng Bùi Thảo vẫn không tự tin để bước vào một mối quan hệ mới. Thảo cho biết mỗi lúc rảnh rỗi chị thường rủ bạn bè đi chơi, hoặc đi phượt vào những ngày nghỉ dài thay vì về quê thăm gia đình vì chị sợ những câu hỏi "Có người yêu chưa?, "Bao giờ lấy chồng?". Chị cho rằng, cuộc sống độc thân tốt hơn nếu mình biết tận hưởng cuộc sống, biết theo đuổi đam mê và thực hiện được đam mê.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn